เจาะลึกความสำเร็จธุรกิจซีรีส์เกาหลี ‘Descendants of the Sun’

(รวบรวมเก็บความจากข้อเขียนในเอเชียไทมส์ออนไลน์ www.atimes.com วันที่ 18 มีนาคม 2016, วันที่ 29 มีนาคม 2016, วันที่ 30มีนาคม 2016, วันที่ 31 มีนาคม 2016, วันที่ 9 เมษายน 2016 และวันที่ 13 เมษายน 2016 )

ความยิ่งใหญ่อลังการของ Descendants of the Sun ละครทีวีซีรีส์สุดยอดมหาฮิตแห่งปี 2016 ปรากฏเป็นความสำเร็จอย่างถล่มทลาย ทั้งกวาดรายได้มหาศาลในเกาหลีใต้และจีน ทั้งสร้างยอดเรตติ้งการรับชมกระฉูดเกิน 40% ไม่ว่าจะเป็นยอดการรับชมทางทีวีหรือยอดการชมผ่านอินเทอร์เน็ตใน 16 ตอนของช่วงการออกอากาศ 3 เดือน จากกุมภาพันธ์ จรดจนกลางเดือนเมษายนที่ผ่านมา และทั้งสามารถขายสิทธิการฉายออกอากาศใน 32 ประเทศของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ออสเตรเลีย และยุโรป ใช่แต่เท่านั้น ทีวีของท่านผู้ชมในเกาหลีเหนือ ก็ได้ต้อนรับ Descendants of the Sun เข้าสู่บ้านช่องห้องหอโสมแดงด้วย

ความยอดนิยมร้อนแรงเป็นอะไรที่ฉูดฉาดถึงขนาดที่ผู้นำรัฐบาลหลายประเทศ พากันออกมาพูดถึงอิทธิพลของซีรีส์ชุดนี้ ทั้งในเชิงบวกและลบ ได้แก่ เสียงเชียร์จากพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมตรีแห่งประเทศไทยที่ให้ประชาชนเข้าไปรับแรงบันดาลใจในเลือดรักชาติของพระเอก-นางเอก ส่วนเสียงไม่เชียร์มาจากทางการปักกิ่งซึ่งไม่ได้อนุโมทนากับอิทธิพลที่ซีรีส์สัญชาติกิมจิสร้างต่อคอละครในทุกหัวมุมเมืองจีนแผ่นดินใหญ่

ความระเบิดเถิดเทิงของผลิตภัณฑ์บันเทิงชุด Descendants of the Sun นับวันแต่จะต่อยอดออกไปไม่หยุดยั้ง ล่าสุด บริษัท NEW ซึ่งเป็นบริษัทหลักในกลุ่มผู้สร้าง Descendants of the Sun ได้บริษัทหุ้นส่วนในจีนแล้วในอันที่จะสร้างซีรีส์เรื่องนี้เป็นเวอร์ชั่นไชน่าทาวน์ โดยอาจจะเป็นทีวีซีรีส์ หรืออาจจะเป็นหนังจอเงิน สรุปได้ว่านี่คือปรากฏการณ์ “แซ่บกิมจิ กล่อมพิภพ” นั่นเอง

ทีวีซีรีส์ Descendants of the Sun ผลิตภัณฑ์ทำกำไร ร้อนฉ่ามหาศาล

นับจากที่เริ่มฉายทางทีวีพร้อมกันในเกาหลีใต้ และจีน เมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ Descendants of the Sun ทีวีซีรีส์สันชาติกิมจิยอดฮิตก็เข้ายึดครองสี่ห้องหัวใจของคอละคร และโกยรายได้ถล่มทลาย โดยทะยานขึ้นเป็นละครทีวียอดนิยมอันดับ 1 ของเกาหลีใต้ได้อย่างง่ายดาย โดยในค่ำคืนวันที่ 23 มีนาคมซึ่งเรื่องราวละครชุดนี้เดินหน้าเข้มข้นเข้าไคลนั้น เรตติ้งของยอดผู้ชมทะยานทะลุถึงระดับ 30% ต่อมา ในค่ำคืนที่ฉายตอนที่ 14 เรตติ้งของยอดผู้ชม Descendants of the Sun พุ่งต่อเนื่องไปแตะระดับ 40.4% กันเลยทีเดียว ความแรงของ Descendants of the Sun ถึงกับดับแสงของซีรีส์คู่แข่งจนหมดราคา โดยเรตติ้งผู้ชมของซีรีส์ละครเรื่อง Please Come Back Mister วูบเหลือเพียง 3.5% ขณะที่เรื่อง Goodbye Mr. Black ดิ่งสู่ระดับ 3.6% ตามผลการสำรวจของค่าย Nielson Korea

