รู้จัก UV222™ โคมไฟ UVC ตัวเลือกที่ช่วยฆ่าเชื้อไวรัส และแบคทีเรียได้อย่างปลอดภัย

ในยุคที่ต้องเผชิญกับการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ทำให้ทุกคนใส่ใจในการดูแลเรื่องสุขภาพ และสุขอนามัยของตัวเอง และคนในครอบครัวมากขึ้น สเปรย์แอลกอฮอล์ น้ำยาฆ่าเชื้อต่างๆ ต้องมีติดบ้าน ติดตัวเหมือนเป็นอีกอาวุธในการต่อสู้กับเชื้อโรคที่อยู่รอบตัว

นอกจากนี้หลายคนยังมองหาตัวเลือกอื่นๆ ที่จะช่วยฆ่าเชื้อไวรัสและแบคทีเรียได้ ที่ใกล้ตัวที่สุดเห็นจะเป็น “กล่องฆ่าเชื้อ UVC” เริ่มได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย สามารถใช้ฆ่าเชื้อโรคอุปกรณ์ต่างๆ โทรศัพท์มือถือ กุญแจรถ หูฟัง กระเป๋าสตางค์ เหตุผลที่กล่องนี้ได้รับความนิยม เนื่องจากมีหลากหลายยี่ห้อ และมีราคาไม่สูงนัก ทำให้เข้าถึงได้ง่าย

แต่ถ้าพูดถึง UVC ยังคงมีข้อจำกัดในเรื่องความปลอดภัย แต่เดิมเราได้ใช้ UVC สำหรับฆ่าเชื้อกันอยู่แล้ว แต่เป็น UV 254 นาโนเมตร มีอันตรายต่อมนุษย์ ทั้งผิวหนัง และดวงตา ส่วนใหญ่จะใช้ในห้องผ่าตัด หรือห้องโดยสารบนเครื่องบิน เวลาใช้งานจะต้องไม่มีมนุษย์อยู่ในห้องนั้น

แต่ตอนนี้มีนวัตกรรมที่ช่วยฆ่าเชื้อไวรัส และแบคทีเรียได้อย่างปลอดภัย UV222™ เป็นโคม far-UVC ที่ปลอดภัย และมีประสิทธิภาพมากที่สุดในโลกที่ลดความเสี่ยงจากไวรัสและแบคทีเรียได้อย่างมีนัยสำคัญ มีการพิสูจน์แล้วว่าสามารถฆ่าเชื้อไวรัส COVID-19 ได้ เพื่อไม่ให้เกิดคลัสเตอร์ในการกระจายเชื้อต่อได้อีก

UV222™ เป็นโคม far-UVC เกิดขึ้นจากความร่วมมือกับ Ushio ผู้นําในตลาดผู้ผลิตโซลูชันแสงอัลตราไวโอเลต (UV) เป็นแสงที่ตามองเห็น (Visible) และแสงอินฟราเรด (IR) ในระดับอุตสาหกรรมสัญชาติญี่ปุ่น ก่อตั้งเป็นบริษัท UV Medico

UV222™ คือ หลอดไฟฆ่าเชื้อต่างๆ ยับยั้งเชื้อโรคทั้งในอากาศ และบนพื้นผิวต่างๆ ได้ถึง 99.9% ภายในเวลาเพียงไม่กี่นาที ด้วยรังสี UVC คลื่น 222 นาโนเมตร ได้จดสิทธิบัตร และได้รับการรองรับมาตรฐานจาก มอก.ของประเทศไทย ผ่านการทดสอบจากสถาบันไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ และศูนย์ความเป็นเลิศด้านการวิจัยแอนติบอดีคณะเวชศาสตร์เขตร้อน มหาวิทยาลัยมหิดล และผ่านมาตรฐานยุโรปแล้ว ซึ่งไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ และสัตว์เลี้ยง

โคม far-UVC ประกอบด้วยหลอดที่มีก๊าซคริปตอนคลอไรด์อยู่ภายใน ก๊าซนี้มีคุณสมบัติพิเศษในการปล่อยแสง UVC ที่ 222 นาโนเมตรเมื่อมีการคายประจุ เมื่อเปิดใช้งานโคม กระแสไฟฟ้าก่อให้เกิดการคายประจุที่ไปกระตุ้นก๊าซที่อยู่ภายใน และภายในระยะเวลาสั้นๆ หลังจากนั้น แสง UVC ที่ 222 นาโนเมตรจะถูกปล่อยออกมา

หลักการทำงานของโคม UV222™ จะปล่อยแสงที่ความยาวคลื่น 222 นาโนเมตร เป็นหลัก สามารถยับยั้งไวรัสต่างๆ เช่น SARS-CoV-2 และแบคทีเรียที่ดื้อต่อยาปฏิชีวนะได้โดยไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อมนุษย์ ตัวโคมติดตั้งเทคโนโลยีกรองแสงนิรภัยที่มีลักษณะพิเศษ และจดสิทธิบัตรแล้วที่สามารถหลีกเลี่ยงความยาวคลื่นที่เป็นอันตรายได้อย่างสมบูรณ์

