ไปญี่ปุ่นอาจไม่มีขนมมันฝรั่งกรอบให้ซื้อ ผู้ผลิตขนมญี่ปุ่น ระงับขายมันฝรั่งกรอบ หลังมันฝรั่งขาดแคลน

0
17

มันฝรั่งกรอบ ขนมยอดนิยมในญี่ปุ่น ขาดแคลนทั่วประเทศ เนื่องจากผู้ผลิตรายสำคัญระงับการผลิต เพราะขาดแคลนมันฝรั่งดิบ หลังจากเกาะฮอกไกโด ซึ่งเป็นแหล่งปลูกมันฝรั่งสำคัญประสบภัยพายุไต้ฝุ่นตั้งแต่ปีที่แล้ว

บริษัทคาลบี และบริษัทโคอิเคยะ ผู้ผลิตขนมรายใหญ่ของญี่ปุ่น จำต้องระงับการจำหน่ายผลิตภัณฑ์มันฝรั่งกรอบมากกว่า 10 รสชาติ เพราะขาดแคลนวัตถุดิบ คือมันฝรั่งจากเกาะฮอกไกโด ที่ถูกพายุไต้ฝุ่น 4 ลูกกระหน่ำเมื่อปลายปีที่แล้ว และทางบริษัทได้ใช้มันฝรั่งจากฮอกไกโดเป็นวัตถุดิบมากถึงร้อยละ 70-80

มันฝรั่งกรอบยี่ห้อดังของญี่ปุ่นล็อตสุดท้ายได้ถูกจัดส่งในวันที่ 22 เมษายน และหลังจากนี้ทางบริษัทจำต้องระงับการจำหน่ายบางรสชาติ โดยบรรดาคนที่ชอบกินมันฝรั่งกรอบอาจต้องรอคอยไปจนถึงช่วงเดือนตุลาคมเป็นอย่างน้อย

ถึงแม้บริษัทขนมของญี่ปุ่นจะนำเข้ามันฝรั่งจากสหรัฐฯ เพื่อชดเชยการขาดแคลนมันฝรั่งจากฮอกไกโด แต่ทางบริษัทพบว่ามันฝรั่งนำเข้าไม่ได้มาตรฐานคุณภาพ และยังเสี่ยงต่อเชื้อโรคจากแมลง ดังนั้นทางบริษัทจึงไม่สามารถเดินสายการผลิตได้เต็มที่จนกว่าการผลิตมันฝรั่งจะกลับสู่ระดับเดิม

กระทรวงเกษตรของญี่ปุ่น ระบุว่า หลังจากเผชิญความเสียหายจากพายุไต้ฝุ่น จนเกิดฝนตกหนักและน้ำท่วม การผลิตมันฝรั่งของเกาะฮอกไกโดลดลงมากกว่าร้อยละ 10 จากปริมาณที่เคยผลิตได้ปีละ 1.72 ล้านตัน มันฝรั่งร้อยละ 30 ในจำนวนนี้ถูกนำไปใช้ทำเป็นขนมมันฝรั่งกรอบ.

ที่มา : http://manager.co.th/Japan/ViewNews.aspx?NewsID=9600000048725

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here