ในเวลาเดียวกัน Descendants of the Sun ฟันรายได้จากการขายสิทธิเพื่อออกอากาศสู่ทีวีของครัวเรือนชาวจีนแผ่นดินใหญ่ ในสนนราคาสูงเสียดฟ้า แตะระดับตอนละมากกว่า 260 ล้านวอนหรือราว 222,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ตามรายงานข่าวของเว็บไซต์ KpopStarz ทั้งนี้ ท่านผู้ชมในจีนแผ่นดินใหญ่ ซึ่งชมการถ่ายทอดละครพร้อมกันกับที่ชาวเกาหลีใต้รับชมทางสถานีโทรทัศน์ KBS2 โดยดาวน์โหลดจากเว็บไซต์ iQiyi ซึ่งเป็นเว็บบริการ video Streaming ในเครือธุรกิจของเสิร์จเอนจิ้น Baidu (เสิร์จเอนจิ้นยอดนิยมอันดับหนึ่งของจีน) ก็ช่วยโหมความร้อนแรงของ Descendants of the Sun ด้วยยอดดาวน์โหลดถล่มทลาย รวมได้มากกว่า 2,000 ล้านครั้ง

ด้านเว็บไซต์ Viki ของสหรัฐฯ ได้ตอกย้ำฐานะความเป็นเว็บไซต์มหานิยมระดับโลก ด้วยบริการ video streaming ที่ฉาย Descendants of the Sun พร้อมคำบรรยายให้เลือกถึง 32 ภาษา อาทิ อังกฤษ จีน มาเลย์ และเวียดนาม

แม้แต่ในครัวเรือนของชาวเกาหลีเหนือ ก็ดูเหมือนว่าจะต้อนรับทีวีซีรีส์ Descendants of the Sun อย่างอุ่นหนาฝาคั่ง

หนังสือพิมพ์กียุงฮยาง ชิมมุน ของเกาหลีใต้รายงานว่า ผู้ลี้ภัยจากเกาหลีเหนือรายหนึ่งที่เพิ่งประสบความสำเร็จในการหลบหนีมายังเกาหลีใต้เมื่อไม่นานมานี้ ให้ข้อมูลว่าบ้านของตน ซึ่งอยู่เหนือขึ้นไปจากพื้นที่เขตปลอดทหาร DMZ ได้ชมละคร Descendants of the Sun ผ่านทางอินเทอร์เน็ต รวมแล้ว 8 ตอน

“คนเกาหลีเหนือเริ่มหลงรักละครเรื่องนี้กันอย่างมาก” รายงานข่าวแจ้งไว้ พร้อมกับลงถ้อยคำของผู้ลี้ภัยเกาหลีเหนือรายดังกล่าวว่า “มีการใช้สมาร์ทโฟนในหมู่ชนเกาหลีเหนือ และเครือข่ายอินเทอร์เน็ตก็ดีขึ้นมากเมื่อเทียบกับที่ผ่านมา”

แม้เกาหลีเหนือเป็นหนึ่งในประเทศที่โดดเดี่ยวตนเองมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก และเป็นดินแดนที่โทรศัพท์มือถือกับคอมพิวเตอร์เป็นของหายาก แต่ผู้คนที่นั่นสามารถออนไลน์ได้ ในเวลาเดียวกัน ขณะที่ทางการเปียงยางเฝ้าเขม้นมองและจับจ้องอย่างเข้มงวด แต่ก็ไม่สามารถหยุดยั้งแฟนๆ ของ Descendants of the Sun มิให้ดาวน์โหลดละครมาเสพกันอย่างอิ่มเอม

