ถอดรหัสพฤติกรรมคน Gen C ขุมทรัพย์ใหม่แห่งการตลาดของยุคนี้!

Zocial inc. ร่วมกับสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) (สพธอ.) หรือ ETDA (เอ็ตด้า) กระทรวงไอซีที ได้เผยข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับคนยุค Gen C ในงานสัมมนา Zocial Insight ครั้งที่ 3 Presented by ETDA ล้วงลึก Life Style Gen-C เผยทุกเทคนิคออนไลน์ สร้างยอดขายด้วย Idea”

ภายในงานได้รับเชิญจาก ดร. รัฐศาสตร์ กรสูต ผู้อำนวยการอาวุโสสำนักส่งเสริมธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์, สพธอ (ETDA) หรือ ดร.เป็ปเปอร์ มาให้ข้อมูลเกี่ยวกับพฤติกรรมของคน Gen C จากนั้น ภาวุธ พงษ์วิทยภานุ ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการบริหาร บริษัท โซเซียล อิงค์ จำกัด ได้มาให้ข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับ พฤติกรรมการซื้อของออนไลน์ของคน Gen C

ใน Section นี้เป็นข้อมูลเกี่ยวกับ “พฤติกรรมของคน Gen C” รายละเอียดต่างๆ ของงานสัมมนา ทาง POSITIONING ได้สรุปข้อมูลที่น่าสนใจไว้ให้เล้ว…

ทำความรู้จักกับ Gen-C กันหน่อย

เด็กวัยรุ่นที่เกิดมาพร้อมกับเทคโนโลยีต่างๆ เกิดตั้งแต่ปี 1981-2000 แต่ทั้งนี้ในปัจจุบันอาจจะมีการบัญญัติเจนเนอเรชั่นใหม่ๆ ขึ้นมาอีกทั้ง Gen Z หรือ Gen Me

แต่อีกหนึ่งเจนเนอเรชั่นที่น่าสนใจมากที่สุดในตอนนี้ก็คือ Gen C เจนใหม่ที่เกิดขึ้นมา บัญญัติโดย Google และ Nielsen ซึ่ง Gen C ไม่ได้แบ่งตามปีเกิด หรืออายุ แต่คำนิยามของ “พฤติกรรม” คน ตัว C มาจากคำว่า Connected เกิดขึ้นเพราะมีเทคโนโลยีหล่อหลอม มีการเติบโตของสมาร์ทโฟน ทำให้ Gen C เกิดขึ้นได้กับทุกคนไม่ว่าจะเกิดในยุคไหน อายุเท่าไหร่ แต่มีพฤติกรรมคล้ายๆ กัน คือชอบใช้อิเทอร์เน็ต โซเชียลมีเดีย คนกลุ่มนี้ต้องเชื่อมต่อตลอดเวลา คนกลุ่มนี้ได้รับอิทธิพลยจากกลุ่ม Gen Y ค่อนข้างเยอะ

(อ่านต่อ… ไขรหัสลับ “5C” กับ 5 พฤติกรรมของคน Gen C รุ่นใหม่ http://www.positioningmag.com/content/61576)

แต่ถ้าแยกตามเจนเนอเรชั่นจะพบว่า กลุ่ม Gen Y มีการใช้อินเทอร์เน็ตสูงที่สุดคือ 54.2 ชั่วโมง/สัปดาห์ ซึ่งคน Gen C ส่วนมากจะมาจากคน Gen Y 

สมาร์ทโฟน… ปัจจัยที่ 5 ของคน Gen C

คน Gen C จะมีการเชื่อมต่อตลอดเวลา สมาร์ทโฟนจึงกลายเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้คนเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตได้ง่ายขึ้น และตลอดเวลา จะเห็นว่าไม่ว่าช่วงไหนของวัน โทรศัพท์มือถือหรือสมาร์ทโฟนจะเป็นดีไวซ์อันดับหนึ่งในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต

