Saturday, July 11, 2020

Monthly Archives: December 2003

พาณิชย์จับมือราชมงคลขานรับนโยบายรัฐยกระดับธุรกิจอู่ซ่อมรถโกอินเตอร์

กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ร่วมกับ สถาบันเทคโนโยลีราชมงคล วิทยาเขตพระนครเหนือ จัดพิธีเปิดตัวและแถลงข่าวโครงการอบรมเพิ่มประสิทธิภาพการจัดการและสร้างโอกาสทางการตลาดสำหรับธุรกิจอู่ซ่อมรถยนต์ ณ ห้องประชุมใหญ่ สถาบันเทคโนโยลีราชมงคล วิทยาเขตพระนครเหนือ ถนนพิบูลสงคราม เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ เมื่อเร็วๆ นี้ นางเกษสิริ ศิริภากรณ์ รองกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า ในปัจจุบันเศรษฐกิจของประเทศเริ่มดีขึ้น ทำให้ประชาชนมีกำลังที่จะซื้อรถยนต์มาเป็นของตัวเองมากขึ้น จากสถิติการเพิ่มจำนวนของรถยนต์ในประเทศ คาดว่าในปี 2546 จะมีรถยนต์จดทะเบียนทั่วประเทศประมาณ...

‘คาโอ’ มอบทุนการศึกษา ประจำปี 2546 แก่นักศึกษาจาก 20 สถาบันในระดับอุดมศึกษา

บริษัท คาโอ อินดัสเตรียล (ประเทศไทย) จำกัด จัดพิธีมอบทุนการศึกษาของ “กองทุนบริษัท คาโอ อินดัสเตรียล (ประเทศไทย) จำกัด ในโอกาสก่อตั้งครบรอบ 20 ปี” โดยทำการคัดเลือกนิสิต นักศึกษาที่มีความประพฤติดีจาก 20 สถาบันของรัฐในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (ทบวงมหาวิทยาลัยเดิม) เพื่อรับมอบทุนการศึกษาทุนละ 8,000 บาท รวมทั้งสิ้น 20...

ความร่วมมือระหว่างกระทรวงแรงงานและหอการค้าต่างประเทศ

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน นางอุไรวรรณ เทียนทอง เปิดการประชุมระหว่างกระทรวงแรงงาน บริษัทต่างชาติ และผู้แทนจากหอการค้าประเทศต่างๆ ซึ่งทั้งสองฝ่ายตกลงที่จะร่วมมือกันในการเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันของอุตสาหกรรมไทย การพัฒนาผลิตภัณฑ์ และการพัฒนาระบบธรรมาภิบาล นอกจากนี้ ยังได้ตกลงที่จะจัดตั้งคณะทำงาน เพ่อติดตามการดำเนินงานดังกล่าวได้อย่างมีประสิทธิภาพ ความร่วมมือระหว่างกระทรวงแรงงานและหอการค้าต่างประเทศ กระทรวงแรงงานและหอการค้าต่างประเทศในประเทศไทย ได้บรรลุข้อตกลงความร่วมมือเพื่อส่งเสริมและสนับสนุนด้านการทำงานในประเทศไทย ข้อเสนอดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากการประชุมระหว่างกระทรวงแรงงาน บริษัทต่างชาติ และผู้แทนจากหอการค้าประเทศต่างๆ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 18 ธันวาคม 2546 รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน นางอุไรวรรณ...

