Tuesday, July 14, 2020

Monthly Archives: November 2012

"แรงเงา ฟีเวอร์" แรงปั้นที่ไม่ใช่อุบัติเหตุ

ความโด่งดังของ "แรงเงา" ที่สร้างปรากฏการณ์ทำให้ละครหลังข่าวช่อง 3 มีเรตติ้งถล่มทลายแบบที่ละครช่อง 3 ใช่ว่าจะทำได้บ่อยครั้งนัก แต่ทั้งหมดนี้คือสิ่งที่วิกพระราม 4 และค่ายละครวางแผนมาแล้ว โดย "แรงเงา" เป็นของค่ายบรอดคาซท์ ซึ่งละครที่ประสบความสำเร็จก่อนหน้านี้คือ "ดอกส้มสีทอง" ถ้าหากวิเคราะห์แล้วจะพบว่า ความแรงสุดขั้วของตัวละครเอกฝ่ายหญิง กลายเป็นไม้เด็ดที่ทำให้แฟนละครสะใจ แล้วเอาใจช่วยนางเอกแทนที่นางเอกจะเจ้าน้ำตาแบบเดิม โดยผลงาน "แรงเงา" ทั้งเวอร์ชั่น 2544 และเวอร์ชั่น...

หลังจอ "ละครออนไลน์"

ละครออนไลน์ มีเนื้อหาเรื่องย่อและบทละครทั้งสิ้น 8 เรื่องใน 1 เดือน กว่าจะมาลงให้แฟนละครอ่านกันฟรีๆ ในโลกออนไลน์ เบื้องหลังทีมงานต้องติดต่อขอซื้อลิขสิทธิ์ถึง 4 ขั้นตอน เริ่มจาก 1.สถานี 2.ค่ายละคร 3.เจ้าของบทประพันธ์ 4.ผู้เขียนบทละคร โดยเดือนหนึ่งใช้งบประมาณมากกว่า 2 แสนบาทสำหรับละครทั้ง 8 เรื่อง เพื่อให้ได้บทละครที่ใกล้เคียงกับละครที่จะปรากฏบนจอมากที่สุด โดยบทที่ได้จากช่อง 3...

ละครออนไลน์ เรตติ้งของตัวจริง ไม่มั่วนิ่ม

เรตติ้งคนดูละครกำลังเดินมาถึงจุดเปลี่ยน เมื่อผลการวัดของเอซี นีลเส็น เจ้าประจำที่วัดความนิยมคนดูทีวีต่อเนื่องยาวนาน กลับให้ผลที่ขัดแย้งความรู้สึกคนดูมาตลอด ดูอย่าง ละคร “แรงเงา” ที่ฟีเวอร์กันไปทั้งเมือง จนถึงกับเรียกว่าเป็น “วันแรงเงาแห่งชาติ” เพราะทำเอาวันจันทร์และอังคารถนนโล่งกันเลย แต่ปรากฏว่าเรตติ้งของนีลเส็นกลับเป็นรอง “ป่านางเสือ” ผลวิจัยแบบไม่ชัวร์ของนีลเส็น ทำให้เวลานี้เจ้าของสินค้าและเอเยนซี่เวลาลงโฆษณาถึงกับต้องจ้างบริษัทวิจัยความนิยมของคนดูขึ้นเอง เพื่อกันพลาด นอกจากนี้สื่อออนไลน์ การดูย้อนหลังทางอินเทอร์เน็ตกับกระแสในโซเชี่ยลเน็ตเวิร์ค ก็ล้วนแล้วแต่สะท้อนให้เห็นว่าเรตติ้งแบบเดิมๆ “ตกยุค” แล้ว จนเป็นที่มาของแนวทางการวัดความนิยมของผู้ชมละครด้วย “ละครออนไลน์”...

LINE Pop ฮิตจุงเบย

Social Game ที่มาแรงที่สุดวินาทีนี้ต้องยกให้ LINE Pop อีกหนึ่งเกมส์ของ LINE แอพพลิเคชั่นแชทที่มีผู้ใช้งานมากที่สุดในตอนนี้ เพราะในโซเชี่ยล มีเดียต่างก็โพสต์อวดคะแนนที่ตัวเองได้แข่งกันใหญ่ ใน App Store ก็กลายเป็นแอพพลิเคชั่นที่มีผู้ดาวน์โหลดสูงสุดในกลุ่มแอพพลิเคชั่นฟรี ใน 6 ประเทศที่เป็นตลาดสำคัญของ LINE ประกอบด้วย ญี่ปุ่น เกาหลี ไทย ฮ่องกง อินโดนีเซีย...

aki-ko Festival Pluggy

หลังจากบริษัท aki-ko ได้เปิดตัว aki-ko Chocolate Puffe ขนมช็อกโกแลตพัฟเฟ่ ตัวใหม่ล่าสุดของ aki-ko เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ซึ่งตัวขนมสามารถแปรรูปให้เป็น คุกกี้ลาวา ที่ฉ่ำไปด้วยไส้ช็อกโกแลต เพียงนำไปเข้าไมโครเวฟ 20 วินาทีเท่านั้น หรือจะรับประทานเปล่า ๆ ก็ได้รสชาติของช็อกโกแลตพัฟเฟ่แบบเต็มๆ เมื่อเร็ว ๆ นี้ บริษัท aki-ko...

