Saturday, July 11, 2020

Monthly Archives: December 2015

iTopPlus ชี้ SME ไทย ใช้สื่อออนไลน์ เพิ่มขึ้นกว่า 60%

ชี้ Google Adwords ยังมาแรงสุด ตามด้วย Facebook จับตา Youtube – IG รุ่ง รับเทรนด์ผู้บริโภคยุค 4G   บริษัทไอท้อปพลัส จำกัด ผู้ให้บริการธุรกิจการตลาดออนไลน เผยถึงภาพรวมและวิเคราะห์การใช้สื่อโฆษณาออนไลน์ของผู้ประกอบการ SME ไทย ตลอดปี 2558 ว่า มีมูลค่าราว...

Disruptive Technology วันของ "ปลาเร็ว" ล้ม "ปลาใหญ่"

ในระยะหลังแวดวงธุรกิจของไทยมีโมเดลธุรกิจใหม่ๆ หรือแม้แต่ผู้ประกอบการในธุรกิจเดิมที่ปรับตัวเปลี่ยนแปลงหรือเพิ่มเติมธุรกิจใหม่เข้ามาเสริมบริการเดิมของตัวเองเข้ามาทำตลาดมากขึ้น ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ เป็นไปตามทฤษฎีของ ศาสตราจารย์ Clayton Christensen อาจารย์ในมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ซึ่งกล่าวไว้ในหนังสือที่ชื่อว่าThe Innovator’s Dilemma ตั้งแต่ปี 1997 ที่เรียกว่า Disruptive Technology หรือ Disruptive Innovation Disruptive Technology คืออะไร ความจริงแล้วเนื้อหาหลักของหนังสือดังกล่าวว่าด้วยเรื่องของการบริหารจัดการองค์กร ซึ่ง...

บทสรุป 20 ปรากฏการณ์ร้อนฉ่า แห่งปี 2558 (ตอนที่ 1)

ในปี 2558 ที่กำลังจะผ่านพ้นไป ได้เกิดปรากฏการณ์ทางการตลาดมากมาย ที่เป็นทั้งกระแสบนโลกออนไลน์ และออฟไลน์ โดยที่หลายเหตุการณ์สามารถส่งผลถึงไลฟ์สไตล์ และรูปแบบการใช้ชีวิตของผู้บริโภคเลยก็เป็นได้ แต่เราได้รวบรวม และคัดเลือก 20 ปรากฏการณ์สุดร้อนแรงแห่งปีมาให้ได้ชมกัน 1. ค้าปลีกสุดสตรอง  ปี 2558 เป็นปีทองของค้าปลีกเสียจริง เพราะได้เห็นการเคลื่อนไหวของตลาดอย่างต่อเนื่องทั้งปี ทั้งผู้เล่น 2 รายใหญ่ในตลาดอย่าง “เซ็นทรัล”...

ยังบางได้อีก! ฮิตาชิเผยนวัตกรรมสุดล้ำ เพิ่มความจุแบตมือถือสองเท่า แต่ยังบางเท่าเดิม

Hitachi Maxell บริษัทผู้ผลิตแบตเตอรี่และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ชั้นนำสัญชาติญี่ปุ่นได้พัฒนาแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนนวัตกรรมใหม่ที่สามารถเพิ่มความจุพลังงานให้กับอุปกรณ์พกพาต่างๆ ได้โดยไม่เพิ่มขนาดหรือความหนา แบตเตอรี่ใหม่นี้สามารถจุไฟได้มากกว่าแบตเตอรี่ปัจจุบันถึงสองเท่า โดยพัฒนาวัสดุพิเศษที่ทำจากซิลิคอนมาใช้เป็นขั้วลบแบตเตอรี่แทนวัสดุที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน   นวัตกรรมแบตเตอรี่ใหม่นี้เรียกว่า ULSiON ซึ่งเป็นวัสดุสังเคราะห์ที่ทำขึ้นจากการเคลือบผิวชั้นแบตเตอรี่ซิลิคอนด้วยคาร์บอน แม้ว่าโดยปกติแล้วขั้วลบจากซิลิคอนนั้นจะหดและขยายตัวได้ง่าย จนเป็นสาเหตุให้เกิดอาการแบตบวมที่เราทราบกันดี แต่แบตเตอรี่นวัตกรรมใหม่นี้มีความเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาดังกล่าวน้อยมากเนื่องจากใช้อนุภาคซิลิคอนที่มีขนาดเล็กมาก   ด้วยเทคโนโลยีแบตเตอรี่ ULSiON นี้เองทำให้ฮิตาชิสามารถผลิตแบตเตอรี่ขนาดเล็กมากๆ โดยยังคงมีความจุที่มากพอสำหรับการใช้งานได้   "(วัสดุใหม่) ช่วยให้เราสามารถผลิตแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนขนาดจิ๋วที่มีความกว้างเพียง 13 มิลลิเมตรหรือน้อยกว่า แต่มีความสามารถในการเก็บพลังงานมากกว่าเดิมสองเท่า...

