subscribe สารบัญ/Magazine Content Index Latest Cover
Welcome to Positioning Magazine : Submit PR Newssubmit PR News RSSRSS Advertisingadvertise Contactcontact
Search

Photoes
เปรี้ยงเดียวอยู่หมัด เปรี้ยงเดียวอยู่หมัด เปรี้ยงเดียวอยู่หมัด
Innovative Collaboration = กุญแจความสำเร็จของ SCG Chemicals
Innovative Collaboration = กุญแจความสำเร็จของ SCG Chemicals
บรรจุภัณฑ์ถือเป็นอีกส่วนสำคัญของสินค้า แม้ว่าลูกค้าอาจจะไม่ได้ใช้ประโยชน์โดยตรงจากหีบห่อบรรจุภัณฑ์ นอกจากความสะดวกในการหยิบจับและขนส่งแล้ว บรรจุภัณฑ์ยังช่วยเก็บรักษาสินค้าให้อยู่ในสภาพดี สามารถยืดอายุและถนอมสินค้าประเภทอาหารได้ด้วย
read more

“สาขาเฉิงตู” จิ๊กซอว์ตัวที่ 2 ในแดนมังกรของ KBank
“สาขาเฉิงตู” จิ๊กซอว์ตัวที่ 2 ในแดนมังกรของ KBank
การปักธงใน “ตลาดการเงินจีน” นับเป็นวิสัยทัศน์ผสมความฝันของผู้บริหารสูงสุดของธนาคารกสิกรไทย หรือ KBank มานานกว่า 10 ปี แต่ดูเหมือนจะยิ่งเข้มข้นมากขึ้น เมื่อพลวัตรของโลกเศรษฐกิจยุคใหม่นี้กลับมีจุดศูนย์กลางอยู่ที่โลกตะวันออก โดยเฉพาะประเทศจีน ซึ่งมีเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก
read more
กลยุทธ์การแข่งขันธุรกิจชาเขียวแบบ (Red Ocean) “ใครดีใครอยู่”
กลยุทธ์การแข่งขันธุรกิจชาเขียวแบบ (Red Ocean) “ใครดีใครอยู่” “การใช้กลยุทธ์แบบแจกกันทุกนาที และเป็นกิจกรรมกระหน่ำ ซึ่งเราจะเห็นในยุคที่ทองคำเป็นสิ่งที่มีคุณค่า ดังนั้นกิจกรรมแบบนี้จึงเป็น Tool ที่ใช้ได้ผลของ Promotion Mix” read more

Ford เทสต์ ไดรฟ์ ด้วย AR
Ford เทสต์ ไดรฟ์ ด้วย AR ฟอร์ดชูเทคโนโลยีที่ช่วยในการขับขี่ที่เรียกว่า Smart Feature ในรถฟอร์ด โฟกัส ด้วยการติดตั้ง AR สมมุติเหตุการณ์จำลองการขับรถแบบ 360 องศา ให้ผู้เล่นต้องชี้ฟีเจอร์ของรถฟอร์ด โฟกัส โดยดาวน์โหลดแอปฯ ผ่านสมาร์ทโฟนระบบ iOS แล้วถ้าหากว่าผู้เล่นทำตามคำสั่งต่างๆ ได้ครบก็จะอันล็อกฟีเจอร์ในแอปฯ ที่ดาวน์โหลดไป ใครปลอดล็อกได้ก่อน ก็แลกตั๋วหนังเป็นรางวัล read more

เบอร์ดี้ 20 ปี อยากได้ลูกค้าเด็กลง
เบอร์ดี้ 20 ปี อยากได้ลูกค้าเด็กลง โจทย์ของเบอร์ดี้ในวาระที่แบรนด์ครบรอบ 20 ปีในประเทศไทย ก็คือ 1.ขยายฐานลูกค้าไปสู่กลุ่มคน 60% ที่ยังไม่กินกาแฟพร้อมดื่ม 2.ลูกค้าของเบอร์ดี้ 80% เป็นคนอายุ 40 ปีขึ้นไป และนับวันคนกลุ่มนี้ก็จะมีอายุมากขึ้น เบอร์ดี้จึงต้องการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่มีอายุน้อยลง read more
Event
เปรี้ยงเดียวอยู่หมัด     
สุกรี แมนชัยนิมิต Positioning Magazine พฤศจิกายน 2551 Print
Added on: 25/11/2551

