HBIRM มั่นใจศักยภาพตลาดตั้งเป้า 20,000 ยูนิตคาดปี 54 โต 5%

HBIRM แตกไลน์ธุรกิจบ้านมือสอง มั่นใจตลาดปีหน้าโต 5% ท่ามกลางความร้อนแรงของตลาด เผยมีสินทรัพย์ทั้งบ้านจัดสรร-คอนโดมิเนียมกว่า 20,000 ยูนิต ดึงมืออาชีพบริหารลูกค้าครบวงจร มุ่งทำงานภายใต้จรรยาบรรณนายหน้า ชี้ตลาดคอนโดฯมือสอง 1-2 ล้านบาทมาแรง

นายธนันทร์เอก หวานฉ่ำ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอชบี อินเตอร์ เรียลตี้ แมเนจเม้นท์ จำกัด (HBIRM) และอดีตนายกสมาคมบริหารทรัพย์สินแห่งประเทศไทย เปิดเผยถึงแผนการขยายธุรกิจในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ว่า HBIRM ได้เตรียมขยายการให้บริการลูกค้าไปสู่ธุรกิจบ้านมือสอง โดยจะเริ่มตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนเป็นต้นไป ทั้งนี้ บริษัทมีความพร้อมในการทำธุรกิจใหม่เนื่องจากมีทีมงานที่มีประสบการณ์และมีความเชี่ยวชาญในการบริการลูกค้าทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย ซึ่งมีความเข้าใจทั้งเรื่องระบบการทำธุรกิจ พฤติกรรมของผู้บริโภค รวมทั้งสถานการณ์ของตลาดบ้านมือสอง และโอกาสทางธุรกิจ เชื่อว่าจะสามารถให้บริการลูกค้าได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะเรื่องจรรยาบรรณการทำหน้าที่เป็นนายหน้า เนื่องจากบริษัทพร้อมที่จะเข้าไปเป็นสมาชิกของสมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ เพื่อสร้างความไว้วางใจให้กับผู้บริโภคต่อไป

สำหรับสาเหตุที่แตกไลน์ธุรกิจใหม่ไปสู่ตลาดบ้านมือสองนั้น นายธนันทร์เอกกล่าวว่า บริษัทได้เล็งเห็นศักยภาพของตลาดดังกล่าว ไม่ใช่เฉพาะจำนวนบ้านมือสองในตลาดที่รอการขายอยู่เป็นจำนวนมากเท่านั้น แต่ขณะนี้ HBIRM ยังมีทรัพย์สินประเภทอสังหาริมทรัพย์มือสอง ทั้งบ้านจัดสรรและอาคารชุดที่บริษัททำหน้าที่บริหาร ซึ่งปัจจุบันนี้กว่า 100 โครงการ ในจำนวนนี้มีหน่วยที่ต้องการขายสู่ตลาดบ้านมือสองกว่า 20,000 ยูนิต รวมทั้งที่ดินเปล่า สนามกอล์ฟอีกหลายแห่ง

ต่อข้อถามถึงเรื่องการแข่งขันของตลาด นายธนันทร์เอก ให้ความเห็นว่า แม้ว่าธุรกิจบ้านมือสองจะแข่งขันกันสูง และมีโบรกเกอร์ในตลาดจำนวนมากอยู่แล้ว แต่บริษัทก็มีความมั่นใจว่าจะสามารถแชร์ส่วนแบ่งทางการตลาดได้อย่างแน่นอน เนื่องจากบริษัทมีฐานลูกค้าเก่าอยู่ในมืออยู่แล้ว และลูกค้าส่วนใหญ่ก็ให้ความไว้วางใจเรื่องการบริหารและจัดการอยู่แล้ว จึงไม่ต้องกังวลเรื่องจำนวนสินทรัพย์สำหรับเสนอขายในตลาด รวมทั้งพร้อมเปิดรับลูกค้าใหม่อีกด้วย ในขณะเดียวกันทีมงานที่มีประสบการณ์อยู่แล้ว เชื่อว่าจะสามารถเพิ่มจำนวนสินค้าทั้งทาวน์เฮ้าส์ บ้านเดี่ยว อาคารพาณิชย์ และสินทรัพย์อื่น ๆ ได้ไม่ยากนัก

“การเปิดให้บริการในธุรกิจบ้านมือสองจะทำให้ HBIRM เพิ่มการให้บริการลูกค้าได้อย่างครบวงจรยิ่งขึ้น ไม่ใช่เฉพาะเรื่องการซื้อ-ขายเท่านั้น ยังรวมทั้งเรื่องการเช่าอาคารและคอนโดมิเนียมพักอาศัย ซึ่งบริษัทจะทำหน้าที่ในการเจรจาต่อรอง สัญญาเช่า รวมทั้งประวัติของผู้เช่า นอกจากนี้ยังมีการร่วมมือกับซัพโบรคเกอร์ในกรณีที่ลูกค้าต้องการเช่าหรือซื้อที่อยู่อาศัยที่ทางบริษัทไม่ได้ดูแลโดยตรง” นายธนันทร์เอก กล่าว และเปิดเผยเพิ่มเติมว่า คาดว่าปี 2554 ธุรกิจดังกล่าวจะเติบโตประมาณ 5 เปอร์เซ็นต์ สำหรับลูกค้ากลุ่มเป้าหมายนั้น ขณะนี้ทรัพย์สินจำนวนกว่า 20,000 ยูนิตนั้น มีตั้งแต่ราคา 1 ล้านบาทต้นๆ ไปจนถึง 20 ล้าน โดยในจำนวนนี้เป็นคอนโดฯ 80 % บ้านจัดสรรและอื่นๆอีก 20 % ทั้งนี้ ทรัพย์สินที่มีการซื้อ-ขายส่วนใหญ่คือคอนโดมิเนียมราคาตั้งแต่ 1-2 ล้านบาท ซึ่งเชื่อว่าจะเป็นตลาดมือสองที่ได้รับความนิยมสูงสุด

บริษัท เอช บี อินเตอร์ เรียลตี้ แมเนจเม้นท์ จำกัด (HBIRM) ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ.2537 ดำเนินธุรกิจด้านการบริหารทรัพย์สิน ด้วยทีมงานมืออาชีพที่มีประสบการณ์กว่า 15  ปี มีจุดเด่นเรื่องระบบการบริหารที่ได้มาตรฐานสากล  และเทคโนโลยีการให้บริการที่ทันสมัย โดยมีเป้าหมายเพื่อสร้างสรรค์และดูแลคุณภาพชีวิตของผู้อยู่อาศัยในโครงการอสังหาริมทรัพย์ต่าง ๆ เพื่อให้ผู้ที่อาศัยมีความพึงพอใจและมีคุณภาพชีวิตที่ดี เน้นนโยบายการทำงานเรื่องความรับผิดชอบและสร้างสรรค์ภายใต้หลักการ “สังคม คุณภาพ” ทำให้ที่ผ่านมามีโครงการประเภทต่าง ๆ ให้ความไว้วางใจกว่า 100โครงการ