ส่งสัญญาณนอกโลก! นาซ่า เลือก “Nokia” ลุยติดตั้งเครือข่ายมือถือบน “ดวงจันทร์”

Photo : NASA

บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่อย่างโนเกีย (Nokia) เตรียมส่งสัญญาณนอกโลก หลังได้รับเลือกจากองค์การนาซ่า ให้ติดตั้งเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่บน “ดวงจันทร์” เป็นครั้งแรก

โดยการสร้างเครือข่ายมือมือบนดวงจันทร์ครั้งนี้ เป็นอีกหนึ่งความพยายามขององค์การอวกาศสหรัฐฯ หรือ นาซ่า (NASA) ที่จะส่งมนุษย์ขึ้นไปบนดวงจันทร์อีกครั้งให้ได้ ภายในปี 2024 รวมทั้งการสร้างอาณานิคมของมนุษย์บนดวงจันทร์ในระยะยาว ภายใต้โครงการที่มีชื่อว่า Artemis ซึ่งใช้งบประมาณสูงกว่า 370 ล้านเหรียญสหรัฐ (ราว 1 หมื่นล้านบาท) กระจายงานไปตามบริษัทเทคโนโลยีต่างๆ อย่าง United Launch Alliance เเละ SpaceX 

โนเกีย ระบุว่า บริษัทจะเริ่มก่อสร้างและติดตั้งระบบสื่อสารบรอดแบนด์แบบไร้สายชุดแรกในอวกาศบนพื้นผิวของดวงจันทร์ ภายในปี 2022 นี้ ด้วยเงินลงทุนราว 14.1 ล้านเหรียญสหรัฐ (ราว 400 ล้านบาท)โดยอุปกรณ์ของเครือข่ายที่จะนำไปใช้ จะมีออกเเบบให้เเข็งเเรงทนทานต่อสภาพเเวดล้อม เเละการลงจอดของยานอวกาศ รวมถึงมีขนาดเล็กกะทัดรัด มีน้ำหนักตามข้อกำหนดอย่างเข้มงวด

โดยโนเกีย โทรคมนาคมจากฟินเเลนด์ จะจับมือเป็นหุ้นส่วนกับบริษัทออกเเบบยานอวกาศเอกชน Intuitive Machines ในรัฐเท็กซัสของสหรัฐฯ เพื่อจัดส่งอุปกรณ์สำหรับติดตั้งเครือข่ายการสื่อสารไปยังดวงจันทร์ จากนั้นเครือข่ายนี้ จะประมวลผลด้วยตัวเองเพื่อติดตั้งระบบการสื่อสารแบบ 4G LTE บนดวงจันทร์ เเละจะมีการอัพเกรดเป็น 5G ในที่สุด

สำหรับภารกิจสร้างเครือข่ายการสื่อสารชุดแรกบนดวงจันทร์ครั้งนี้ ทางโนเกียมองว่า จะเป็นประโยชน์กับภารกิจสำรวจดวงจันทร์ในอนาคต ทั้งเรื่องการสื่อสารเเละส่งข้อมูลจำนวนมากกลับมายังโลก ระบบสั่งการเเละควบคุมจากระยะไกล ระบบนำทางเรียลไทม์ การควบคุมยานพาหนะที่ใช้สำรวจดวงจันทร์ รวมไปถึงการถ่ายทอดวิดีโอเเบบสตรีมมิ่งความคมชัดสูงจากดวงจันทร์ด้วย

 

ที่มา : Reuter , CNN