จีนลงทุนต่างประเทศ :ผงาดต้อนรับปีวอก 2547

ปี 2547 จีนวางยุทธศาสตร์การพัฒนาเศรษฐกิจที่ท้าทายเวทีโลกอย่างสำคัญประการหนึ่ง ได้แก่ การนำเม็ดเงินออกไปลงทุนในต่างประเทศ หลังจากที่จีนได้เล่นบทบาทแหล่งรองรับดึงดูดการลงทุนจากต่างชาติมากที่สุดในโลก ด้วยเม็ดเงินลงทุนมูลค่าสูงถึง 57,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯในปี 2546 ขณะที่การลงทุนของจีนในตลาดต่างประเทศในระยะแรกอาจยังมีมูลค่าไม่สูงนัก เมื่อเทียบกับเม็ดเงินที่ไหลเข้าประเทศจีนโดยตรง แต่รัฐบาลจีนมุ่งมั่นว่ามูลค่าการลงทุนของจีนในต่างแดนมีแนวโน้มที่จะแตะระดับเฉลี่ย 10,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯต่อปีในไม่ช้านี้ เทียบกับจำนวนเงินลงทุนราว 3,000–4,000 ล้านดอลลาร์ในปัจจุบัน ทั้งนี้มีบริษัทจีนจำนวนกว่า 7,000 แห่ง ได้เข้าไปขยายกิจการครอบคลุมเกือบทุกสาขาการผลิตและอุตสาหกรรมแขนงต่างๆอย่างมากมาย โดยเฉพาะกิจการธนาคารและสถาบันการเงินของจีนได้เปิดดำเนินธุรกิจในต่างประเทศกว่า 180...

ดอลลาร์ร่วง 21% ทองคำพุ่ง 20%ส่งท้ายปีเก่า 2546

เงินดอลลาร์ไร้แรงต้านสัปดาห์สุดท้ายของปีเก่า สร้างสถิติใหม่มีค่าหล่นทะลุระดับ 1.25 ดอลลาร์/ยูโร ส่งผลให้ค่าเงินอเมริกันลดลงราว 21% ในรอบปี 2546 เมื่อเทียบกับเงินตราสกุลเดียวยุโรป และมีค่าต่ำสุดในรอบ 11 ปี เมื่อเทียบกับเงินปอนด์สเตอร์ลิงอังกฤษ แตะอัตราเฉลี่ยราว 1.78 ดอลลาร์/ปอนด์ ชั่วขณะ แม้แต่เงินเยนญี่ปุ่นก็มีค่าขยับขึ้นอยู่ที่ 106 เยน/ดอลลาร์ ทั้งๆที่ทางการญี่ปุ่นได้เข้าแทรกแซงตลาดเงินอย่างต่อเนื่อง และทำสถิติใช้เงินมากที่สุดเป็นมูลค่าราว 186 พันล้านดอลลาร์ในปี...

แนวโน้มอสังหาริมทรัพย์ ปี 2547 : การเติบโตกระจายสู่ธุรกิจทุกประเภท

ในช่วงระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมา ภาพการฟื้นตัวของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ได้สะท้อนการปรับตัวดีขึ้นเป็นลำดับ โดยมีแรงผลักดันสำคัญจากอัตราดอกเบี้ยที่ลดลงมาอยู่ในระดับต่ำเป็นประวัติการณ์ รวมทั้งรัฐบาลได้ดำเนินมาตรการกระตุ้นธุรกิจอสังหาริมทรัพย์มาอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับภาวะเศรษฐกิจไทยมีการเจริญเติบโตอย่างแข็งแกร่ง ภาคธุรกิจโดยรวมมีผลประกอบการดีขึ้น สนับสนุนภาวะการจ้างงานและกำลังรายได้ของผู้บริโภค ส่งเสริมความเชื่อมั่นของผู้บริโภคและเป็นแรงกระตุ้นให้เกิดการใช้จ่ายภายในประเทศ ขณะที่การขยายการลงทุนของภาคธุรกิจมีเพิ่มมากขึ้น ปัจจัยด้านบวกข้างต้นส่งผลให้ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์มีการฟื้นตัวที่กระจายไปสู่ธุรกิจประเภทต่างๆอย่างกว้างขวางมากขึ้น สำหรับในปี 2547 ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดว่าธุรกิจอสังหาริมทรัพย์มีแนวโน้มขยายตัวทุกประเภท โดยจะได้รับปัจจัยบวกจากความต้องการที่อยู่อาศัย การใช้จ่ายของผู้บริโภค และการลงทุนของภาคธุรกิจ ตลาดที่อยู่อาศัยคาดว่าจะยังขยายตัวได้ดี แต่อัตราขยายตัวอาจชะลอลงเล็กน้อย อสังหาริมทรัพย์เพื่อการพาณิชย์คาดว่าจะเริ่มมีการก่อสร้างโครงการใหม่เพิ่มขึ้นเนื่องจากอุปทานคงค้างเริ่มมีจำนวนน้อยลง ส่วนด้านอุตสาหกรรม...