ย้อนรอยศึกชิงพรีเมียร์ลีก ในไทย

ลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลพรีเมียร์ลีกของอังกฤษ เป็นคอนเทนต์ยอดนิยม ที่ดึงดูดผู้ชมในธุรกิจโทรทัศน์บอกรับสมาชิกมาตั้งแต่สมัยที่ไอบีซี ของกลุ่มชินวัตร และยูทีวี ของกลุ่มทรู ซึ่งต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็น ยูบีซี และทรูวิชั่นส์ในปัจจุบัน ผลจากการระเบิดสงครามเคเบิลทีวี ระหว่างไอบีซี และยูทีวี ในยุคนั้น ที่มีการทุ่มซื้อลิขสิทธิ์พรีเมียร์ลีก เพื่อสร้างความได้เปรียบจากฟรีทีวี และให้เหนือกว่าคู่แข่งเคเบิลทีวีด้วยกัน จนตัวเลขถูกปั่นสูงขึ้น เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ไอบีซีรวมกิจการกับยูทีวี หลังจากต้องประสบปัญหาขาดทุนต่อเนื่อง รวมถึงเหตุผลด้านการเมือง แม้จะหมดคู่แข่งในประเทศแล้ว แต่ทรูวิชั่นส์ยังมี ESPN...

CTH The Game Changer

การหักเหลี่ยมเฉือนคมคว้าลิขสิทธิ์ การถ่ายทอดสดฟุตบอลพรีเมียร์ลีก 3 ฤดูกาล มาจากค่ายทรูวิชั่นส์ ไม่เพียงทำให้ ซีทีเอชที่เคยถูกขนานนามว่าเป็นเคเบิลภูธร กระโดดขึ้นแท่น บิ๊กเคเบิลทีวี เทียบเท่าทรูวิชั่นส์ไปทันที “ซูเปอร์คอนเทนต์” อย่างพรีเมียร์ลีก ยังเป็นจุดเปลี่ยนของธุรกิจก้าวกระโดดของซีทีเอช ที่ต้องการเดินไปสู่เป้าหมายใหม่ที่ใหญ่กว่านั้น นั่นคือ การเป็นเจ้าของโครงข่าย “ดิจิตอล บรอดแบนด์” ที่ครอบคลุมเคเบิลทีวี อินเทอร์เน็ต VoIP เทียบเท่าโอเปอเรเตอร์ระดับบิ๊กทรี อย่าง ทรู...

"Care" คนรอบข้างกับ Aki-ko

เนื่องจากทุกวันนี้ สังคมของเรามีการแก่งแย่งแข่งขันมากขึ้น จนทำให้หลาย ๆ คนไม่ได้ตระหนักถึงการใส่ใจคนรอบข้างหรือมีการใส่ใจก็อาจจะน้อยลง จนกระทั่งทาง Aki-ko และ B.A.T.H ROOM Production ได้มองเห็นมุมมองเล็ก ๆ ที่ไม่เล็ก ถ้าในสังคมเริ่มมีการใส่ใจหรือแคร์ที่น้อยลง จึงได้จับมือร่วมมือกันจนทำให้เกิด Project หนังสั้นเล็กๆแต่มากล้นด้วยความตั้งใจกับ “CARE” หนังสั้นที่สนับสนุน ให้เรา “แคร์” คนรอบข้างมากขึ้น เพื่อเสริมสร้างมุมมองแนวคิดดีๆที่หลายคนอาจเผลอลืมใส่ใจกันปัจจุบัน...

YouBike ยานพาหนะใหม่ในไทเป

  โครงการจักรยานเช่าสาธารณะเริ่มต้นเป็นเทรนด์ใหม่ของ "กรีนซิตี้" อย่างจริงจังเมื่อ 5 ปีก่อน ด้วยการนำร่องของประเทศต่างๆ ในยุโรป อันได้แก่ ปารีส ลอนดอน สเปน อิตาลี เยอรมัน แต่โครงการที่ใหญ่สุดอยู่ที่หังโจว ด้วยจำนวนรถ 61,000 คัน และมี 2,400 สถานีทั่วเมือง ปัจจุบันมี 165 เมืองทั่วโลกที่ได้ทำโครงการนี้...

รู้จักกับ CTH ผู้คว้าลิทธิ์บอลพรีเมียร์ลีค

หลังจากลิขสิทธิ์ถ่ายทอดฟุตบอลพรีเมียร์ ลีคฤดูกาล 2012/2013 ที่ทรู วิชันส์ถือลิขสิทธิ์อยู่กำลังจะหมดลง จนต้องเปิดการประมูลใหม่ ซึ่งเป็นการประมูลลิขสิทธิ์การแข่งขันปี 2013-2016 ในที่สุด CTH  (CABLE THAI HOLDING)ก็ประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่า ได้ลิขสิทธิ์กรายการแข่งขันนี้แล้ว ด้วยเม็ดเงินประมาณ 9,000 ล้านบาท   ด้วยเม็ดเงินลงทุนขนาดนี้ CTH ได้สิทธิ์ในการถ่ายทอดใน 3 ประเทศ ไทย-ลาว-กัมพูชา...