นั่นหมายความว่าเราสามารถนำ UV222™ ไปใช้ได้ทั้งในพื้นที่ปลอดคน และที่มีคนอยู่ จึงเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพและความสามารถในการใช้งานให้สูงขึ้นเพื่อป้องกันการแพร่กระจายของโรคติดเชื้อ

เทคโนโลยีกรองแสงนิรภัยในโคมของ UV Medico เป็นแผ่นกรองบางๆ ที่ยอมให้แสงประมาณ 222 นาโนเมตรผ่านเท่านั้น และสกัดกั้นรังสีที่ไม่ต้องการอื่นๆ ทั้งหมด ทำงานทำนองเดียวกับแว่นกันแดดในการป้องกันรังสียูวี ที่ไม่ปล่อยให้รังสียูวีหลุดลอดเข้าสู่สภาพแวดล้อม ทำให้แสงจาก UV222™ มีความปลอดภัย

โครงการวิจัยอิสระจํานวนมากแสดงให้เห็นว่าแสง far-UVC ที่ 222 นาโนเมตร เมื่อปล่อยในปริมาณที่ถูกต้องจะสามารถยับยั้งเชื้อโรคได้ แต่ไม่สามารถแทรกซึมผ่านผิวหนังชั้นนอกของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม หรือชั้นนอกของนํ้าตาที่อยูในดวงตาได้ซึ่งแสดงถึงความก้าวหน้าครั้งสําคัญของโคม

แสง UVC ที่ 222 นาโนเมตรทำงานได้ผลดีมากกับไวรัสต่างๆ เช่น SARS-CoV-2 เนื่องจากไวรัสทั่วไปประกอบด้วยโปรตีนที่มีสเปกตรัมการดูดซึมที่ค่าสูงสุดประมาณ 220-230 นาโนเมตร ซึ่งหมายความว่าไวรัสจะดูดซับแสงจำนวนมากที่ความยาวคลื่น 222 นาโนเมตร เมื่อแสงเข้าสู่ไวรัส แสงจะเปลี่ยนเป็นความร้อนที่ยับยั้งการทำงานของไวรัส รวมถึงความสามารถที่จะทำให้เกิดการติดเชื้อ และแพร่กระจายเชื้อโรค

สิ่งที่น่าสนใจยิ่งไปกว่านั้นคือ แสง UV ที่ 222 นาโนเมตรไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ เหตุผลก็คือ ผิวหนังชั้นบนสุดของมนุษย์ประกอบไปด้วยเซลล์ที่ตายแล้ว เซลล์ที่ตายแล้วเหล่านี้ส่วนใหญ่มีโปรตีนเป็นองค์ประกอบหลัก อาจกล่าวได้ในทำนองเดียวกันกับชั้นบนสุดของดวงตา โปรตีนเหล่านี้ดูดซับแสงที่ 222 นาโนเมตรไปก่อนที่แสงจะสามารถแทรกซึมผ่านชั้นบนสุดและสร้างความเสียหายให้กับเนื้อเยื่อที่อยู่ข้างใต้

ปริมาณแสง UVC ที่ปล่อยออกจาก UV222™ เป็นไปตาม กฎหมายสหภาพยุโรปในเรื่องข้อกำหนดด้านสุขภาพและความปลอดภัยของคนทำงานเกี่ยวกับการได้รับรังสี Artificial Optical Radiation และเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของ International Commission on Non-Ionizing Radiation Protection – ICNIRP) และ American Conference of Governmental Industrial Hygienists (ACGIH) อย่างครบถ้วน

ตัวโคมมีขนาดกระทัดรัด ขนาด ยาว 278 มม.  x กว้าง 116 มม. x สูง 65 มม. สามารถติดตั้งได้ง่าย ไม่ว่าจะในห้องประชุม ห้องนอน ห้องน้ำ ในออฟฟิศ ร้านอาหาร ขนส่งสาธารณะ โรงเรียน หรือสถานที่ไหนก็ได้ที่เป็นสถานที่ปิด โคม 1 ตัว เหมาะกับพื้นที่แนะนำไม่เกิน 30 ตารางเมตร ถ้าใหญ่เกินกว่านี้อาจจะเพิ่มจำนวนได้ ใช้กำลังไฟ 15 วัตต์ มีอายุการใช้งาน 20,000 ชั่วโมงขึ้นไป สามารถใช้งานได้หลายปีเลยทีเดียว

แต่การติดตั้ง UV222™ จะต้องดำเนินการโดยผู้ได้รับอนุญาตจาก UV Medico เมื่อติดตั้งให้พร้อมใช้งานแล้ว จะมีการตั้งโปรแกรมให้โคม UV Medico Far-UVC ปล่อยแสงในปริมาณที่ปลอดภัยเท่านั้น

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

  • เว็บไซต์ : https://www.uvmedico-thailand.com/th
  • อีเมล : center@success-grp.com
  • โทร. : 099-624-1978, 063-963-5514