Tuesday, July 14, 2020

Monthly Archives: December 2011

ทำไมแอปเปิลถึงเป็นแบรนด์แห่งศตวรรษที่ 21?

ถึงแม้คนกว่าค่อนโลกจะรู้จักยี่ห้อ "แอปเปิล" และใช้ผลิตภัณฑ์ของแบรนด์นี้ครั้งแรกในชีวิตกับ "โทรศัพท์มือถือไอโฟน" มือถือปฏิวัติวงการที่ใช้เวลาพัฒนาเพียง 2 ปีครึ่ง แต่ภายในเวลาแค่ 5 ปีที่มือถือเครื่องนี้ได้วางตลาด มันกลับทำให้คนพูดถึงชื่อของ "สตีฟ จ็อบส์" ผู้อยู่เบื้องหลังของมือถือเครื่องนี้ราวกับเพื่อนสนิทที่โตมาด้วยกัน เพราะมันคืออุปกรณ์สำคัญที่เข้าถึงและเปลี่ยนแปลงดิจิตอลไลฟ์สไตล์ของคนได้อย่างถูกที่ถูกเวลา  แต่กว่าแอปเปิลจะเดินทางมาถึงวันนี้ วันที่เป็นแบรนด์ที่มีบุคลิกชัดเจนว่า "ฉลาด แนว และเนี้ยบ" ครั้งหนึ่งมันเกือบจะล้มละลาย แต่กลยุทธ์การตลาดแบบใช้สามัญสำนึกง่ายๆ มากมายถูกสั่งสม และก่อตัวเป็นจุดขายหลักที่เวลานี้ใครก็เทียบไม่ได้แล้ว...จริงๆ...

ผู้บริโภคไทยกับอุทกภัย 2554

ผู้บริโภคไทยกับอุทกภัย 2554 ด้วยสถานการณ์ที่เลวร้ายทำให้กลุ่มตัวอย่าง 97% บอกว่าน้ำท่วมเป็นประเด็นร้อนแรงที่สุดในขณะนี้ 7% เอ่ยถึงแคมเปญภาษีรถคันแรกของรัฐบาล และ6%  บอกว่าปัญหาระเบิดซ้ำซากที่ภาคใต้เป็นเรื่องน่ากังวล cellpadding="2" cellspacing="2">เสพข่าวช่องทางไหนช่วงน้ำท่วม style="vertical-align: top; text-align: center; font-weight: bold;">96%โทรทัศน์ style="vertical-align: top; text-align: center;...

Customer Account Centric แผนทรูฯ ต่อภาพให้สมบูรณ์

สำหรับกลุ่มทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) มีภาพที่หากเป็นจิ๊กซอว์แล้วถือว่ามีตัวต่อครบ เพราะมีธุรกิจครบวงจร ต่างจากบีทีที่ไม่มีโทรศัพท์มือถือ และ3 ของฮัทชิสัน 3G UK ที่จำกัดอยู่เฉพาะโทรศัพท์มือถือ แต่ ณ วันนี้ทรูฯก็ยังต่อภาพไม่แล้วเสร็จ กลุ่มทรูฯ มีธุรกิจที่ครบตั้งแต่โทรศัพท์มือถือ โทรศัพท์พื้นฐานที่ต่อยอดมาจนถึงบรอดแบรนด์ Wi-Fi และเคเบิลทีวี สิ่งที่ยังขาดสำหรับกลุ่มทรูฯ คือการทำแพ็กเกจที่ตอบสนองผู้บริโภคได้อย่างสมบูรณ์ นี่คือโจทย์ที่ทำให้กลุ่มทรูฯ ต้องวางแผนธุรกิจในปีหน้าที่เน้นความเป็น...

3 เทรนด์เปลี่ยนโลกสื่อสาร

หลายประเทศในโลกกำลังทดลองระบบโทรศัพท์มือถือ 4G รวมทั้งที่ประเทศอังกฤษ ที่ได้ผ่านจุดของการทำให้ 3G และ Wi-Fi ครอบคลุมอย่างทั่วถึงไปแล้ว  4G จึงถูกขับเคลื่อนเข้ามาอย่างรวดเร็ว และกำลังเป็นความเปลี่ยนแปลงอีกครั้งในโลกของการสื่อสารที่มีผลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คน  แม้ประเทศไทยกำลังอยู่ในจุดเริ่มต้นแค่ 3G แต่ความต้องการของผู้บริโภคคนไทยไปถึง 4G เป็นที่เรียบร้อยแล้ว แน่นอนว่าคือความกดดันให้ผู้ประกอบการไทยต้องปรับตัวและไล่ตามให้ทันกับความต้องการของลูกค้า นี่คือแนวโน้มที่กำลังเป็น นอกเหนือจากการยืนยันในทิศทางธุรกิจที่ใช่ ที่กลุ่มทรูคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กำลังมุ่งไป หลังจากทีมผู้บริหารรับฟังการถ่ายทอดประสบการณ์การปรับตัวทางธุรกิจสื่อสารในประเทศอังกฤษ...

