เอาละสิ ! สคบ.สั่ง กระทะ "โคเรียคิง" หยุดโฆษณาแล้ว มีผลวันนี้


17-05-2017 17:18:58

สคบสั่งระงับโฆษณากระทะโคเรียคิงชี้เข้าข่ายปลอมราคาจริงอ้างราคาจริงไว้สูงลิบแล้วลดราคาลงมาจูงใจลูกค้าให้ซื้อ ขณะที่คุณสมบัติสุดวิเศษของกระทะก็ยังไม่มีข้อพิสูจน์ตามคำโฆษณา

วันนี้ (17 ..) สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ได้มีการเเถลงข่าวความคืบหน้ากรณีกระทะโคเรียคิง (Korea King) ถูกร้องเรียนว่าตั้งราคาขายสูงเกินจริงเเละมีคุณสมบัติของผลิตภัณฑ์ไม่ตรงตามคำโฆษณา

วีระพงษ์ บุญโญภาส ประธานคณะกรรมการขายตรงเเละการตลาดเเบบตรง สคบ. กล่าวว่า จากการประชุมของคณะกรรมการฯ พบว่า การโฆษณาโดยอ้างว่าราคาจริงของกระทะอยู่ที่ใบละ 1.5 หมื่นบาท เเละ 1.8 หมื่นบาทนั้น เป็น Fake Original Price หรือการปลอมราคาจริง ขณะที่การโฆษณาคุณสมบัติของกระทะก็ถือเป็นการโฆษณาที่ไม่เป็นธรรมต่อผู้บริโภค เนื่องจากไม่มีข้อพิสูจน์ได้ว่าเป็นไปตามคำโฆษณาจริง ส่งผลให้เกิดการเเข่งขันที่ไม่เป็นธรรม เกิดความเสียหายต่อสังคม เพราะการอ้างราคาจริงไว้สูงแล้วลดราคาจนเกิดเเรงจูงใจต่อผู้บริโภคอย่างมาก คณะกรรมจึงมีมติสั่งห้ามโฆษณากระทะโคเรียคิงโดยมีผลทันที

ทั้งใน ในประเด็นที่อ้างว่ามีการเคลือบกระทะ 8 ชั้นเเละมีความลื่นไหลทำให้อาหารไม่ติดกระทะเพิ่มขึ้น 300% ก็ยังไม่ชัดเจน แต่เบื้องต้นพบว่า รุ่นโกลด์ซีรีส์มีการเคลือบ 5 ชั้น ขณะที่ รุ่นไดมอนด์ซีรีส์เคลือบ 2 ชั้น อย่างไรก็ตาม ต้องรอผลการตรวจสอบอย่างเป็นการทางอีกครั้ง ส่วนเรื่องบทลงโทษนั้นยังไม่ได้พิจารณา อนึ่ง ก่อนหน้านี้ สคบ.ได้ส่งตัวอย่างกระทะโคเรียคิงให้ 3 หน่วยงานตรวจสอบ ได้แก่ ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (MTEC) ให้ทดสอบคุณสมบัติกรมวิทยาศาสตร์บริการ ให้วิเคราะห์หาการปนเปื้อนหรือหลุดร่วงของสารเคมีเมื่อนำมาประกอบอาหาร และให้ รศ.วีรชัย พุทธวงศ์ อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน ทำการวิเคราะห์ทดสอบคุณสมบัติของกระทะ