เซ็นทรัลควงเหงียนคิม คว้าบิ๊กซี เวียดนาม

กลุ่มเซ็นทรัล ร่วมกับ กลุ่มเหงียนคิม ประกาศซื้อกิจการบิ๊กซี เวียดนาม อย่างเป็นทางการแล้ว มูลค่า 920 ล้านยูโร

แม้จะพลาดหวังจากการซื้อกิจการ บิ๊กซีในประเทศไทย ไปกับเบอร์รี่ ยุกเกอร์ของ “เสียเจริญ” แต่ล่าสุดกลุ่มเซ็นทรัลก็คว้าชัยชนะในการประมูลซื้อกิจการบิ๊กซี ในประเทศเวียดนาม เสริมทัพการขยายในภูมิภาคเอเชีย

TosChirathivat

ทศ จิราธิวัฒน์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท กลุ่มเซ็นทรัล จำกัด กล่าวว่า “กลุ่มเซ็นทรัล ร่วมกับ กลุ่มเหงียนคิม เข้าซื้อกิจการบิ๊กซี ประเทศเวียดนาม อย่างเป็นทางการ สำหรับบิ๊กซี เวียดนามได้ดำเนินการมาแล้วยาวนานกว่า 18 ปี มีทั้งสิ้น 43 สาขา ในประเทศเวียดนาม ซึ่งแบ่งเป็นดังต่อไปนี้ คือ ไฮเปอร์มาร์เก็ต 33 สาขา , คอนวีเนี่ยนสโตร์ 10 สาขา และเป็นศูนย์การค้า 30 แห่ง โดยมียอดขายใน ปี 2558 ราว 586 ล้านยูโร

กลุ่มเซ็นทรัล เวียดนาม ก่อตั้งขึ้นในปี 2554 โดยมีพันธมิตรทางธุรกิจที่แข็งแกร่ง ได้แก่ เหงียนคิม ด้วยความสัมพันธภาพทีดีนี้เเอง จึงทำให้กลุ่มเซ็นทรัล เวียดนาม และ เหงียนคิม ประสบผลสำเร็จร่วมกัน จนทำให้เกิดการขยายตัวธุรกิจ จนกระทั่งได้เข้าซื้อกิจการบิ๊กซี เวียดนามในที่สุด

การเข้าซื้อกิจการครั้งนี้ เป็นการตอกย้ำว่ากลุ่มเซ็นทรัล มุ่งมั่นที่จะวางแผนขยายธุรกิจไปยังภูมิภาคเอเชียอย่างต่อเนื่อง.

ข้อมูลประกอบ

การลงทุนในเวียดนาม

– ในปี 2013 ( ตุลาคม พ.ศ. 2556) กลุ่มเซ็นทรัล ได้บุกตลาดเออีซีเป็นครั้งแรก ด้วยการรุกตลาด สปอร์ต รีเทล (Sport Retail) โดยเปิดตัวร้าน ซูเปอร์สปอร์ต (Supersports) แห่งแรกในเวียดนาม ด้วยพื้นที่กว่า 450 ตร.ม. ที่ห้างสรรพสินค้า Vincom Center Ba Trieu ห้างหรูอันดับหนึ่งของกรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม รวมทั้งร้าน คร็อคส์ (Crocs) และ ร้านนิวบาลานซ์ (New Balance)

– ในปี 2014 (พ.ศ. 2557) ได้เปิดห้างสรรพสินค้าโรบินส์ 2 สาขา คือ สาขาแรกได้แก่ สาขาฮานอย และ สาขาโฮจิมินห์ซิตี้ หวังเจาะประชากรเวียดนามที่มีกว่า 90 ล้านคน โดยเฉพาะกลุ่มวัยทำงานที่ถือเป็นกลุ่มเป้าหมายทางการตลาด ซึ่งมีกำลังซื้อสูงประมาณร้อยละ 60 โดยสาขาฮานอย เปิดเมื่อช่วงเดือนมีนาคม 57 ตั้งอยู่บนพื้นที่ 10,000 ตร.ม. บริเวณชั้นบี 1 ของโรยัลซิตี้ เมืองฮานอย ซึ่งเป็นเมกะมอลล์ขนาดใหญ่และทันสมัยที่สุด ต่อมาในเดือนธันวาคม 57 ได้เปิดห้างสรรพสินค้าโรบินส์สาขาที่ 2 ณ กรุงโฮจิมินต์ ซิตี้ มีพื้นที่ 12,000 ตรม. งบลงทุน 130 ล้านบาท