ต้องจิต ติดจรวด ดวงเมืองครึ่งปีแรก

ต้องจิต ติดจรวด นักพยากรณ์วัยรุ่น มองดวงเมืองผ่านไพ่ยิบซี ซึ่งช่วง 6 เดือนแรก สถานการณ์ยังน่าห่วง http://www.youtube.com/v/MyxQ3VbeYzg?version=3&hl=th_TH&rel=0 Related News : ต้องจิต ติดจรวด ปี 2555 ภัยพิบัติจะเกิดบ่อยครั้ง และรุนแรงขึ้น

คอนโดมิเนียม-บ้านยกสูง เทรนด์ใหม่คนซื้อบ้านหลังน้ำลด

เป็นความท้าทายครั้งใหญ่สำหรับผู้ประกอบการด้านอสังหาริมทรัพย์ ที่จะต้องพยายามพลิกฟื้นความเชื่อมั่นของ Brand ของตัวเองให้พ้นจากวิกฤตน้ำท่วมที่จะเกาะกินใจผู้บริโภคคนซื้อบ้านไปอีกหลายปี ด้วยความหวาดระแวงว่าจะต้องกลับมาประสบปัญหาเดิมแบบซ้ำซากอีก หลังจากนี้คือการพลิกฟื้นความเชื่อถือต่อ Brand ของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์อย่างเข้มข้น  ของผู้ประกอบการแต่ละรายว่าจะทำอย่างไรให้ได้รับผลกระทบน้อยที่สุด ในภาวะที่ผู้ซื้อขาดความมั่นใจในสถานการณ์ และอาจรวมไปถึงสินค้าที่อยู่อาศัยในตลาดขณะนี้ โครงการที่อยู่อาศัยที่ทำอยู่ในขณะนี้ก็ถึงเวลาที่ต้องปรับแบบ การใช้สอย หรือแม้แต่ต้องคิดเผื่อเรื่องน้ำท่วมมากขึ้น   คอนโดมิเนียมกลางเมือง ตามแนวเส้นทางรถไฟฟ้า ซึ่งขณะนี้ก็ร้อนแรงอยู่ จะกลายเป็นสินค้ายอดนิยมมากขึ้นหลังน้ำลง จุดเปลี่ยนทั้งในตัวผู้ประกอบการ...

12 Global Trends 2012 Back to the basic

จับตาเทรนด์การตลาดในปี 2012 จากผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดทั่วโลก ที่นิตยสาร POSITIONING รวบรวมมา เมื่อทั่วโลกต้องเผชิญกับภัยธรรมชาติ การอกกแบบสินค้า บรรจุภัณฑ์ที่ต้องสอดคล้องกับสภาพแวดล้อมใหม่ทางธุรกิจ ที่ต้องคำนึงถึงการอนุรักษ์ธรรมชาติ ใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง การผนึกกำลังระหว่างแบรนด์ต้องมีมากขึ้น สะท้อนถึงการความเปลี่ยนแปลงไปของโลกธุรกิจและพฤติกรรมการบริโภคที่ปรับเปลี่ยนตลอดเวลา     1.Cool Luxury  ถึงแม้ว่าภาวะเศรษฐกิจจะเป็นเช่นไร แต่ก็ยังมีผู้บริโภคกลุ่มหนึ่งที่อยากเสพของหรู แต่ความหรูในยุคปัจจุบัน ไม่ใช่แค่สินค้าราคาแพงเท่านั้นที่จะจับใจผู้บริโภคกลุ่มนี้ แต่ยังต้องหรูแบบ Cool...

Facebook แรงดีไม่มีตกแต่ต้อง Interactive

  Facebook แรงดีไม่มีตกแต่ต้อง Interactive  สำหรับ Facebook แล้ว ยังแรงต่อแน่นอน แต่ต่อแบบไหนถึงจะเป็นคำตอบที่ดีที่สุดของแบรนด์ “อรรถวุฒิ” พบว่าสิ่งที่ชัดเจนคือ Facebook ยังคงได้รับความนิยมในระดับสูงในบรรดาโซเชี่ยลมีเดีย ซึ่งมากกว่า Twitter (ดูกราฟิก) โดยเฉพาะในแง่ของการใช้เวลา โดยเฉลี่ย 37 นาทีต่อคนต่อครั้ง ส่วน Twitter อยู่ที่ 23...

พิสูจน์แล้วไปต่อกันแน่กับวิดีโอออนไลน์

ซัมซุงพร้อมทุกรูปแบบ “สิทธิโชค นพชินบุตร” ผู้จัดการอาวุโส ฝ่ายการตลาด ธุรกิจโทรคมนาคม บริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด  “เท่าที่ดูล่าสุดก็รู้สึกตกใจมากที่เห็นยอดค้นหาในยูทูปขึ้นเป็นอันดับ 2 รองจากเว็บค้นหากูเกิล แสดงให้เห็นว่าคนสนใจการดูคอนเทนต์ที่เป็นวิดีโอกันมากขึ้น ดังนั้นซัมซุงจะใช้วิดีโอออนไลน์เพื่อโปรโมตแคมเปญ โปรโมตผลิตภัณฑ์และแบรนด์มากขึ้น โดยเน้นความสร้างสรรค์ หรือความสนใจของผู้ชม ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับความสร้างสรรค์ของเอเยนซี่และแบรนด์ที่ต้องร่วมกันคิด” ส่วนจะเป็นรูปแบบไหนขึ้นอยู่กับสภาพตลาด และความเหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมายในแต่ละช่วงอย่างเช่นด้วยความเป็นผลิตภัณฑ์ Gadget...

Online ต้องคอนเวอร์เซชั่น

อรรถวุฒิ เวศรานุรักษ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อะเแด็ปเตอร์ ชี้ทิศทางของการทำตลาดออนไลน์ที่น่าสนใจแบบที่สอง นั่นคือการคอนเวอร์เซชั่น http://www.youtube.com/v/wki72Ol9hTE?version=3&hl=th_TH&rel=0Related Clips : Online ต้องคอนเน็คRelated News : VDO Online&Interactive Facebook “ฮีโร่” ของดิจิตอลมาร์เก็ตปี 2012