เปรี้ยงเดียวอยู่หมัด
รถเครน รถกระบะ และรถเก๋ง ที่อยู่ในสภาพชนกันเละ ใจกลางสยามสแควร์ หน้าร้านทรู คอฟฟี่ พร้อมการแสดงโชว์สด และ Mascot เดินเข้าถึงตัวผู้เดินผ่านไปมา กลายเป็นจุดสนใจของวัยรุ่น และวัยผู้ใหญ่ คนทำงานช่วงกลางเดือนตุลาคมที่ผ่านมา พร้อมกับคำถามว่า “เกิดอะไรขึ้น” และคำตอบในทันทีว่าอ๋อ! ประกันภัย “เอเชีย 3 พลัส”

นี่คือกลยุทธ์การสื่อสารที่ใช้ Ambient Media โดยสร้างบรรยากาศดึงดูดความสนใจของผู้บริโภคจาก “บริษัทเอเชียประกันภัย 1950 จำกัด” เจ้าของรูปแบบประกันภัยรถยนต์ “เอเชีย 3 พลัส” เพื่อแก้เกมตลาดขณะนี้ที่เกือบทุกบริษัทเน้น “ประกันภัยชั้น 3 แบบพิเศษ” ซึ่งจ่ายเบี้ยประมาณ 6,500-7,000 บาท แต่ได้รับการคุ้มครองมากกว่าประกันภัยชั้น 3 คือคุ้มครองเจ้าของรถซ่อมวงเงิน 1 แสนบาท จนผู้บริโภคแยกไม่ออก ว่าผลิตภัณฑ์ใดเป็นของใคร การสื่อสารที่เป็น Talk of the town จึงเป็นตัวช่วยที่ดีที่สุด

แม้เอเชีย 3 พลัสจะเป็นรายแรกในตลาดนี้ แต่หากมีผู้ตามมาอย่างรวดเร็ว อาจทำให้ส่วนแบ่งตลาดหายไปในที่สุด

“ระบุ สูงสถิตานนท์” ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ เอเชียประกันภัยฯ อธิบายว่า “เอเชีย 3 พลัส” กลายเป็น Generic Name เรียกชื่อประกันภัยประเภทนี้ไปแล้ว สิ่งที่เกิดขึ้นที่สยามสแควร์ เพื่อย้ำว่า “แบรนด์นี้เป็นของเรา และให้คนพูดถึง เป็นการสร้างแบรนด์แล้วยอดขายจะตามมา ซึ่งผมได้ยินกับตัวเองคือวัยรุ่นคนหนึ่งบอกกับแม่ว่าให้ซื้อประกันภัยบริษัทนี้”

สาเหตุที่เลือกสยามฯ เพราะอยู่กลางเมือง มีผู้คนผ่านไปมา 1-2 แสนคนต่อวัน รถเข้าออกตลอดเวลา จึงเหมาะเป็นที่แรกที่จะใช้สื่อประเภทนี้ เพื่อให้เกิดการพูดถึง และหลังจากนี้จะไปจัดในตึกอาคารสำนักงานต่างๆ แต่จะมีรูปแบบย่อลงมา

เรียกได้ว่าทุ่มงบสำหรับอีเวนต์นี้ 1 ล้านบาท จากงบการตลาดทั้งปี 15 ล้านบาท เขาบอกว่าคุ้ม แม้ยอดขายไม่มาก แต่คนเห็น เดินเข้ามาถามมากกว่าที่คิด จึงมั่นใจได้ว่า “เอเชีย 3 พลัส” จะยังสามารถรักษาความเป็นที่ 1 เป็นเจ้าของส่วนแบ่งตลาดเกิน 50% ช่วยดันยอดขายรวมให้ทั้งบริษัทได้ตามเป้าคือ 1,400 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นถึง 25-30% ในปีนี้

อีเวนต์ –Below the line โดยใช้กลยุทธ์ Ambient Media
เป้าหมาย-ให้เกิด Talk of the town เพื่อย้ำแบรนด์
สถานที่-สยามสแควร์
งบประมาณ-1 ล้านบาท /ระยะเวลา-7 วัน
จำนวนยอดขายหน้าอีเวนต์-ประมาณ 20 ราย
จำนวนผู้สนใจเดินเข้ามาถามถึงผลิตภัณฑ์-1,200 ราย
จำนวนผู้มองเห็น-หลักแสนคน

ที่มารายได้ของเอเชียประกันภัย
1. เอเชีย 3 พลัส 45%
2. เบี้ยประกันภัยตาม พ.ร.บ. 30%
3. เบี้ยประกันชั้น 1 15%
4. อื่นๆ ที่เหลือ

ตัวอย่างแบรนด์คู่แข่งเอเชีย 3 พลัส
อาคเนย์ แพลทตินั่ม/ไทยวิวัฒน์ซูพรีม/สินมั่นคง 3 คุ้ม/อลิอันซ์ซีพีพาวเวอร์พลัส 1/ฟินิกซ์ 3 พลัส

blog comments powered by Disqus