รู้จักกับ  “โมจิหยาดฝน” ขนมที่ทำให้น้ำเคี้ยวได้ จากญี่ปุ่นฮิตข้ามโลก

ขนม “โมจิหยาดฝน” จากญี่ปุ่นได้รับความนิยมล้นหลามในสหรัฐฯและหลายประเทศ รสชาติขนมชุ่มฉ่ำเหมือนน้ำฝนใสบริสุทธิ์ แต่นุ่มเหนียวเคี้ยวได้

ชาวสหรัฐฯ กำลังตื่นเต้นกับขนมจากญี่ปุ่นที่ใช้ชื่อว่า Raindrop Cake หรือ โมจิหยาดฝน ซึ่งมีลักษณะใสแวววาวเหมือนกับน้ำบริสุทธิ์ แต่นุ่มเหนียวเหมือนขนมโมจิ ขนมชนิดนี้นอกจากฮิตติดลมในสหรัฐอเมริกาแล้ว ในหลายประเทศ เช่น เกาหลีใต้ก็มีร้านที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน

1_kanom

ขนมชนิดนี้ในญี่ปุ่นเรียกว่า “มิซึชินเกนโมจิ” เดิมทำจากน้ำแร่ผสมกับแป้งข้าวเหนียวแบบเดียวกับขนมโมจิทั่วไป จนกระทั่งร้าน “คินเซเคน” ร้านขนมดั้งเดิมของญี่ปุ่นในเมืองโฮคุโตะ จังหวัดยามะนะชิ ได้ปรับปรุงสูตรโดยใช้วุ้นเจลาตินผสมกับน้ำแร่แทนแป้งข้าวเหนียว ทำให้ได้โมจิที่ใสดุจหยาดฝน เมื่อกินคู่กับผงถั่วเหลืองป่นและน้ำเชื่อมน้ำตาลแดง ให้ความรู้สึกสดชื่นหอมหวาน แต่ไม่หวานเอียน

2_kanom

3_kanom

ขนมที่ทำให้ “น้ำเคี้ยวได้” นี้ได้รับความนิยมอย่างมากในญี่ปุ่น แต่เนื่องจากตัวขนมคงรูปอยู่ได้เพียงแค่ 30 นาที ทางร้าน“คินเซเคน” จึงผลิตจำหน่ายจำนวนจำกัด และต้องรับประทานที่ร้านเท่านั้น ชาวญี่ปุ่นจำนวนมากยอมเดินทางไกลจากฮอกไกโดหรือเขตคันไซ เพื่อมายังร้านขนมในพื้นที่ชนบทในจังหวัดยะมะนะชิ และต่อแถวนานนับชั่วโมงเพื่อชิมขนมโมจิหยาดฝนนี้

4_kanom

หลังจากนั้น ร้านขนมในต่างประเทศ เช่นที่เกาหลีใต้ รวมทั้งเชฟชื่อดังของสหรัฐฯ ได้ทำขนมแบบเดียวกันนี้ขึ้นจนได้รับความนิยมอย่างมากในต่างแดน สื่อมวลชนในสหรัฐฯ ทั้งรายการโทรทัศน์, หนังสือพิมพ์และสื่อออนไลน์ต่างกล่าวขวัญถึง “น้ำที่เคี้ยวได้” จากญี่ปุ่นอย่างแพร่หลาย

5_kanom

ร้านขนมญี่ปุ่นที่เป็นต้นตำรับขนมโมจิหยาดฝน ระบุว่า ขนมของทางร้านมีความพิเศษที่ใช้น้ำแร่จากภูเขาในจังหวัดยะมะนะชิ ซึ่งได้ชื่อว่าเป็น “เทือกเขาแอลป์แห่งญี่ปุ่น” ซึ่งขนมแบบเดียวกันในต่างประเทศไม่สามารถใช้น้ำที่บริสุทธิ์แบบเดียวกันได้

6_kanom

เนื่องจากขนมโมจิหยาดฝนต้องทำด้วยมือ ในแต่ละปีทางร้านจึงผลิตขนมได้ในจำนวนจำกัด โดยในปี 2016 นี้จะเริ่มจำหน่ายตั้งแต่เดือนมิถุนายนจนถึงเดือนกันยายนเท่านั้น และจำหน่ายเฉพาะในวันเสาร์และวันอาทิตย์.

เว็บไซต์ของร้าน http://kinseiken.co.jp/shop-daigahara

ที่มา : http://manager.co.th/Japan/ViewNews.aspx?NewsID=9590000038859