“แอปส่งข้อความ” ศูนย์กลางใหม่ของโลกไอที 2016

“หน้าที่ของแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟนทุกวันนี้คือ การสรรหาข้อมูลจากแหล่งต่างๆ ให้ตรงต่อความต้องการใช้งานของผู้ใช้มากที่สุด"   ผู้ที่กล่าวประโยคนี้คือ ดร.Angel Luis Dias จากไอบีเอ็ม (IBM) บริษัทยักษ์ใหญ่ซึ่งเป็นเจ้าของปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence : AI) อย่างวัตสัน (Watson) ซึ่งหากพิจารณาสถานการณ์ของโลกไอทีในปัจจุบันก็อาจเห็นภาพที่ชัดเจนขึ้น โดยเฉพาะในสมรภูมิ “แอปส่งข้อความ” ที่ขณะนี้มีข่าวลือว่า “กูเกิล” (Google) ได้กระโดดลงมาพัฒนาแอปดังกล่าวแล้วอีกหนึ่งราย...

ลือ! ซัมซุงเตรียมเปิดตัว S7 เดือนกุมภาพันธ์นี้

สาวกซัมซุง (Samsung) เตรียมใช้เงินปีใหม่ได้เลย เมื่อมีรายงานข่าวจากรอยเตอร์เผยว่า บริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟนยักษ์ใหญ่ของโลกรายนี้เตรียมเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง “ซัมซุง แกแล็กซี่ เอส 7” (Samsung Galaxy S7) แล้วในเดือนกุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้   โดยรายงานจากรอยเตอร์ได้อ้างอิงแหล่งข่าวใกล้ชิดของซัมซุง ซึ่งคาดว่าเป็นค่ายไชน่าโมบายล์ ผู้ให้บริการโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ของจีนแผ่นดินใหญ่ถึงกำหนดเวลาในการเปิดตัวสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่นี้ และสังเกตได้ว่า ซัมซุงใช้เวลาในการเปิดตัวโปรดักต์ใหม่ที่รวดเร็วมากขึ้นทุกที จากเดิมที่เคยเปิดตัวในช่วงเวลาใกล้เคียงกับแอปเปิลเปิดตัวไอโฟน (เดือนสิงหาคม-กันยายน) แต่มาในรุ่นซัมซุง แกแล็กซี่ เอส...

7-11 ญี่ปุ่นถูกตราหน้าเป็น “องค์กรหน้าเลือด” ประจำปี 2015

ร้านสะดวกซื้อชื่อดัง 7-11 ถูกจัดอันดับเป็น “องค์กรหน้าเลือด” ประจำปี 2015 โดยกลุ่มผู้ประเมินจากสื่อมวลชน,นักวิชาการและตัวแทนองค์กรแรงงานของญี่ปุ่น เนื่องจากการเลือกจ้างแต่พนักงานชั่วคราว รวมทั้งบีบคั้นผู้ซื้อแฟรนชายส์ให้รับภาระต้นทุนสินค้าที่ขายไม่หมด   “องค์กรสีดำ” เป็นการจัดอันดับองค์กรธุรกิจที่แสวงหาผลกำไรแบบเห็นแก่ได้จนเกินควรและใช้แรงงานอย่างไม่เป็นธรรม โดยคณะกรรมการผู้คัดเลือกประกอบด้วยสื่อมวลชน,นักวิชาการและตัวแทนองค์กรแรงงานของญี่ปุ่น โดยมีการจัดอันดับมาตั้งแต่ปี 2008   คณะกรรมการผู้คัดเลือก ระบุว่า องค์กรธุรกิจของญี่ปุ่นเริ่มเข้าข่าย“องค์กรหน้าเลือด” มากขึ้น โดยเฉพาะการจ้างงานแบบพนักงานชั่วคราว ซึ่งทุกวันนี้มีสัดส่วนมากถึง 40% ซึ่งพนักงานชั่วคราวเหล่านี้แทบไม่มีหลักประกันในการทำงาน...

แกรมมี่ จูงมือหับ โห้ หิ้นฯ คลอดบริษัทใหม่ "GDH 559" ทีมงาน ผู้กำกับ นักแสดงหุ้นด้วย 34%

หลังจากที่ค่ายหนัง GTH ตัดสินใจยุติการดำเนินงานลงในวันที่ 31 ธันวาคมที่จะถึงนี้ ในวันนี้ ทีมผู้บริหารของจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ และหับ โห้ หิ้น บางกอก ได้จัดแถลงข่าวเปิดตัวบริษัทใหม่ ใช้ชื่อว่า บริษัท GDH 559  ย่อมาจาก Gross Domestic Happiness หมายถึง หน่วยที่จะวัดความสุขของผู้ชม และคนทำงาน...

10 หนังสือจากผู้มีอิทธิพลระดับโลก..สร้างแรงบันดาลใจ

อย่างที่รู้ ๆ กันว่ามีบุคคลที่ประสบความสำเร็จจำนวนไม่น้อยได้เขียนหนังสือออกมาถ่ายทอดเรื่องราวของตนเอง ทั้งความล้มเหลว ชัยชนะที่ได้จากการเรียนรู้ความผิดพลาดที่พบเจอและเคล็ดลับที่ทำให้ประสบความสำเร็จที่ไม่เคยบอกใคร เพื่อสร้างแรงบันดาลใจแก่ผู้อ่านให้ลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงตนเอง วันนี้ Life on Campus เลยจะพาไปทำความรู้จักกับหนังสือ 10 เล่ม จาก 10 คนดังที่ทรงอิทธิพลของโลกและเป็นไอดอลของใครหลายคน    1. Business @ the Speed of Thought...

เปิดแผน "ปตท.ค้าปลีก" ลุยนอนออยล์ รายได้ 70% ใน 3 ปี

เปิดแผน "ปตท.ค้าปลีก" ลุยนอนออยล์ รายได้ 70% ใน 3 ปี