อินทัช ควักเงินหนุน “วงใน” อัดฉีดสตาร์ทอัพครั้งใหญ่สุดใน 9 ราย

อินทัช โดยโครงการ “อินเวนท์” ประกาศลงทุนกับ บริษัท วงใน มีเดีย จำกัด ผู้พัฒนาเว็บไซต์และแอพพลิเคชั่นรีวิวร้านอาหารและไลฟ์สไตล์ของไทย ภายใต้ชื่อ Wongnai และ WongnaiBeauty

การลงทุนกับวงในครั้งนี้ นับเป็นรายที่ 9 และจัดเป็นการลงทุนที่ใหญ่ที่สุดของอินเว้นท์นับตั้งแต่ก่อตั้งมา และยังเป็นครั้งแรกของการลงทุนรอบซีรี่ส์ B โดย VC ไทย ในบริษัทสตาร์ทอัพ(Startup)ไทยอีกด้วย โดยก่อนหน้านี้วงในเคยได้รับการลงทุนรอบแรก (Seed) และรอบซีรี่ส์ A ในปี 2556 และ 2557 จากนักลงทุนญี่ปุ่น

ธนพงษ์ ณ ระนอง ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการ ส่วนงานบริษัทร่วมทุน บริษัท อินทัชโฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) บอกถึงสาเหตุที่เข้าร่วมลงทุนใน “วงใน” เพราะเป็นหนึ่งในสตาร์ทอัพที่โด่งดังและเป็นที่รู้จักตั้งแต่ยุคเริ่มต้นของวงการสตาร์ทอัพในประเทศไทยและมีการเติบโตอย่างแข็งแรงมาจนถึงวันนี้ เพราะเป็นธุรกิจที่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคในยุคปัจจุบันอย่างตรงจุด มีศักยภาพทางธุรกิจที่จะเติบโตได้อีกในอนาคต

อินทัช มีความคาดหวังที่จะได้เห็นวงใน ก้าวเข้าสู่การผสานธุรกิจจากออนไลน์ไปออฟไลน์ (Online to Offline: O2O) ด้วยการใช้พลังของสื่อออนไลน์ผลักดันและกระตุ้นยอดขายให้แก่ธุรกิจที่มีหน้าร้าน เช่นการขายคูปองส่วนลด(voucher)สำหรับใช้ที่ร้านค้าและธุรกิจใหม่ๆ เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคในยุคดิจิตอล

นอกจากนี้ อินทัช จะนำพาวงในเข้าถึงฐานลูกค้าผู้ใช้โทรศัพท์มือถือของเอไอเอสที่มีกว่า 40 ล้านเลขหมายและธุรกิจ SMEs ที่ใช้บริการเครือข่ายของเอไอเอสอีกมากมายในประเทศไทย เพื่อช่วยเพิ่มฐานลูกค้าขยายเครือข่ายและฐานข้อมูลธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับวงในให้มากยิ่งขึ้น ผมรู้สึกภูมิใจที่การลงทุนกับวงในครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกในประเทศไทยที่เป็นการลงทุนระดับซีรี่ส์ B โดย VC ไทยในบริษัทสตาร์ทอัพไทยอีกด้วย