ความแรงของดราม่าความรักบนฐานแห่งความรักชาติและการเสียสละ ซึ่งกลายเป็นละครประทับใจของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีของไทย ได้หนุนส่งพลังเชิงการตลาดข้ามพรมแดนของ Descendants of the Sun อย่างระเบิดเถิดเทิง โดยมีการขายสิทธิการออกอากาศผลิตภัณฑ์บันเทิงเรื่องนี้ กันเรียบร้อยแล้ว 32 ประเทศทั่วโลก รวมตั้งแต่ญี่ปุ่น ไทย เวียดนาม และสารพัดประเทศย่านเอเชีย ไปจนถึงออสเตรเลีย และประเทศต่างๆ ในทวีปยุโรป

พลังความยอดนิยมมหาศาลของ Descendants of the Sun ที่ผ่านมา ได้ช่วยถอนทุนให้แก่กลุ่มบริษัทผู้สร้างที่นำโดยบริษัท NEW เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยค่าใช้จ่ายในการผลิตซีรีส์เรื่องนี้ทั้งหมด รวมถึงค่าถ่ายทำภายในประเทศกรีซ คิดเป็นมูลค่าทั้งสิ้นประมาณ 13,000 ล้านวอน หรือราว 11.1 ล้านดอลลาร์สรอ.

Descendants of the Sun มัดใจผู้ชม ด้วยความสุขและเกียรติภูมิชนชาวเอเชีย

Descendants of the Sun เป็นเรื่องราวความรักระหว่างผู้กองหนุ่มโฉมงาม นาม ยู ชีจิน ซึ่งปฏิบัติภารกิจในกองกำลังพิเศษ (รับบทโดยซงจุงกิ) กับคุณหมอสาวแสนสวย แพทย์หญิงคัง โมฮยอน (รับบทโดยซงเฮเคียว) ทั้งนี้ ผู้กองยูถูกส่งไปปฏิบัติภารกิจในกองกำลังรักษาสันติภาพของสหประชาชาติ ณ ประเทศอูรุค(ประเทศสมมุติ ย่านยุโรปตะวันออก) อันเป็นดินแดนที่ย่อยยับด้วยไฟสงครามและโรคระบาด ห่างไกลหลายทะเลจากคาบสมุทรเกาหลีอันเป็นบ้านเกิดของเขา ส่วนคุณหมอคังนั้นเป็นหัวหน้าคณะแพทย์ที่มีภารกิจด้านมนุษยธรรมช่วยเหลือปวงประชาในแผ่นดินเดียวกันนี้เอง ละครทีวีชุดนี้เดินเรื่องด้วยประเด็นที่ชายหนุ่มและหญิงสาวต่างต้องรับมือกับแรงกดดันจากภารกิจในความรับผิดชอบ แล้วความรู้สึกของพวกเขาค่อยๆ พัฒนาเป็นความรักอันลึกซึ้ง

โมเดลการลงทุนสร้างละครดังกล่าวซึ่งทุ่มทุนกันมหาศาลเพื่อให้เป็นละครฟอร์มยักษ์ อันมีพล็อตเรื่องฉูดฉาดอลังการ์ นับเป็นสูตรสำเร็จที่การันตีความระเบิดเถิดเทิงเชิงการตลาดให้แก่ Descendants of the Sun ได้ตั้งแต่ในมุ้ง

– ไม่ว่าจะเป็นการเดินเรื่องภายในฉากของบ้านเมืองยุโรป แบบว่าเอ็กโซติกสุดๆ สำหรับคอละครเอเชีย

– การกำหนดบทบาทนางเอก-พระเอก ให้เป็นแพทย์หญิงผู้เสียสละเพื่อผู้ตกทุกข์ได้ยาก กับผู้กองหนุ่มผู้สามารถสละชีพเพื่อชาติ ช่างเป็นบทที่ส่งให้พระนางคู่นี้ฉกหัวใจท่านผู้ชมได้ง่ายดายราวกับการตักขนมใส่ปาก

– การเดินท้องเรื่องในบรรยากาศคู่ขนานระหว่างสงครามไฟบรรลัยกันต์และสงครามหัวใจซึ่งแสนจะตื่นเต้นเข้มข้นเร้าใจ สลับกับลีลาเข้าพระเข้านางแบบหยุดโลกทั้งใบไว้ในจอทีวี ได้เนิ่นนานตราบเท่าที่ยังไม่มีการตัดเข้าสู่โฆษณา

– การหยอดซับ-พลอตจับใจประเภทเลือดรักชาติเดือดปุดโดยรู้จักที่จะเติมไว้เป็นระยะๆ ด้วยจังหวะจะโคนขั้นเทพ

– ไปจนถึงการทุ่มทุนมหาศาลในด้านค่าตัวดารา โดยลงทุนใช้ดารานำระดับแม่เหล็กขวัญใจคนโปรดของมวลมหาท่านผู้ชม

ยิ่งกว่านั้น Descendants of the Sun ยังเติมเต็มความสุขแก่ดวงใจของท่านผู้ชมในภูมิภาคเอเชีย ด้วยแง่มุมของเกียรติภูมิแห่งชาวเอเชียที่ทะยานสูงลิ่วในภารกิจว่าด้วยสันติภาพของโลก

ทั้งนี้ การเล่าถึงเรื่องราวของผู้กองหนุ่มเอเชียที่มีหัวใจพระเอกเต็มดวง ภายในชุดเครื่องแบบทหาร ซึ่งออกปฏิบัติภารกิจรักษาสันติภาพเพื่อวัตถุประสงค์ด้านมนุษยธรรมล้วนๆ บนแผ่นดินยุโรปตะวันออก ช่างเป็นอะไรที่ฉีกขนบหนัง-ละครเดิม ซึ่งฮอลลิวู้ดสร้างสูตรสำเร็จไว้ให้เป็นบทบาทเฉพาะสำหรับกองกำลังรบแห่งผู้ชายฝรั่งผิวขาวเท่านั้น อาทิ หน่วยรบเบเรต์เขียวแห่งสหรัฐอเมริกาที่มีภารกิจเสี่ยงภัยไปช่วยเหลือชาวเอเชียผู้ไร้ความสามารถจะดูแลตนเองภายในพื้นที่ความขัดแย้งทางการทหารย่านนั้นนิดย่านนี้หน่อย ดังนั้น Descendants of the Sun จึงทำหน้าที่สะท้อนข้อเท็จจริงที่ว่าหน่วยรบจากชาติเอเชีย ซึ่งรวมทั้งจีน มีบทบาทสูงขึ้นอย่างมากมายในปฏิบัติการรักษาสันติภาพทั่วโลก พร้อมกันนี้ Descendants of the Sun จึงสะท้อนความเปลี่ยนแปลงฐานะใหม่ของชาวเอเชียในสังคมโลก ทั้งในเชิงจิตวิทยาและเชิงภูมิรัฐศาสตร์นั่นเอง

ตัวเลข ณ เดือนธันวาคม ปี 2014 ถูกบันทึกว่า กองกำลังของเกาหลีใต้จำนวน 1,053 นาย และคณะเจ้าหน้าที่ประสานงานและเจ้าหน้าที่สังเกตการณ์อีก 41 นาย ถูกส่งไปประจำการใน 14 ประเทศ ภายใต้สารพัดภารกิจด้านสันติภาพ ขณะเดียวกัน จีนซึ่งเป็นสมาชิกถาวรแห่งคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ คือประเทศที่ให้การสนับสนุนงบประมาณสูงสุดแก่ปฏิบัติการรักษาสันติภาพต่างๆ ของสหประชาชาติ นอกจากนั้น ยังมีกองกำลังจากปากีสถานและบังคลาเทศจำนวนมากที่ปฏิบัติภารกิจมากมายของสหประชาชาติด้วย

ที่ผ่านมา อานิสงส์จาก Descendants of the Sun ได้เชิดชูภาพลักษณ์และเกียรติภูมิแห่งกองกำลังพิเศษของเกาหลีใต้อย่างมหาศาล

Descendants of the Sun ได้คำเชียร์จากนายกฯ ไทย

ความยอดนิยมร้อนแรงของ Descendants of the Sun เป็นอะไรที่ฉูดฉาดถึงขนาดที่ผู้นำรัฐบาลหลายประเทศ พากันออกมาพูดถึงอิทธิพลของซีรีส์ชุดนี้ ทั้งในเชิงบวกและลบ ได้แก่ เสียงเชียร์จากพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมตรีแห่งประเทศไทยที่ให้ประชาชนเข้าไปรับแรงบันดาลใจในเลือดรักชาติของพระเอก-นางเอก

