ความเหมือนของอิเกีย-อินเด็กซ์

0
454

สิ่งแรกที่เห็นได้ชัดคือ การจัดเตรียมสิ่งอำนวยความสะดวกของการเลือกซื้อสินค้า ที่ทั้ง 2 แห่งจัดไว้ก็คือ กระดาษจดรายละเอียด ดินสอแท่งเล็ก และสายวัดกระดาษ ที่วางอยู่ตามจุดต่างๆ ในสาขาของตัวเอง

อุปกรณ์เหล่านี้ต้องแยกออกเป็น 2 ส่วนคือ ผู้ที่เคยสัมผัสกับอิเกียในต่างประเทศ หรือรับรู้ถึงระบบการซื้อสินค้าในอิเกีย ก็จะเห็นว่าเป็นสิ่งที่อิเกียทำมาก่อน และทำมาทุกสาขาทั่วโลก เป็นมาตรฐานเดียวกัน   

ส่วนผู้ที่ไม่เคยสัมผัสกับอิเกียโดยตรง และเดินซื้อสินค้าที่อินเด็กซ์ ก็จะเห็นว่าอินเด็กซ์ก็มีอุปกรณ์ช่วยแบบเดียวกัน

สิ่งที่จัดเตรียมไว้เป็นตัวช่วยในการซื้อสินค้า ไม่มีความแตกต่างกัน ทั้งในแง่ของรูปร่าง และวัตถุประสงค์ ต้องการอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าเป็นหลัก และเมื่อทั้ง 2 แห่งมีอุปกรณ์ช่วยเหลือเหล่านี้ ก็คงไม่มีใครต้องนำออกจากสาขาของตัวเอง ถือเป็นการบริการลูกค้าไปในตัว

ต่อมาคือแค็ตตาล็อกสินค้า ทั้ง 2 แห่งมีแค็ตตาล็อกสินค้าแจกเหมือนกัน รายละเอียดของสินค้า การจัดหมวดหมู่ อาจแตกต่างกันบ้าง แต่ไม่มากนัก ทุกคนสามารถซื้อวางแผนซื้อสินค้าผ่านแค็ตตาล็อกได้เหมือนกัน

รายละเอียดในแค็ตตาล็อกที่ปรากฏให้เห็นคือ รายละเอียดของสินค้า รูปแบบ คอลเลกชั่น รวมถึงดีไซเนอร์ของแต่ละกลุ่มสินค้า จะแตกต่างกันอย่างเดียวก็คือ อินเด็กซ์ใช้ภาษาอังกฤษในการเรียกชื่อคอลเลกชั่นสินค้า ในขณะที่อิเกียใช้ภาษาสวีเดนเรียกชื่อสินค้า แต่เขียนเป็นภาษาไทย เพื่อให้ลูกค้าสามารถอ่านได้

เมื่อเปรียบเทียบในตัวสินค้าทั้งเฟอร์นิเจอร์ และของแต่งบ้านมีบ้างที่เหมือนกันในบางสินค้า บางรุ่น ซึ่งหน้าตาออกมาเป็นแบบเดียวกัน แต่จะต่างกันที่ราคา ซึ่งความเหมือนของสินค้านั้นผู้บริหารของอิเกียเองก็บอกชัดเจนว่า จะไม่ดำเนินการอะไรทั้งสิ้น ทุกคนก็ขายสินค้ากันต่อไป เช่นเดียวกับผู้บริหารของอินเด็กซ์ก็ให้ความเห็นว่า สินค้าที่เหมือนกัน เป็นเพราะว่าการออกแบบที่เรียบง่ายของแต่ละคน จึงออกมาคล้ายกัน และไม่น่าจะมีปัญหาอะไรเช่นกัน 

ผู้บริโภคที่เดินทั้ง 2 แห่งก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร เพราะรูปแบบมีความคล้ายคลึงกัน ทั้งอุปกรณ์ช่วยซื้อต่างๆ ไปตัดสินกันที่ความชอบ และราคา รวมไปถึงบริการเสริมด้านอื่น 

อย่าลืมว่า ยิ่งแข่งกันมาก ผู้บริโภคยิ่งได้เปรียบ 

cellpadding=”2″ cellspacing=”2″>

แค็ตตาล็อกของอิเกีย-อินเด็กซ์

style=”vertical-align: top; text-align: center; font-weight: bold;”>ประเภท

style=”vertical-align: top; text-align: center; font-weight: bold;”>อิเกีย

style=”vertical-align: top; text-align: center; font-weight: bold;”>อินเด็กซ์
ลิฟวิ่งมอลล์
ขนาด 8 หน้ายก 8 หน้ายก
(พิเศษ) จำนวนสี  4 สี
(ทั้งเล่ม)  4 สี
(ทั้งเล่ม) จำนวนหน้า 374 หน้า 262 หน้า จำนวนพิมพ์ 1 ล้านเล่ม 250,000 เล่ม ราคาปก 150 บาท 290 บาท เวลาในการแจก ปีละ 1 เล่ม ปีละ 2 เล่ม

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here