ดัชนีความสัมพันธ์พรูเด็นเชียลประจำปี 2559 “สังคมก้มหน้า” ภัยเงียบทำร้ายความสัมพันธ์คนไทย


14-02-2017 14:42:05

บริษัท พรูเด็นเชียล ได้เปิดเผยถึง ผลสำรวจดัชนีความสัมพันธ์พรูเด็นเชียลประจำปี 2559 ที่จัดทำขึ้นเพื่อสร้างความเข้าใจในสถานะความสัมพันธ์ส่วนบุคคลทั้งในประเทศไทย และประเทศอื่นๆ ทั่วทวีปเอเชีย

‘สมาร์ทโฟน’ ได้เข้ามาตอบโจทย์ชีวิตยุคดิจิทัลได้เกือบทุกกิจกรรม จนกลายเป็นปัจจัยที่ 5 ของชีวิตที่ขาดไม่ได้ไปเสียแล้ว แต่ในทางกลับกันก็ทำให้หลายคนหมกมุ่นกับการเล่นมือถือมากเกินไปจนละเลยความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง หลายครั้งเมื่อไปรับประทานข้าวกันในครอบครัวหรือกับเพื่อนในกลุ่ม ต่างคนต่างไม่พูดคุยกันและเอาแต่ก้มหน้าก้มตากดมือถือ ส่งผลให้เกิด “สังคมก้มหน้า” ที่ไม่มีใครสนใคร

โดยผลสำรวจดัชนีความสัมพันธ์พรูเด็นเชียลประจำปี 2559 พบว่า คนไทยมีปากเสียงกับคู่รักของตนเองบ่อยที่สุดในเอเชีย และสาเหตุหลักของการทะเลาะกันของคู่รักได้แก่เรื่องเงิน (45%) เหล้าและบุหรี่ (35%) โดยประเด็นที่น่าตกใจคือการใช้เวลากับคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟนมากเกินไป (32%) กลายมาเป็นอีกหนึ่งสาเหตุหลักของการทะเลาะกัน

นอกจากนี้ คนไทยกว่าครึ่ง (51%) ระบุว่าคู่รักของตนชอบใช้เวลากับสมาร์ทโฟนมากกว่าใช้เวลากับตน และพ่อแม่เกือบครึ่ง (42%) คิดว่าลูกของตนใช้เวลากับคอมพิวเตอร์มากเกินไป แต่เหมือนหลายคนรู้ตัวว่าทุกวันนี้เราเล่นมือถือกันมากเกินไป

โดยผลสำรวจระบุว่าคนไทยส่วนใหญ่พร้อมจะลดการใช้เทคโนโลยีเพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์ให้ดีขึ้น ซึ่งคนไทยเกือบทั้งหมด (93%) ระบุว่าจะพิจารณาการงดใช้เทคโนโลยี 1 วัน เพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างตนเองกับบุคคลอื่นๆ ให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

ผลการสำรวจความสัมพันธ์ของคนไทย

คู่รัก : ทะเลาะกันบ่อยที่สุดในเอเชีย เพราะแฟนติดมือถือ

ดัชนีความสัมพันธ์พรูเด็นเชียลประจำปี 2559 ชี้ให้เห็นว่าคนไทยมีปากเสียงกับคู่รักของตนเองบ่อยที่สุดในเอเชีย โดย 37% ระบุว่าคู่รักของตนทำให้รู้สึกหงุดหงิดได้ทุกสัปดาห์ 28% ระบุว่ามีความคิดจะเลิกรากับคู่รักอย่างจริงจังทุกสัปดาห์ ซึ่งสาเหตุหลักของการทะเลาะกันของคู่รักได้แก่เรื่องเงิน (45%) เหล้าและบุหรี่ (35%) และที่น่าตกใจคือการใช้เวลากับคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟนมากเกินไป (32%) กลายมาเป็นอีกหนึ่งสาเหตุหลักของการทะเลาะกัน

จะคบกันให้ราบรื่น นิสัยเราต้องเข้ากันได้ดีด้วย

คนไทยให้ความสำคัญกับ “ความเข้ากันได้” สูงสุดในทวีปเอเชีย โดยคู่รัก 77% ระบุว่า การมีความสัมพันธ์ที่ดีนั้น สิ่งสำคัญที่สุดคือทั้งคู่ต้องเข้ากันได้ นอกจากนี้ การหัวเราะร่วมกัน คู่รักที่มีอารมณ์ขัน (75%) และหลากหลายกิจกรรมที่สามารถเซอร์ไพรส์อีกฝ่าย (73%) ก็เป็นคุณสมบัติที่คู่รักใฝ่หาเพื่อกระชับความสัมพันธ์อีกด้วย

พ่อแม่กับลูกเล็ก : พ่อแม่คนไทยพอใจกับความสัมพันธ์ที่มีกับลูก

ความสัมพันธ์ของพ่อแม่กับลูกของคนไทยถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดีกว่าค่าเฉลี่ยของทวีปเอเชีย ด้วยคะแนน 51/100 โดยพ่อแม่ชื่นชอบการทำกิจกรรมร่วมกันกับลูกมากที่สุด (68%) ตามมาด้วยกิจกรรมที่ลูกๆ ทำให้พ่อแม่สนุกสนาน หัวเราะ (61%)