“สิ่งที่ผมได้เห็นคือละครเขามีเรื่องของความรักชาติ การเสียสละ การปฏิบัติตามกฎระเบียบ และการเป็นพลเมืองที่มีความรับผิดชอบ” สำนักข่าวยอนฮับรายงานคำกล่าวของนายกฯ ไทยไว้อย่างนั้น พร้อมกระตุ้นด้วยว่า “โปรดไปดูซะนะครับ แล้วถ้าท่านใดต้องการสร้างละครแบบนี้ ผมจะออกทุนสนับสนุนให้เอง จะได้ส่งเสริมให้ผู้คนรักนิยมรัฐบาลซึ่งไม่โกงกิน และทำให้คนไทยรักซึ่งกันและกัน”

มีการวิเคราะห์กันว่า พลเอกประยุทธ์โปรดปรานซีรีส์เรื่องนี้ เพราะเป็นอะไรที่ตรงกับภาพลักษณ์ทางการเมืองของตน โดยอดีตผู้บัญชาการทหารบก ซึ่งกลายมาเป็นนายกรัฐมนตรีหลังเป็นผู้นำรัฐประหารในปี 2014 นั้น มีความโดดเด่นด้วยภาพลักษณ์ความเป็นนายทหารที่ถือเป็นพันธกิจที่ต้องกอบกู้ประเทศไทยจากความไร้เสถียรภาพทางการเมือง ที่ผ่านมา นายกฯ ประยุทธ์เคยเฉียดวงการบันเทิงเล็กน้อย คือ การเขียนเพลง 2 ชิ้น โดยหนึ่งในนั้นมีชื่อว่า “เพราะเธอคือประเทศไทย”

ด้านประธานาธิบดีสตรีของเกาหลีใต้ นางพัค กึน ฮเย ออกโรงเชียร์ผลิตภัณฑ์บันเทิงของประเทศอย่างนุ่มนวลว่า Descendants of the Sun จะช่วยเผยแพร่วัฒนธรรมของเกาหลี พร้อมกับส่งเสริมการท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี

“เนื้อหาเชิงวัฒนธรรมที่ดีไม่ใช่จะเพียงแค่สร้างคุณค่าทางเศรษฐกิจและวัฒนธรรม หากยังส่งผลดีต่อการฟื้นฟูอุตสาหกรรมท่องเที่ยวด้วย” ประธานาธิบดีพัคถูกระบุว่าได้กล่าวเช่นนี้ พร้อมกับพูดด้วยว่าละครซีรีส์ดังเรื่องนนี้จะส่งเสริมพลังความรักชาติในหมู่เยาวชนชาวเกาหลีอีกด้วย

ส่วนสำหรับเสียงไม่เชียร์ Descendants of the Sun มาจากทางการปักกิ่งซึ่งไม่ได้อนุโมทนากับอิทธิพลที่ซีรีส์สัญชาติกิมจิมีต่อคอละครในทุกหัวมุมเมืองจีนแผ่นดินใหญ่ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในแง่ที่ว่าการติดละครงอมแงมจะสร้างความป่วยไข้ทางสังคม

กระทรวงความมั่นคงแห่งชาติของจีนออกประกาศเตือนว่า “ดูละครเกาหลีอาจเป็นอันตราย หรืออาจจะส่งผลเสียหายกระทั่งกลายเป็นปัญหาอาชญากรรม” ทั้งนี้ ส่วนหนึ่งของคำเตือนชี้ว่าการดูละครเกาหลีทำนองนี้มากๆ อาจนำไปสู่การใช้ความรุนแรงภายในประเทศ ปัญหาหย่าร้าง และความคลั่งไคล้ในศัลยกรรมความงาม ซึ่งล้วนเป็นแนวละครหลักๆ ของทีวีเกาหลีใต้

อันที่จริง คำเตือนของทางการจีนนั้นไม่ถึงกับเกินเลย

สำนักข่าว CNBC รายงานว่าในซีรีส์เกาหลีอีกเรื่องหนึ่ง คือ My Love from the Star มีเกร็ดเกี่ยวกับนางเอกในท้องเรื่องที่ปลื้มปริ่มยิ่งนักกับการรับประทานไก่ทอดกับเบียร์ พฤติกรรมเลียนแบบไปอาละวาดเป็นกระแสคลั่งไก่ทอดเกาหลีแกล้มเบียร์ในบรรดาสาวชาวบ้านของจีนแผ่นดินใหญ่ จนกระทั่งว่าสาวตั้งครรภ์รายหนึ่งเกือบจะแท้งเสียบุตรในครรภ์ เพราะสวาปามเมนูสูตรนี้อย่างฟินน์และเวอร์ นอกจากนั้น ยังมีสาวจีนนางหนึ่งที่ป่วยด้วยโรคต้อหินรุนแรง หลังจากตะลุยดูซีรีส์ Descendants of the Sun ต่อเนื่อง 18 ชั่วโมง

