แอปวินรับจ้าง GoBike โผล่ หลังรัฐ คุมกำเนิด GrabBike-UberMOTO

MGR Online – แอปฯ วินรับจ้างผ่านแอปฯ Go Bike โผล่ หลังรัฐกวาด GrabBike-UberMOTO ไม่ให้เกิดโดยชี้ว่าผิดกฎหมาย ผู้พัฒนา Go Bike เผยร่วมมือกับสมาคมวินรับจ้างและทำถูกต้องตามกฎหมายของกรมการขนส่งทางบก เปิดข้อมูลพบนักลงทุนมาเลเซียมีเอี่ยวทั้งสองแอปฯ

วันนี้ (24 พ.ค.) ในโลกออนไลน์มีการกระจายข่าว การเปิดตัวแอปพลิเคชัน GoBike – จองมอเตอร์ไซค์รับจ้าง โดย GoBike Company Limited ขึ้นทั้งในสมาร์ทโฟนระบบ iOS และ Android โดยข้อมูลระบุว่าพัฒนาขึ้นโดย บริษัท โกไบค์ จำกัด (GOBIKE COMPANY LIMITED) เพื่อให้บริการรับ-ส่งผู้โดยสาร รับ-ส่งเอกสาร และฝากซื้อสินค้า

“GoBike เป็นผู้ช่วย และทุกอย่างสำหรับทุกการเดินทางของคุณ ให้ Go Bike เป็นทางออกที่ช่วยให้คุณประหยัดเวลาและมีชีวิตที่ง่ายขึ้นเราพร้อมให้บริการ ด้วยผู้ขับขี่ที่เชื่อถือได้และพร้อมให้บริการทั่วกรุงเทพฯและเขตปริมณฑล Go Bike จะช่วยให้คุณประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายในการเดินทาง เพียงคุณดาวน์โหลด application ของเราไว้ในโทรศัพท์เราพร้อมที่จะเป็นผู้ช่วยในการรับ-ส่งคุณไปให้ถึงจุดหมายที่ต้องการ อีกทั้งมีบริการรับส่งเอกสาร หรือซื้อสินค้า จากทีมผู้ขับขี่ที่ทำหน้าที่เป็นเหมือนผู้ช่วยส่วนตัวของคุณ ด้วยบริการ และมาตรฐานที่ไว้ใจได้

บริการรับ-ส่ง เพื่อช่วยจัดการเวลาอันจำกัดให้แก่ผู้โดยสาร พร้อมผู้ขับขี่ที่พร้อมบริการในทุกพื้นที่ และ บริการ รับ-ส่งเอกสาร หรือฝากซื้อสินค้า

เหตุผลที่คุณควรเลือกใช้ GoBike :

  • ไปถึงที่หมายได้ไวในช่วงเวลาจำกัด แม้ในชั่วโมงเร่งด่วน อีกทั้งมีความปลอดภัย จากผู้ขับขี่ที่ถูกอบรมมาอย่างถูกต้องตามกฎข้อบังคับของกรมการขนส่งทางบก
  • บริการรวดเร็ว ด้วยทีมผู้ขับขี่ที่ชำนาญเส้นทางมากที่สุด
  • ปลอดภัยด้วยระบบ GPRS บอกตำแหน่งผู้ขับขี่และรายงานสถานะผลการรับ-ส่ง
  • ราคาที่โปร่งใส โดยคิดตามระยะทางและถูกกฎหมาย คุณจึงมั่นใจได้ว่าจะไม่ถูกคิดราคาเกินจริง
  • ให้บริการด้วยทีมผู้ขับขี่ที่ถูกอบรมและมีประวัติลงทะเบียนถูกต้องตามกฎของกรมการขนส่งทางบก” คำอธิบายของแอปพลิเคชันดังกล่าวระบุ