ส่วนกิจกรรมยอดฮิตในการใช้อินเทอร์เน็ต อันดับหนึ่งในการใช้งานผ่านมือถือก็คือการเข้าโซเชียลมีเดีย ในขณะที่ใช้คอมพิวเตอร์ PC ในการค้นหาข้อมูลต่างๆ

การใช้โซเชียลมีเดีย…. เฟซบุ๊กอันดับหนึ่ง

คนไทยยังคงใช้เฟสบุ๊คเยอะอยู่เป็นอันดับหนึ่ง 92.1% รองลงมาคือการใช้ไลน์ 85.1% ส่วนกูเกิ้ล พลัส หลายคนอาจจะไม่รู้ตัวว่าใช้ แต่เมื่อได้สมัครแอคเคาท์ของกูเกิ้ลก็เหมือนเป็นการใช้กูเกิ้ล พลัสไปโดยอัตโนมัติแล้ว

มาดู… พฤติกรรมการใช้โซเชียล มีเดียของคน Gen C

ทีนี้ถึงเวลามาชำแหละพฤติกรรมการใช้โซเชียล มีเดียของคน Gen C กันต่อ จะเห็นได้ว่าทุกช่วงเวลาไม่ว่าจะตื่นนอน, กำลังเดินทาง, รอการประชุม, เข้าห้องน้ำ, ทำงาน หรือก่อนนอน มีการใช้เฟซบุ๊กเป็นอันดับหนึ่ง รองลงมาก็เป็นไลน์ และมีการเข้าชมเว็บไซต์ยูทิวบ์บ้างแล้วแต่ช่วง

ลองมาดูจำนวนเพจในเฟซบุ๊กในประเทศไทย มีทั้งหมดกว่า 705,627 เพจ จาก 224 หมวดหมู่ แต่ทาง Zocial inc ได้ทำการแยกออกเป็น 10 หมวดหมู่หลักดังเช่นตารางข้างล่างนี้ ซึ่งมีกลุ่มที่น่าสนใจคือกลุ่มความสวยความงาม เรื่องเสื้อผ้า ส่วนใหญ่เป็นร้านค้าขายของ เมื่อนับจำนวนร้านค้าในเฟซบุ๊กมีประมาณ 87,450 เพจ

แน่นอนว่าช่องทางโนโซเชียลมีเดียจำเป็นต้องมีการสร้างคอนเทนต์ขึ้นมา ซึ่งคอนเทนต์แบบไหนที่จะโดนใจ ให้คนแชร์เยอะๆ มากที่สุด พบว่าคอนเทนต์ที่มีเนื้อหาที่มีประโยชน์ต่อผู้อื่น คนจะนิยมแชร์มากที่สุด 87% รองลงมาเป็นคอนเทนต์ที่สร้างภาพลักษณ์ หรือพวกคำคมต่างๆ ที่แชร์แล้วดูเท่ 79% ในขณะที่ถึงแม้ว่าในคอนเทนต์นั้นรูปจะสวย หรือมีตัวการ์ตูนน่ารักแค่ไหน แต่ถ้าคอนเทนต์ไม่โดนใจ คน Gen C ก็ไม่แชร์กัน

กิจกรรมยอดฮิตบนโลกออนไลน์ก็คือการดูซีรีย์ 57% รองลงมาคือการอ่านกระทู้พันทิป 55% ดูคลิปในยูทิวบ์ 49% อ่านบทความ 34% อ่านการ์ตูนออนไลน์ 24% และเขียนบล็อก 3% 

แค่ถ้าแบ่งคน Gen C ออกเป็นกลุ่มตามอายุ จะมีตั้งแต่อายุต่ำกว่า 18 ปี, เด็กมหาวิทยาลัย, First Jobber, คนที่เริ่มทำงานไปในระดับหนึ่ง และกลุ่มคนที่อายุมากกว่า 35 ปี แต่ละกลุ่มจะมีพฤติกรรมที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง