“อ้วยอันโอสถ” แบรนด์ดังสมุนไพร ปีนี้ตั้งเป้าโต 30 % พร้อมเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ภายใต้แบรนด์ MR.HERB

“อ้วยอันโอสถ” ตั้งเป้าโต  30%  เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ตอบรับกระแสรักสุขภาพเอาใจคนรักสมุนไพร  เดินหน้าทำการตลาดเพื่อกระตุ้นยอดขายตลาดสมุนไพร และสร้างการจดจำแบรนด์

นางนิชา  สมบูรณ์เวชชการ   กรรมการผู้จัดการ บริษัท อ้วยอันโอสถ จำกัด  ดูแลด้านการตลาดและฝ่ายบุคคล  เปิดเผยว่า ปี 2559 บริษัทฯตั้งเป้าโต 30 % จากปีที่ผ่านมายอดขายอยู่ที่ประมาณ 384 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 42% จากปี 2557 สำหรับการขยายตลาดของบริษัทฯในปีนี้  จะแบ่งเป็นสองกลุ่มคือกลุ่มลูกค้าเดิมของอ้วยอันโอสถ ซึ่งบริษัทฯได้ขยายช่องทางการจัดจำหน่ายให้เพิ่มมากขึ้น เนื่องจากสินค้าของบริษัทฯบางส่วนเป็นยาสามัญประจำบ้าน  เช่นยาแคปซูลขมิ้นชัน  ยาแคปซูลฟ้าทะลายโจร  ยาอมสมุนไพรตรามังกรทอง  ดังนั้นการวางจำหน่ายจึงไม่ได้จำกัดเฉพาะร้านขายยา สามารถวางจำหน่ายได้ทุกที่ ไม่ว่าจะเป็นร้านสะดวกซื้อต่างๆ  ในห้างสรรพสินค้า หรือในไฮเปอร์มาร์เกต นอกจากนี้ยังได้ออกแพคไซส์ใหม่เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้บริโภค กลุ่มที่สองคือกลุ่มคนที่ไม่เคยลองใช้สมุนไพรให้หันมาลองใช้สมุนไพร โดยการให้ความรู้และประโยชน์เกี่ยวกับสมุนไพร ผ่านสื่อต่างๆ สำหรับปีนี้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ คือ ยาคอส COZZ สมุนไพรช่วยให้นอนหลับ, ยาอมตรามิสเตอร์เฮิร์บ Mr. Herb Lozenges เป็นยาอมสมุนไพรแก้ไอขับเสมหะ ในแพคเกจและรูปแบบที่ทันสมัย  พร้อมสองรสชาติใหม่ รสทับทิมและ จินเจอร์ไลม์ , ยาน้ำแก้ไอเด็กตรามิสเตอร์เฮิร์บ ยาน้ำแก้ไอสำหรับเด็กที่ผลิตจากสมุนไพรแท้ 100% เพื่อขยายฐานลูกค้าใหม่

นอกจากนี้บริษัท อ้วยอันโอสถ มีนโยบายการพัฒนาสินค้าด้วยการใช้นวัตกรรมทั้งทางด้าน เทคโนโลยี และองค์ความรู้ ในการพัฒนาสินค้าของบริษัทฯ เพื่อเพิ่มความสะดวกให้ผู้บริโภค เช่น การปรับปรุงแพคเกจจิ้งให้ทันสมัยและง่ายต่อการใช้งาน  รวมถึงการคิดค้นยาสมุนไพรสูตรใหม่ๆที่ยังไม่มีในตลาดเพื่อคนไทยจะได้มีทางเลือกในการใช้สมุนไพร

“ส่วนภาพรวมของตลาดสมุนไพร  ข้อมูลจาก มูลค่าการตลาดผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร    ด้านยาสมุนไพร จากข้อมูลสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กลุ่มสมุนไพร) รายงานว่า มูลค่าการตลาดยาจากสมุนไพรในประเทศประมาณการ 10,000 ล้านบาท กลุ่มผลิตภัณฑ์เสริมอาหารมีมูลค่าถึง 80,000 ล้านบาท ซึ่งกลุ่มยาสมุนไพรและอาหารเสริมมีแนวโน้มที่จะยังเติบโตอย่างต่อเนื่อง   เพราะเรากำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงวัยและผู้คนให้ความสนใจดูแลสุขภาพตัวเองมากยิ่งขึ้น

สำหรับช่องทางจัดจำหน่ายของทางบริษัท  แบ่งเป็น 2 ช่องทางคือ ร้านขายยาทั่วประเทศ  ซึ่งรวมถึงร้านยา Chain store และร้านยาย่อย  กับโมเดิร์นเทรด สัดส่วนของทั้งสองช่องทางอยู่ที่ 60%-40%

ส่วนกลยุทธ์ทางการตลาดได้ทุ่มงบ การตลาด โฆษณา ประชาสัมพันธ์ ทั้งtraditional media ควบคู่ไปกับ digital marketing โดยเน้นไปที่การทำสื่อและสร้างคอนเทนต์ที่เข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคกลุ่มต่างๆเพื่อตอกย้ำแบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก   รวมถึงการสร้างความน่าเชื่อถือของทางบริษัทฯผ่านสื่อต่างๆ  รวมถึงให้ความรู้เรื่องการรักษาและบรรเทาโรคด้วยสมุนไพรให้กับกลุ่มคนที่ยังไม่เคยใช้ยาสมุนไพร   ”