ทั้งนี้ แอปลิเคชันสำหรับระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ระบุว่า Go Bike ปรับปรุงแอปลิเคชันล่าสุดเมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม ส่วนในระบบปฏิบัติการไอโอเอสระบุว่าปรับปรุงแอพลิเคชันเมื่อ 22 พฤษภาคม ขณะที่เฟซบุ๊กแฟนเพจ Go Bike เปิดตัวมาตั้งแต่วันที่ 15 มีนาคม 2559 โดยเพิ่งมีการอัพเดตภาพโปรโมตแอปพลิเคชันในวันนี้ ส่วนเว็บไซต์ต้นทางของแปอฯ GoBike อยู่ที่ https://gobike.asia/ ทว่ายังไม่มีข้อมูลอะไรมากนัก

ก่อนหน้านี้ในช่วงหลายเดือนที่มาผ่านกรมการขนส่งทางบกได้มีความพยายามแจ้งเตือนผู้ให้บริการ GrabBike ให้หยุดการให้บริการ และล่าสุดเมื่อวันที่ 17 พฤษภาคมที่ผ่านมา กรมการขนส่งทางบก ร่วมกับกองพลที่ 1 รักษาพระองค์ กองบัญชาการตำรวจนครบาล ฝ่ายเทศกิจเขตปทุมวัน ได้เชิญบริษัทผู้ให้บริการแอปพลิเคชัน สำหรับเรียกรถจักรยานยนต์ส่วนบุคคล Grab Bike และ Uber MOTO เข้าหารือเพื่อชี้แจงกฎระเบียบ และประเด็นปัญหาที่ขัดต่อกฎหมาย ที่กรมการขนส่งทางบกมีหน้าที่กำกับดูแลอีกครั้ง หลังจากเคยมีการพูดคุยกันไปก่อนหน้านี้ และได้แจ้งให้ทั้งสองบริษัทยุติการให้บริการที่ผิดกฎหมายทันที

ต่อมา เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม 2559 สมาคมผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างแห่งประเทศไทย ก็แถลงข่าวว่า ทางสมาคมได้ร่วมมือกับ Go Bike เตรียมเปิดตัว Application จักรยานยนต์รับจ้างในกรุงเทพฯ

“จากประเด็นทางสังคมที่ถูกพูดถึงกันในวงกว้างเกี่ยวกับระบบการคมนาคมโดยผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้าง ซึ่งสร้างผลกระทบต่อหลายภาคส่วนของสังคม ไม่ว่าจะเป็นประชาชน ภาคเอกชน รวมถึงภาครัฐ สมาคมผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างแห่งประเทศไทย ซึ่งเป็นเสมือนตัวแทนของผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างทั่วประเทศไทยให้เป็นไปตามความถูกต้อง เพื่อให้เป็นไปตามระบบของกฎหมาย และมาตรฐานการให้บริการ ได้มีความพยายามแก้ไขปัญหาดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นการประสานงานภายในสมาคมฯ เอง หรือร่วมมือกับภาคส่วนต่างๆ เพื่อมุ่งเน้นการแก้ไขปัญหาของการบริการ ให้เกิดความปลอภัย ความสะดวกต่อผู้โดยสาร และสร้างมาตรฐานราคาให้เป็นไปอย่างเหมาะสม นอกจากนี้ยังเพื่อยกระดับชีวิตของ ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้าง ให้มีรายได้ที่แน่นอน มีระบบการให้บริการที่ถูกต้องและชัดเจน เพื่อป้องกันปัญหาการรุกล้ำพื้นที่การให้บริการของกันและกัน

ซึ่งในตอนนี้ ทางสมาคมฯ ซึ่งมีสมาชิกมากกว่า 100,000 คน ได้มีจุดยืนร่วมกับ Go Bike เตรียมเปิดตัวแอพพลิเคชั่นสำหรับสมาร์ทโฟน ให้กับคนเมืองที่มีการใช้บริการรถจักรยานยนต์รับจ้างมากกว่า 4 ล้านครั้งต่อวัน ด้วยการดาวน์โหลดแอพฯ Go Bike ซึ่งผู้โดยสารสามารถเรียกใช้บริการรถจักรยานยนต์รับจ้างที่ถูกกฎหมายได้ในพื้นที่ ที่ทยอยขยายบริการไปให้ครอบคลุมทั้งในกรุงเทพฯ และปริมณฑล โดยเสียค่าบริการตามจริง ไม่เสียค่าธรรมเนียมในการใช้แอปฯ หรือค่าเรียกผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ อีกทั้ง Go Bike อยู่ภายใต้กฎหมายคุ้มครอง ซึ่งสามารถให้บริการพื้นที่ต่างๆ ได้อย่างถูกต้อง