พ่อแม่คนไทยใจดีที่สุดในเอเชีย

คนไทยเป็นพ่อแม่ที่ใจดีที่สุดในเอเชีย โดยพ่อแม่กว่า 76% มอบของขวัญเพื่อเซอร์ไพรส์ลูกทุกอาทิตย์ โดยพบว่า 43% ของพ่อแม่เหล่านี้ให้ของขวัญลูกทุกวัน ซึ่งนับว่าสูงสุดในภูมิภาคเอเชีย

ลูกกับพ่อแม่สูงวัย : สำหรับคนไทย พ่อแม่ต้องมาก่อน แต่งแล้วยังอยู่บ้านกับพ่อแม่

คนไทยให้ความสำคัญกับความสัมพันธ์เกี่ยวกับพ่อแม่ของตนสูงที่สุดเป็นอันดับ 2 ของเอเชีย (54%) รองจากประเทศกัมพูชา โดยครึ่งหนึ่ง (50%) ของคนไทยที่แต่งงานแล้วยังคงอาศัยอยู่กับพ่อแม่ของตนหรือของคู่สมรส  อย่างไรก็ตาม พบว่า คนไทยมีความถี่ในการมีปากเสียงกันกับพ่อแม่สูงที่สุดในเอเชียด้วยเช่นกัน โดย 22% มีปากเสียงกันทุกอาทิตย์

ลูกคนไทยอยากให้พ่อแม่สนับสนุนและยืนหยัดเพื่อลูกๆ สูงสุด

ลูกๆ ในวัยผู้ใหญ่ คาดหวังให้พ่อแม่คอยให้การสนับสนุนและยืนหยัดเพื่อพวกเขาสูงสุด (73%) โดยกว่า 78% ยังคาดหวังความช่วยเหลือในเวลาฉุกเฉินจากพ่อแม่ ซึ่งสูงเป็นอันดับสองของเอเชีย

เพื่อนและเพื่อนร่วมงาน : ขำๆ เพื่อนกันอย่าซีเรียส

คนไทยให้ความสำคัญกับความสัมพันธ์กับเพื่อนสูงเป็นอันดับ 3 ในภูมิภาคเอเชีย (46%) โดยเป็นรองประเทศฟิลิปปินส์ และเวียดนาม ทั้งนี้ คนไทยเห็นว่าเสียงหัวเราะและรอยยิ้มเป็นสิ่งสำคัญในความสัมพันธ์กับเพื่อน โดยกว่า 2 ใน 3 ( 68%) ของคนไทยวัยผู้ใหญ่เห็นว่าการทำให้เพื่อนหัวเราะหรือยิ้มได้เป็นสิ่งสำคัญ

การเงินและความสัมพันธ์ : เงินทองของนอกกาย ฉุกเฉินพึ่งพากันได้

คนไทยค่อนข้างช่วยเหลือเกื้อกูลกันในยามเกิดเหตุฉุกเฉินทางการเงิน โดยผู้ตอบคำถามส่วนใหญ่ รู้สึกว่าพวกเขาสามารถพึ่งพาพ่อแม่ (78%) ญาติ (66%) หรือเพื่อน (62%) หากเกิดเหตุฉุกเฉินที่ต้องใช้เงิน

นอกจากนี้ยังพบว่า คนไทยส่วนใหญ่มีความกตัญญู ตอบแทนบุพการีให้เงินพ่อแม่ใช้ โดยพบว่าคนไทย 79% ให้การสนับสนุนทางการเงินแก่พ่อแม่ของตน และขณะเดียวกัน 51% ยังได้รับการสนับสนุนทางการเงินจากพ่อแม่ของตนอยู่เช่นกัน และในส่วนของคู่รัก พบว่ามีการช่วยเหลือทางการเงินจากทั้งฝ่ายสามีและภรรยา โดยสามีให้การสนับสนุนทางการเงินแก่ภรรยามากกว่าที่ 73%

เทคโนโลยีและความสัมพันธ์ : คนไทยส่วนใหญ่คิดอยากจะลด ละ เลิก เล่นมือถือเพื่อให้ความสัมพันธ์ดีขึ้น!

ท่ามกลางวิถีชีวิตสมัยใหม่ที่พึ่งพาเทคโนโลยีเป็นอย่างมาก ทำให้ยุคดิจิทัลส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ของชาวไทยโดยตรง คนไทยต้องแข่งขันกับสมาร์ทโฟนเพื่อดึงความสนใจจากคนใกล้ตัวไม่ว่าจะเป็นคู่รักหรือคนในครอบครัว โดยผลสำรวจที่น่าตกใจเปิดเผยว่า คนไทยกว่าครึ่ง (51%) ระบุว่าคู่รักของตนชอบใช้เวลากับโทรศัพท์มากกว่าใช้เวลากับตน และพ่อแม่เกือบครึ่ง (42%) คิดว่าลูกของตนใช้เวลากับคอมพิวเตอร์มากเกินไป

อย่างไรก็ตาม คนไทยส่วนใหญ่พร้อมจะลดการใช้เทคโนโลยี เพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์ให้ดีขึ้น โดยคนไทยเกือบทั้งหมด (93%) ระบุว่าจะพิจารณาการงดใช้เทคโนโลยี 1 วัน เพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างตนเองกับบุคคลอื่นๆ ให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น