– ในปี 2015 (มกราคม พ.ศ.2558) กลุ่มเซ็นทรัล ได้เข้าร่วมลงทุนกับบริษัทค้าปลีกรายใหญ่ของเวียดนาม “เหงียน คิม เทรดดิ้ง จอยท์ สต็อค คอมพานี” ซึ่งเป็นผู้ประกอบการค้าปลีกเครื่องใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์อิเล็คโทรนิคส์อันดับ 1 ของเวียดนาม ในนามเพาเวอร์บาย โดยถือหุ้น 49% ซึ่งการร่วมทุนครั้งนี้จะสามารถขยายกิจการค้าปลีกเครื่องใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์อิเล็คโทรนิคส์ของเพาเวอร์บายไปในประเทศเวียดนาม โดยผ่านสาขาของ เหงียน คิม ที่มีเครือข่ายสาขาครอบคลุม ถึง 21 สาขาทั่วประเทศ

การลงทุนในประเทศ อินโดนีเซีย

– ในปี 2014 ( พฤศจิกายน พ.ศ. 2557) ได้เปิดห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล ณ กรุงจาร์กาต้าร์ ประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งอยู่ภายในศูนย์การค้าอีท มอลล์ แกรนด์ อินโดนีเซีย มีพื้นที่ประมาณ 20,000 ตรม. มีแบรนด์สินค้ากว่า 500 แบรนด์ อาทิ Isabel Marant, Kenzo, Karl Lagerfeld, Marc by Marc Jacobs, RedValentino และ Vivienne Tam เป็นต้น นอกจากนี้ยังได้พบกับแบรนด์ไทยและแบรนด์จากดีไซเนอร์ชื่อดังของไทย ที่มีวางจำหน่ายภายในห้างกว่า 100 แบรนด์ เช่น 4x4Man , Greyhound, John Henry, Boyy, Disaya, Dapper, Something Boudoir นับเป็นการประกาศความยิ่งใหญ่ของกลุ่มเซ็นทรัล ต้อนรับยุคประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี)

– กลุ่มเซ็นทรัล รุกเข้าซื้อกิจการกลุ่มธุรกิจเทรดดิ้งเสื้อผ้า แฟชั่น “กลุ่ม HCH” โดยกลุ่ม HCH เป็นกลุ่มธุรกิจเสื้อผ้าแฟชั่นในตลาดโลคอล มาเลย์ ซึ่งได้รับความนิยมและมียอดขายเป็นอันดับหนึ่งในประเทศมาเลยเซีย ได้แก่ แบรนด์เสื้อผ้าชาย John Master (จอห์น มาสเตอร์) แบรนด์เสื้อผ้าเด็ก ชายและเด็กหญิง Kiko (กิโก้) แบรนด์ชุดเสื้อผ้าและอุปกรณ์กีฬา Schwarzenbach (ชวาเซนบาส) แบรนด์เสื้อผ้าเด็กชายและเด็กหญิงสำหรับใส่ออกงานปาร์ตี้ Trudy & Teddy (ทรูดี้ แอนด์ เทดดี้) และแบรนด์เสื้อผ้าชายกลุ่มพรีเมี่ยม The Club (เดอะ คลับ)

อื่นๆ

– การเข้าซื้อกิจการบิ๊กซี เวียดนามในครั้งนี้ นอกจากจะช่วยเสริมทัพให้กลุ่มธุรกิจในแถบเอเชียแข็งแกร่งขึ้นแล้ว คาดว่าจะมียอดขายรวมทั้งกลุ่ม เกินกว่าที่ตั้งเป้าหมายไว้ คือมากกว่า 337,040 ล้านบาท (รวมทุกกลุ่มธุรกิจทั้งในและต่างประเทศ)