ขณะเดียวกัน ยอด ชินสุภัคกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ก่อตั้ง บริษัท วงใน มีเดีย จำกัดกล่าวว่า การร่วมทุนกับอินทัชในครั้งนี้ จะช่วยให้วงในบรรลุเป้าหมายในการขยายตลาดและเพิ่มบริการใหม่ๆได้อย่างรวดเร็วและเข้าถึงมากขึ้น เพื่อช่วยให้คนไทยสามารถค้นหาและติดต่อกับธุรกิจท้องถิ่นและบริการที่เหมาะสมกับความต้องการมากที่สุด ด้วยข้อมูลร้านอาหาร ร้านสปา ร้านทำผม และอื่นๆ ซึ่งประกอบด้วยรายละเอียดของร้าน และรีวิวของผู้ใช้จริงในฐานข้อมูลมากกว่า 2 แสนแห่ง ทำให้ในปัจจุบันวงในมีผู้ใช้งานมากกว่า 2 ล้านราย ซึ่งผู้ใช้งานสามารถค้นหาร้านที่ต้องการ ติดตามความเคลื่อนไหวของเพื่อน อัพโหลดรูปถ่ายและเขียนติชมร้านอาหารที่เพิ่งไปใช้บริการมาได้อย่างง่ายดาย นอกจากนั้นยังสามารถค้นหาร้านค้าแนะนำและบริการอื่นๆที่อยู่ใกล้ตัวของผู้ใช้งานผ่านการระบุตำแหน่งบนมือถือได้ ทั้งนี้ปัจจุบันการใช้บริการวงในผ่านโทรศัพท์มือถือคิดเป็น 80% ของการใช้งานทั้งหมด ซึ่งทางอินทัชและบริษัทในเครือจะสามารถเข้ามาช่วยสนับสนุนวงในได้อย่างแน่นอน

โดยในปี 2558 วงในได้เปิดตัวบริการใหม่2 ตัว ได้แก่ Wongnai Beauty และ e-voucher โดย Wongnai Beauty เน้นให้บริการรีวิวเรื่องความสวยความงามและสปา ซึ่งต่อยอดออกมาจากธุรกิจรีวิวร้านอาหาร ส่วนธุรกิจ e-voucher ซึ่งเป็นการขาย voucher ส่วนลดร้านค้าต่างๆผ่านแอพพลิเคชั่น โดยธุรกิจ e-voucher นั้นเป็นการเริ่มต้นแผนที่จะขยายธุรกิจการให้บริการไปสู่การผสานธุรกิจจากออนไลน์ไปออฟไลน์ (Online to Offline: O2O) ในอนาคตต่อไป

วงในมีเดีย

บริษัท วงใน มีเดีย จำกัด ก่อตั้งขึ้นในปี 2553 โดยยอด ชินสุภัคกุล และเพื่อนๆ เป็นผู้ให้บริการด้านการรีวิวอาหารและไลฟ์สไตล์เช่น สปาและสถานเสริมความงามอันดับหนึ่งของไทยด้วยจำนวนผู้ใช้มากกว่า2 ล้านราย และฐานข้อมูลร้านค้ามากกว่า 2 แสนแห่งทั่วประเทศ มีบริการ 4 ส่วนหลัก 1.ส่วนข้อมูลการรีวิว ทั้งการอัพโหลดรูปอาหาร การแนะนำเมนู การบรรยายบรรยากาศของร้าน2.การค้นหาบริการที่ต้องการ เช่น ร้านอาหารที่อยู่ใกล้ตัว หรือร้านอาหารที่ได้รับการจัดอันดับแนะนำสูงที่สุด3.เครือข่ายสังคม (Social Network) สามารถติดตามความเคลื่อนไหวของเพื่อน และอัพเดทความเคลื่อนไหวของตนเอง และ 4.พาณิชย์ (Commerce) ได้แก่การขายคอร์สอาหารและคูปองส่วนลดร้านอาหารหรือสปา เป็นต้น

InVent ลงทุนแล้ว 9 ราย 300 ล้านบาท

อินเว้นท์ (InVent) เป็นโครงการธุรกิจร่วมลงทุน (Venture Capital) ภายใต้บริษัท อินทัช โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) ก่อตั้งขึ้นในปี 2555โดยมุ่งเน้นการลงทุนในรูปแบบ VC ในบริษัทเทคโนโลยีสตาร์ทอัพ (Tech Startup)ในประเทศไทยและภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อินเว้นท์ได้ลงทุนไปแล้วกว่า 300 ล้านบาทใน 9 บริษัท ได้แก่ อุ๊คบี คอมพิวเตอร์โลจี เมดิเทคโซลูชั่น ซินโนส อินฟินิตี้เลเวล เพลย์เบสิส กอล์ฟดิกก์ ชอปสปอต และวงใน