LINE รุก AI เปิดตัว Clova ผู้ช่วยเสมือนจริงบนคลาวด์

0
428

LINE ประกาศเปิดตัวClova” AI ที่อยู่บนคลาวด์ครั้งแรกที่งาน Mobile World Congress ณ เมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปน

Clova ย่อมาจาก Cloud Virtual Assistant หรือผู้ช่วยเสมือนจริงระบบคลาวด์ เกิดขึ้นจากความร่วมมือระหว่าง LINE และ NAVER ผู้ให้บริการ seach portal ของเกาหลีใต้ 

LINE ระบุว่า นี่คือก้าวสำคัญของการพัฒนาระบบผู้ช่วยดิจิทัลของผู้ใช้งานทั่วโลก ด้วยประโยชน์ใช้สอยและการเชื่อมต่อที่ดีกว่าที่เคยมีมา ซึ่งถือเป็นนวัตกรรมที่พร้อมจะเปลี่ยนแปลงความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์และเทคโนโลยี ตลอดจนพลิกโฉมการใช้ชีวิตของผู้ใช้งานไปอย่างสิ้นเชิง

ปัจจุบัน LINE มีผู้ใช้งาน 650 ล้านคน ตลาดหลักจะอยู่ในญี่ปุ่นเกาหลีใต้ อินโดนีเซีย ไทย และไต้หวัน บริการ clova จึงถูกพัฒนาให้รองรับภาษาต่างๆ

ทาเคชิ อิเดซาว่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ LINE Corporation กล่าว “AI ถือเป็นโครงการที่สำคัญของ LINEและจะเป็นการพลิกโฉมที่ยิ่งใหญ่ไม่น้อยไปกว่าการเกิดของสมาร์ทโฟนที่เริ่มต้นขึ้นเมื่อ 10 ปีก่อน ระบบ Clova จะเชื่อมต่อบริการของ LINE ทุกอย่างเข้าด้วยกันและนำเสนอบริการมากกว่าระบบสัมผัส แสดงภาพ หรือการสืบค้นข้อมูลแบบอัจฉริยะ เราตั้งเป้าที่จะทำให้ Clova ผงาดขึ้นในฐานะ AI ชั้นนำของเอเชีย  

Clova จะมีจุดเด่น 4 เรื่อง ได้แก่ 

  1. เทคโนโลยีโปรแกรมแชตของ LINE 
  2. เทคโนโลยีการสืบค้นของ NAVER 
  3. ความหลากหลายของบริการและเนื้อหาจาก LINE และ NAVER
  4. ข้อมูลจำนวนมากที่ LINE และ NAVER รวบรวมจากผู้ใช้งาน

หลักการทำงานของ Clova จะเป็นส่วนผสมระหว่างสมองประดิษฐ์และเครื่องตรวจจับสัญญาณต่าง จากสัมผัสต่าง ของมนุษย์

Clova Voice จะเปรียบได้กับปาก ส่วน Clova Vision นั้นเปรียบได้กับตา เมื่อประสาทสัมผัสต่าง ของ Clova ทำงานร่วมกัน ระบบจึงจดจำเสียง ใบหน้า การกระทำของมนุษย์ได้ รวมทั้งยังเข้าใจข้อมูลที่ป้อนเข้ามาในระบบอีกหลากหลายประการ  

Clova Brain จะนำข้อมูลที่ได้รับไปประมวลผลร่วมกับคลังข้อมูลระดับเจาะลึก และขนาดมหาศาลของ LINE เพื่อใช้ประโยชน์จากเนื้อหาและบริการของ LINE อย่างเต็มที่ 

ทั้งนี้ ระบบปัญญาประดิษฐ์ดังกล่าว ยังสามารถนำเนื้อหาและบริการมาสร้างประสบการณ์ที่เหมาะสม สอดคล้องกับความต้องการของผู้ใช้งานอีกด้วย เนื่องจาก Clova เข้าใจภาษา มีระบบแปลและเครื่องให้คำเสนอแนะในตัว จึงสามารถสื่อสารกับผู้ใช้งานในภาษาทั่วไปได้ เข้าใจแม้แต่คำถามยาก รวมทั้งยังสามารถให้คำแนะนำที่มีความซับซ้อนได้ด้วย 

ผลิตภัณฑ์ชุดแรกของ Clova ได้แก่ Clova App และ Smart Speaker Wave จะเปิดตัวครั้งแรกที่ประเทศญี่ปุ่นและเกาหลี โดย Waveช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถพูดสื่อสารกับ Clova ด้วยคำพูดธรรมดาทั่วไปเพื่อเรียกดูข้อมูลอันหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นคำพยากรณ์สภาพอากาศ ปฏิทิน ข่าวสารและสินค้า หรือจะสั่งปิดเปิดไฟ หรือดำเนินการอื่น เกี่ยวกับอุปกรณ์ในบ้าน รวมทั้งเมื่อต้องการฟังเพลง อ่านหนังสือดิจิทัลหรือดูเนื้อหาอื่น  

นอกจากนี้ LINE ยังประกาศแผนขยายความร่วมมือกับพันธมิตรที่น่าสนใจต่าง เช่น โซนี่ โมบาย คอมมิวนิเคชั่นส์ และโทมี่ ผู้ผลิตของเล่น

นอกจากนี้ LINE ยังมีแผนที่จะซื้อหุ้นเพื่อที่จะเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ที่สุดใน Vinclu Inc ผู้อยู่เบื้องหลัง Gatebox หรือหุ่นยนต์เสมือนประจำบ้าน โดยผู้ช่วยประจำบ้านดังกล่าวสามารถรับคำสั่งทางเสียง และอาศัยเครื่องตรวจจับสัญญาณต่างๆ ในการมีปฏิสัมพันธ์อย่างเป็นธรรมชาติและเหมาะสมกับผู้ใช้งาน ที่สำคัญ ระบบอัจฉริยะนี้ยังสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่น ภายในบ้านได้ด้วย 

ในระยะแรก อุปกรณ์และแอปพลิเคชั่นที่ใช้กับ Clova Interface Connect (CIC) จะต้องพัฒนาจาก LINE และ NAVER เท่านั้น แต่เมื่อมีการเริ่มใช้งานในระยะที่สอง ระบบปัญญาประดิษฐ์นี้จะรองรับนวัตกรรมจากผู้พัฒนาสินค้า และบริการรายอื่นๆ ด้วย โดยเนื้อหาและบริการที่เชื่อม Clova เข้ากับ the Clova Extension Kit (CEK) จะต้องใช้อุปกรณ์และแอปพลิเคชั่นที่ผลิตด้วย LINE และ NAVER เท่านั้นในระยะแรก แต่จะมีการเปิดให้ผู้พัฒนาอื่นๆ ได้ส่งเสริมการใช้ระบบ Clova ด้วยเช่นกันในภายหลัง เพื่อให้ระบบ Clova สามารถขยายตัวและพัฒนาต่อไปในอนาคต

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here