‘เรารู้สึกตื่นเต้นที่ได้ร่วมงานกับ Go Bike Thailand ในส่วนของเทคโนโลยีที่เข้ามา เพื่อเพิ่มโอกาสในการเป็นตัวกลาง ระหว่างกลุ่มลูกค้าและผู้ขับขี่ฯ นอกจากนี้ยังเป็นการพัฒนาคุณภาพชีวิตในด้านการประกอบอาชีพของผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้าง โดยเราเชื่อว่าแอพพลิเคชั่นนี้จะเป็นการส่งมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้กับผู้คนในเมือง และยังแก้ไขปัญหาของผู้ขับขี่จักรยานยนต์รับจ้างให้มีรายได้มากขึ้น สามารถให้บริการอื่นๆ นอกจากส่งผู้โดยสาร เช่น การส่งของ หรือเอกสารตามความต้องการของลูกค้า สร้างอาชีพเสริมให้กับบุคคลทั่วไปที่สนใจ ไม่เพียงแต่ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างที่ทำเป็นอาชีพประจำเท่านั้น’ นายกสมาคมผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างกล่าว

นอกจากนี้ นายชาครีย์ ละอองมณี ผู้อำนวยการด้านผลิตภัณฑ์ ของบริษัท โก ไบค์ ไทยแลนด์ ยังกล่าวเสริมต่ออีกว่า ‘ทาง Go Bike เองก็รู้สึกดีใจ ที่ได้ร่วมงานกับสมาคมฯ เพื่อยืนยันการมอบความสะดวกสบายสูงสุด ให้แก่ผู้ที่ใช้บริการรถจักรยานยนต์รับจ้างทุกท่านและช่วยให้คุณภาพชีวิตของผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างนั้นดีขึ้น จากแอปฯ ของเรา’ “

1_gobike

GrabBike – GoBike มาเลเซียมีเอี่ยวทั้งคู่

จากการสืบค้นข้อมูลของทีมข่าว MGR Online พบว่า บริษัท โกไบค์ จำกัด เจ้าของแอปพลิเคชัน GoBike จดทะเบียนเมื่อวันที่ 18 ธันวาคม 2558 ด้วยทุนจดทะเบียน 2 ล้านบาท ตั้งอยู่ ณ เลขที่ 1108/31 ถนนสุขุมวิท แขวงพระโขนง เขตคลองเตย กรุงเทพมหานคร 10110 โดยมีกรรมการบริษัทคือ นาย เลียน วา เซง สัญชาติมาเลเซีย และผู้ถือหุ้น 3 รายคือ บริษัท เอ แอนด์ พี คอนซัลติ้ง จำกัดถือหุ้นร้อยละ 51, นายเลียน วา เซง ถือหุ้นร้อยละ 29 และนายอัฎฐพล สิทธิชัยอารีกิจ ถือหุ้นร้อยละ 20

จากข้อมูลพบว่า บ.โกไบค์ นั้นมีกรรมการและผู้ถือหุ้นเป็นชาวมาเลเซีย โดยหากคิดเป็นสัดส่วนการถือหุ้นแล้วบุคคล/นิติบุคคลไทยถือหุ้นร้อยละ 71 ส่วนมาเลเซียถือหุ้นร้อยละ 29 เมื่อเปรียบเทียบกับ บริษัทแกร็บแท็กซี่ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ให้บริการแอปพลิเคชัน Grab Bike แล้วมีบุคคล/นิติบุคคลสัญชาติไทยถือหุ้น ร้อยละ 51 และสัญชาติเคย์แมนร้อยละ 49 ทว่า เบื้องหลังจริงๆ ของ บริษัทแกร็บแท็กซี่ (ประเทศไทย) จำกัด นั้นเป็นที่รับทราบว่าคือแอปฯ ที่มีต้นกำเนิดจากชาวมาเลเซีย

2_gobike

ที่มา : http://manager.co.th/OnlineSection/ViewNews.aspx?NewsID=9590000051976