“Descendants of the Sun” ตัวพลิกฟื้นเกาหลีฟีเวอร์ในทีวีญี่ปุ่น

ด้วยเหตุนี้ สำหรับในประเทศญี่ปุ่น Descendants of the Sun สามารถพลิกฟื้นตลาดละครกิมจิที่ซบเซาไปอักโข ให้ผงาดกลับคืนสู่ความเป็น “คลื่นยอดนิยมมหาเกาหลี” ได้อย่างง่ายดาย กล่าวกันว่ามูลค่าของสิทธิการฉายละครซีรีส์เรื่องนี้ภายในญี่ปุ่นนั้น ซื้อขายกันไปในสนนราคาประมาณตอนละ 100,000 ดอลลาร์สรอ. โดยที่ว่าสนนราคาตลอดเรื่อง 16 ตอน อยู่ที่ 1.7 ล้านดอลลาร์สรอ. แม้ตัวเลขดังกล่าวอาจถูกมองว่าไม่สูงส่งนักหนา แต่ Descendants of the Sun ยังไปต่อท่อรายได้ไว้กับดีลการตลาดและดีลธุรกิจประเภทต่างๆ ไว้อีกมหาศาล

ที่ผ่านมา ญี่ปุ่นเคยเป็นตลาดต่างประเทศไซส์ยักษ์ที่ฮ็อตที่สุดของคลื่นยอดนิยมมหาเกาหลี ปรากฏการณ์นี้เริ่มแรกจุดประกายในปี 2002 เมื่อซีรีส์กิมจิร้าวลึกอย่าง Winter Sonata สามารถขโมยหัวใจหนุ่มสาวแดนปลาดิบทั่วประเทศ พร้อมกับส่งให้ผลิตภัณฑ์ซีรีส์กิมจิเรื่องอื่นๆ พากันขายดีร้อนแรงต่อเนื่องได้เป็นแรมปี กระนั้นก็ตาม ฟีเวอร์ดังกล่าวแผ่วกระแสลงหนักมากในระยะที่ผ่านมา

ปัจจัยการกระทบกระทั่งอันตึงเครียดภายในความเป็นประเทศเพื่อนบ้านระหว่างเกาหลีใต้และญี่ปุ่นก็เป็นจุดเปราะบางที่คอยบั่นทอนการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมในระหว่างกันได้เสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง บาดแผลประวัติศาสตร์แรงๆ อย่างประเด็น “นางบำเรอ” ที่สตรีเกาหลีจำนวนมหาศาลถูกส่งเข้าสู่ซ่องในค่ายทหารเพื่อเป็นทาสกามรมณ์ของทหารญี่ปุ่นในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ตลอดจนประเด็นความขัดแย้งเชิงอธิปไตย-เศรษฐกิจ ได้แก่ การแย่งสิทธิครอบครองเกาะพิพาทในทะเลที่กั้นกลางระหว่างคาบสมุทรเกาหลีกับประเทศญี่ปุ่น โดยเกาหลีเรียกดินแดนเหล่านี้ว่าเกาะด็อคโด ส่วนญี่ปุ่นเรียกว่าเกาะทาเกชิมะ พื้นที่ตรงนี้เป็นแหล่งประมงที่มีความอุดมสมบูรณ์มาก อีกทั้งเชื่อกันว่ามีแหล่งก๊าซธรรมชาติขนาดใหญ่ฝังตัวอยู่ใต้พื้นที่เกาะและกลุ่มโขดหินทั้งปวงด้วย

ประเด็นความขัดแย้งในบรรยากาศชาตินิยมและผลประโยชน์แห่งชาติทั้งสองประเด็นนี้ถูกระบุเป็นตัวการที่ทำให้ยอดผู้ชมละครซีรีส์เกาหลีในทีวีญี่ปุ่นลดน้อยถดถอยลงอย่างฮวบฮาบ ปรากฏการณ์ที่เห็นกันกระจะแจ้งคือ สนนราคาของสิทธิในการออกอากาศละครเกาหลี ที่ซื้อขายกันในญี่ปุ่นดิ่งลงต่ำกว่าตอนละ 100,000 ดอลลาร์สรอ.