บริษัท ศูนย์วิจัยกสิกรไทย จำกัด ได้ประเมินแนวโน้มภาวะธุรกิจอุตสาหกรรม 55 ประเภทใน 2547

การวิเคราะห์และประเมินภาวะธุรกิจทั้ง 55 ประเภทในรอบปี2547 ที่ทางศูนย์วิจัยกสิกรไทยได้ดำเนินการศึกษาในครั้งนี้ประกอบด้วย 3 กลุ่มธุรกิจ ได้แก่ กลุ่มธุรกิจที่มีแนวโน้มเติบโต กลุ่มธุรกิจที่อยู่ในภาวะทรงตัว และกลุ่มธุรกิจพึงระวัง ซึ่งในแต่ละกลุ่มธุรกิจจะประกอบด้วยสินค้า ดังต่อไปนี้ กลุ่มที่ 1 : ธุรกิจที่มีแนวโน้มเติบโต - ยางพารา : ตลาดส่งออกขยายตัวต่อเนื่อง - ข้าว...

ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรีเยี่ยมชมโรงกลั่นน้ำมันเอสโซ่

นายพิสิฐ เกตุผาสุข (ที่ 9 จากซ้าย) ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี นายวีระวิทย์ วิวัฒนวานิช (ที่ 10 จากซ้าย) รองผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการในจังหวัดชลบุรี เข้าเยี่ยมชมโรงกลั่นน้ำมันเอสโซ่ ศรีราชา โดยมีนายวัฒนา จันทรศร (ที่ 8 จากซ้าย) กรรมการ บริษัท เอสโซ่ (ประเทศไทย)...

ดรากอนแอร์ฉลองเปิดสำนักงานประจำกรุงเทพฯ

มร.เจมส์ เยือง ผู้จัดการทั่วไปสายการบินดรากอนแอร์ ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (ที่สามจากซ้าย) เป็นประธานพิธีเปิดสำนักงานสายการบินดรากอนแอร์ ประจำกรุงเทพฯ อย่างเป็นทางการ โดยมีนายนิพนธ์ สุทธิธนากูล ผู้จัดการฝ่ายขายประจำเขต (ซ้าย), มร. เอ.เอ็น.ชิว ผู้จัดการฝ่ายบริหารและจัดการทั่วไป (ที่สองจากซ้าย), นายสุทธิศักดิ์ ปึงทมวัฒนากูล ผู้จัดการประจำภูเก็ต (ที่สามจากขวา), นายพรเลิศ กาญจนานิยต นายสถานีประจำกรุงเทพฯ (ที่สองจากขวา)...

ควอลคอมม์ได้รับเลือกจากสมาคมผู้ผลิตเซมิคอนดักเตอร์ให้เป็น“บริษัทบริหารการเงินยอดเยี่ยมประจำปี 2546”

กรุงเทพฯ – บริษัท ควอลคอมม์ อินคอร์ปอเรทเต็ด (ใช้สัญลักษณ์ใน ตลาดหุ้นแนสเด็กคือ QCOM) เป็นผู้พัฒนาเทคโนโลยีการสื่อสารไร้สายดิจิตอลระบบซีดีเอ็มเอ (Code Division Multiple Access) ชั้นนำของโลกได้รับเลือกให้เป็นบริษัทบริหารการเงินยอดเยี่ยมแห่งปี 2546 (the “2003 Best Financially Managed Company“) จากสมาคมผู้ผลิตเซมิคอนดักเตอร์ (Fabless Semiconductor...