ยอดขายไอโฟนหดครั้งแรก แอปเปิลรับรายได้ลดในรอบ 10 ปี

แอปเปิลได้รับผลกระทบจากพิษการแข่งขันในตลาด จนต้องประกาศยอดขายลดลงครั้งแรกในรอบ 51 ไตรมาส

แอปเปิล (Apple) ประกาศตัวเลขยอดขายไอโฟนขาลงครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ส่งให้ยอดรายรับรวมของแอปเปิลลดลงครั้งแรกในรอบ 10 ปี ด้านแอปเปิลโทษการแข่งขันในตลาดสุดดุเดือด

การเติบโตที่ชะลอตัวของแอปเปิลเกิดขึ้นหลังจากยอดจำหน่ายสินค้าแอปเปิลลดลงในประเทศจีนมานานหลายเดือน ภาวะถดถอยที่เกิดขึ้นเกิน 1 ไตรมาสนี้ ทำให้แอปเปิลได้รับผลกระทบ จนต้องประกาศยอดขายลดลงครั้งแรกในรอบ 51 ไตรมาส เนื่องจากจีนเป็นตลาดใหญ่อันดับ 2 รองจากสหรัฐอเมริกา ทั้งหมดนี้ทำให้แอปเปิลต้องยอมรับความจริงด้วยการประกาศลดเป้าหมายรายได้ซึ่งเคยตั้งไว้สำหรับตลาดโลกในไตรมาสถัดไป

ผลที่เกิดขึ้นทำให้หุ้นแอปเปิลร่วงลง 8% ทำให้มูลค่าหุ้นแอปเปิลต่ำกว่า 100 เหรียญสหรัฐครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

ขายไอโฟน 51 ล้านเครื่อง

ตลอด 3 เดือนต้นปีนี้ แอปเปิลระบุว่า สามารถจำหน่ายไอโฟนได้มากกว่า 51.2 ล้านเครื่อง ลดลงจาก 61.2 ล้านเครื่องที่เคยทำได้ในปีที่แล้ว

มกราคม-มีนาคมนั้นถือเป็นไตรมาสที่ 2 ปีการเงินของแอปเปิล อย่างไรก็ตาม ตัวเลขจำหน่ายไอโฟนที่แอปเปิลเปิดเผยในไตรมาสดังกล่าวถือว่าสูงกว่านักวิเคราะห์ที่พยากรณ์ว่า แอปเปิลจะจำหน่ายไอโฟนได้ 50 ล้านเครื่องเท่านั้น

เหตุที่นักวิเคราะห์มองว่าไอโฟนจะจำหน่ายไอโฟนได้น้อยลงในไตรมาสที่ผ่านมา เป็นเพราะยอดขายของไอโฟนหน้าจอยักษ์ที่ทำเงินให้แอปเปิลถล่มทลาย เรื่องนี้ ลูคา เมสตริ (Luca Maestri) ประธานฝ่ายการเงินของแอปเปิลให้สัมภาษณ์ว่า iPhone 6 คือ ไอโฟนรุ่นขายดีที่สุดเป็นประวัติการณ์ ส่งให้เป็นเรื่องยากที่จะเปรียบเทียบยอดขายไอโฟนรุ่นอื่นกับไอโฟนรุ่นนี้

สิ่งที่เกิดขึ้นทำให้แอปเปิลก็มองในทางเดียวกับนักวิเคราะห์ โดยยอมรับว่า ยอดจำหน่ายไอโฟนในไตรมาสปัจจุบัน และหลังจากนี้อาจจะลดลง เท่ากับไอโฟนรุ่นถัดไปอย่าง iPhone 6S ซึ่งมาพร้อมหน้าจอใหญ่ และมีการอัปเกรดเล็กน้อยกำลังล้มเหลวในสายตาแอปเปิล

หากเจาะลึกลงไปในตัวเลขยอดขาย แอปเปิลมีกำไรเฉลี่ย 1.90 เหรียญต่อหุ้น บนรายรับรวม 5.06 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ (ราว 1.7 ล้านล้านบาท) ต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดว่าจะทำได้ 2 เหรียญต่อหุ้น บนรายได้รวม 5.19 หมื่นล้านเหรียญ โดยรายรับรวม 5.06 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐนี้น้อยกว่าที่เคยทำได้ 5.8 หมื่นล้านเหรียญในปีที่แล้ว

สรุปคือ เม็ดเงินจากยอดขายรวมทั่วโลกที่แอปเปิลได้รับนั้นลดลง 8 พันล้านเหรียญสหรัฐเมื่อเทียบจากปี 2015 ตัวเลขนี้คิดเป็นสัดส่วนลดลง 26% ในจีน และลดลง 10% ในสหรัฐอเมริกา

สำหรับไตรมาสปัจจุบัน (เมษายน-มิถุนายน 2016) แอปเปิลเชื่อว่า รายได้รวมของบริษัทจะอยู่ที่ 4.1-4.3 หมื่นล้านเหรียญเท่านั้น น้อยกว่าที่นักวิเคราะห์ประเมินว่าอาจทำได้ 4.73 หมื่นล้านเหรียญ

ภาพรวมยังดี?

ในขณะที่โลกให้ความสนใจต่อยอดจำหน่ายไอโฟนที่ชะลอตัว แอปเปิลยืนยันว่า รายได้จากบริการอื่นนั้นมีทิศทางเติบโตน่าพอใจ ทั้งบริการเพลง และบริการชำระเงินออนไลน์บนไอโฟน “แอปเปิล เพย์” (Apple Pay) ล้วนทำเงินเพิ่มขึ้น 20% คิดเป็นมูลค่ารวม 6 พันล้านเหรียญสหรัฐ

ยังมีอีกหลายบริการที่คาดว่าจะทำเงินได้ในช่วงที่ iPhone SE รุ่นใหม่ล่าสุดพร้อมวางตลาด ซึ่งมีโอกาสสูงว่าแอปเปิลอาจจะสามารถกินรวบตลาดสมาร์ทโฟนโลกได้อีกครั้ง

559000004389703

หุ้นแอปเปิลร่วงลงทันที 8% หลังประกาศผลประกอบการ

ที่มา : http://manager.co.th/Cyberbiz/ViewNews.aspx?NewsID=9590000042554