ด้านนายชนรรค์ สมบูรณ์เวชชการ  กรรมการผู้จัดการ บริษัท อ้วยอันโอสถ จำกัด ดูแลฝ่ายผลิต การควบคุมคุณภาพ R&D  รวมถึง  Export สินค้าไปยังต่างประเทศ กล่าวเสริมว่า  จุดแข็งของอ้วยอันโอสถที่แตกต่างจากคู่แข่งคือ อ้วยอันโอสถเติบโตมาเกือบ 70 ปี  ปัจจุบันเป็นทายาทรุ่น 3 ที่เข้ามาบริหารงาน ซึ่งองค์ความรู้ ในการผลิตยาจากสมุนไพรยาแผนโบราณนั้นได้ถูกสืบทอดมาและพัฒนาโดยใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ ผสมผสานกับองค์ความรู้ที่ถูกสืบทอดมา   บริษัทฯ ให้ความสำคัญตั้งแต่ 1.การคัดเลือกวัตถุดิบโดยเลือกจากแหล่งที่ได้รับมาตรฐาน การเกษตรที่ดี หรือ GAP Good agricultural practice และมีการตรวจสอบคุณภาพ (โดยมีการตรวจสอบทางกายภาพ และสารสำคัญ) ก่อนรับเข้ามาผลิต 2. กระบวนการผลิต ซึ่งบริษัทฯ ใช้ระบบ GMP PIC/S เข้ามาช่วยในการควบคุมสุขลักษณะ ของอาคาร พนักงาน ตลอดจนเอกสารที่สามารถทวนสอบกลับได้ 3. มาตรฐานคุณภาพ บริษัทฯให้ความสำคัญกับด้านคุณภาพเป็นอย่างมาก โดยบริษัทฯมีการตรวจวิเคราะห์ยาด้วยเครื่องมือที่ทันสมัย เช่น HPLC, Spectrophotomter โดยสารสำคัญที่ทางบริษัทฯทำการตรวจสอบ เช่นสาร Andrographolide ในฟ้าทะลายโจร เป็นต้น 4. บริษัทฯ มีการเปลี่ยนแปลง บรรจุภัณฑ์ให้มีความทันสมัยภายใต้คอนเซ็ปต์ สมุนไพรยุคใหม่สำหรับคนรุ่นใหม่ รวมถึงการชี้แจ้งบนฉลากอย่างถูกต้อง  รวมถึงการที่บริษัทฯได้รับรางวัลจากสถาบันต่างๆ  เช่น รางวัล อ.ย.ควอลิตี้อวอร์ดถึง 4 สมัย  จากคณะกรรมการอาหารและยา  กระทรวงสาธารณสุข และรางวัลใบโพธิ์ อวอร์ด  จากศศินทร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และธนาคารไทยพาณิชย์

ปัจจุบันการผลิตบริษัทฯได้รับรองมาตรฐานการผลิต GMP PIC/S (Good Manufacturing Practice: Pharmaceutical Inspection Cooperation Scheme) ซึ่งเทียบเท่ากับการผลิตยาแผนปัจจุบันเป็นระบบประกันคุณภาพที่มีการปฏิบัติและพิสูจน์แล้วจากนักวิชาการด้านอาหารและยาทั่วโลกว่าสามารถทำให้อาหารและยาปลอดภัย เป็นที่เชื่อถือ ได้การรับรองมาตรฐาน GMP PIC/S ซึ่งเป็นมาตรฐานสูงสุดของหมวดสมุนไพรรายที่สองแห่งประเทศไทย

นายชนรรค์  กล่าวปิดท้ายว่า “เรามีเครื่องจักรอัตโนมัติ เช่นเครื่องบรรจุ แคปซูล เครื่องสเปร์ยดายผลิตสารสกัดแบบผง เป็นต้น ทำให้มีกำลังการผลิตยาลูกกลอน 300 ตันต่อปี,  ยาแคปซูล 1,200 ล้าน แคปซูลต่อปี, ยาเม็ด 1,000 tablets ต่อชั่วโมง, ยาน้ำ 4 ล้านขวดต่อปี โดยบริษัทฯ มีแผนที่จะขยายตลาดสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน และกลุ่มยุโรปตะวันออกที่ให้ความสนใจสมุนไพร  ในปัจจุบันบริษัทมีการส่งออกสมุนไพรไปประเทศ ออสเตรีย อิสราเอล โรมาเนีย มูลค่าประมาณ 3 ล้านบาทต่อปี โดยทางบริษัทมีระบบเอกสารที่ชัดเจนและสามารถสนับสนุนทางผู้จัดจำหน่ายในต่างประเทศในการขึ้นทะเบียนสินค้าอย่างถูกกฏหมาย สินค้าที่มีการส่งออกไปต่างประเทศคือ ขมิ้นชัน ฟ้าทะลายโจร สไปรูลิน่า และ มะรุม ในอนาคตจะมีแผนการขยายตลาดในประเทศในกลุ่ม AEC”