เคทีซีรุกกลุ่มลูกค้าบัตรเครดิตระดับบน จัดกิจกรรม “PRACHUAP LOVE CARAVAN”

เคทีซีเดินหน้ากระตุ้นฐานลูกค้าบัตรเครดิตไฮเน็ตเวิร์ธ ที่มีไลฟ์สไตล์ชื่นชอบการเดินทางท่องเที่ยวแบบหรูหรา กับประสบการณ์แปลกใหม่ไม่เหมือนใคร เปิดตัวกิจกรรมเอ็กซ์คลูซีฟในรูปแบบคาราวานสำหรับคู่รัก ต้อนรับช่วงเทศกาลวันแห่งความรัก “ประจวบ เลิฟ คาราวาน” (PRACHUAP LOVE CARAVAN) ระหว่างวันที่ 13–15 กุมภาพันธ์ 2553 ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย นิตยสารฮันนีมูน แอนด์ ทราเวล และ 10 ที่พักในกลุ่มรีสอร์ท Stylish Resort of Secret Beach (SRSB) โดยสมาชิกเคทีซีสามารถซื้อแพ็คเกจท่องเที่ยวนี้ผ่านบัตรเครดิตในราคาพิเศษเพียง 25,000 บาท พร้อมบริการผ่อนชำระ ซึ่งสมาชิกและคู่รัก คู่ฮันนีมูนจะร่วมเดินทางด้วยกันในรูปแบบของคาราวาน เพื่อช่วยกระชับความสัมพันธ์ และร่วมกิจกรรมที่ดีไซน์เป็นพิเศษเติมเต็มความสุขให้กับชีวิตคู่ พร้อมทั้งพักผ่อนในบูติครีสอร์ทที่ตกแต่งอย่างสวยงาม ภายใต้บรรยากาศสุดแสนโรแมนติก

นางจิราพร ศรีสอ้าน ผู้อำนวยการฝ่ายเน็ตเวิร์ธ มาร์เก็ตติ้ง “เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด มหาชน กล่าวว่า “เคทีซีได้ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย นิตยสารฮันนีมูน แอนด์ ทราเวล และกลุ่มรีสอร์ท SRSB เพื่อหวังกระตุ้นธุรกิจการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศตั้งแต่ต้นปี และเพื่อขยายฐานบัตรเครดิตเคทีซีระดับบน หรือกลุ่มไฮเน็ตเวิร์ธ ซึ่งมีไลฟ์สไตล์รักการท่องเที่ยวพักผ่อนแบบลักซ์ชัวรี และต้องการหาประสบการณ์ที่แปลกใหม่ เพื่อเติมเต็มสีสันให้กับชีวิตคู่ เราจึงได้ร่วมสนับสนุนการจัดกิจกรรม “ประจวบ เลิฟ คาราวาน” (PRACHUAP LOVE CARAVAN) โดยนำเสนอแพ็คเกจในราคาพิเศษ สำหรับสมาชิกที่ต้องการเข้าร่วมกิจกรรม สามารถซื้อแพ็คเกจท่องเที่ยวผ่านบัตรเครดิตเคทีซีในราคาพิเศษเพียง 25,000 บาท หรือเลือกรับบริการผ่อนชำระกับ KTC Flexi 0.8% นาน 3-10 เดือน โดยรวมอาหารทุกมื้อ และเข้าพักที่ วิลล่า มาร็อค (Villa Maroc) หาดปราณบุรี ซึ่งเป็นโรงแรมสุดฮิพในกลุ่มรีสอร์ท Stylish Resort of  Secret Beach (SRSB) ผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือสั่งจองแพ็คเกจท่องเที่ยวดังกล่าวได้จนกว่าแพ็คเกจจะหมด ที่ World Explorer โทรศัพท์ 0-2631-3444 กด 2 หรือที่ www.ktcworld.co.th

“ในปีนี้ เคทีซีจะมีการจัดกิจกรรมขยายไปยังกลุ่มลูกค้าบัตรเครดิตกำลังซื้อสูงที่มีไลฟ์สไตล์รูปแบบอื่นต่อไป โดยหวังว่าจะช่วยเพิ่มฐานบัตรเครดิต และสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้า ซึ่งถือเป็นการผูกใจลูกค้าในระยะยาว ด้วยสิทธิพิเศษที่สร้างสรรค์ขึ้นมาพิเศษเพื่อลูกค้าในแต่ละกลุ่ม”