ด้วยอานิสงส์จากความร้อนแรงของ Descendants of the Sun อัตราค่าซื้อขายสิทธิ์ฉายละครเรื่องเข้มข้นปนน้ำตาของบรรดาซีรีส์เกาหลีจึงผงาดกลับขึ้นไปสง่างามอีกครั้งหนึ่ง

ทั้งนี้ Descendants of the Sun เพิ่งฉายจบครบ 16 ตอนและโบกมือลาจอทีวีในเกาหลีใต้เป็นที่เรียบร้อยเมื่อช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา โดยบริษัทผู้สร้างประกาศฉะฉานแล้วว่า ไม่สามารถสร้างเพิ่มขึ้นเป็น 20 ตอนได้ดั่งที่แฟนๆ เรียกร้องอย่างเด็ดขาด

ทั้งนี้ Descendants of the Sun เวอร์ชั่นที่สปีกญี่ปุ่นจะไปปรากฏในจอทีวีของครัวเรือนแดนปลาดิบในเดือนมิถุนายนนี้แน่นอน

Descendants of the Sun จะถูกสร้างเป็นเวอร์ชั่นจีน

ความระเบิดเถิดเทิงของผลิตภัณฑ์บันเทิงชุด Descendants of the Sun นับวันแต่จะต่อยอดออกไปไม่หยุดยั้ง ล่าสุด บริษัท NEW ซึ่งเป็นบริษัทหลักในกลุ่มผู้สร้าง Descendants of the Sun ได้บริษัทหุ้นส่วนในจีนแล้วในอันที่จะสร้างซีรีส์เรื่องนี้เป็นเวอร์ชั่นไชน่าทาวน์ ด้วยพระเอก-นางเอกและตัวแสดงชาวจีนทั้งหมด และพูดภาษาจีนตลอดเรื่อง ทั้งนี้ เป็นรายงานข่าวของค่าย Yibaba ซึ่งนำเสนอไว้เมื่อวันที่ 9 เมษายนที่ผ่านมา โดยระบุว่ายังไม่แน่ชัดว่า Descendants of the Sun เวอร์ชั่นจีนจะยึดตามท้องเรื่องเกาหลีใต้ทั้งหมดหรือไม่

“เราได้รับคำถามเยอะมากในเรื่องว่าจะนำซีรีส์มาสร้างใหม่ และเป็นข่าวถูกต้องที่ว่า เราคุยอยู่กับหลายบริษัท” ผู้แทนบริษัท NEW เปิดเผยไว้กับสื่อมวลชนค่าย MBN Star เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 7 เมษายน พร้อมกับแจ้งด้วยว่าบริษัทยังไม่สรุปว่าจะใช้ตัวเลือกอันใด

ในเวลาเดียวกัน บริษัท NEW อยู่ในระหว่างพิจารณาที่จะสร้าง Descendants of the Sun ให้เป็นภาพยนตร์จอเงิน

แต่ที่แน่ๆ คือท้องเรื่องของ Descendants of the Sun ฉบับปัจจุบันนี้มีจุดเปราะบางที่ทางการจีนไม่ปลื้มแน่นอน ทั้งนี้ ในช่วงที่ส่งให้คณะกรรมการเซนเซอร์พิจารณานั้น ได้มีการตัดบางฉากออกไป เช่น ฉากการเผชิญหน้ากันระหว่างทหารเกาหลีใต้กับทหารเกาหลีเหนือในตอนแรกของซีรีส์ ถูกหั่นออกเพื่อให้เป็นที่พึงพอใจของคณะกรรมการเซนเซอร์ เจ้าหน้าที่ของบริษัท Music & New ซึ่งจัดจำหน่ายดนตรีประกอบละคร Descendants of the Sun เผยแก่สื่อมวลชนเกาหลีคือ Korea Times

ที่มา : http://manager.co.th/Around/ViewNews.aspx?NewsID=9590000040346