“บอนชอน” เร่งปั๊มสาขา ปี 59 เพิ่มอีก 8 แห่ง

ยังคงสร้างกระแสไก่ทอดสไตล์เกาหลีได้อย่างต่อเนื่องสำหรับแบรนด์บอนชอนถือว่าเป็นผู้บุกเบิกเจ้าแรกๆ ที่ปลุกกระแสไก่ทอดให้บูมอีกครั้ง ถึงแม้ว่าจะทำตลาดในไทยมาแล้ว 5 ปี ความนิยมของแบรนด์ก็ยังมีอยู่อย่างต่อเนื่อง เห็นได้จากการรอคิวเข้าร้านที่ได้เห็นอยู่แทบทุกสาขาที่เปิดให้บริการ

บอนชอนได้วางจุดยืนให้แบรนด์ตัวเองว่าเป็นร้านอาหารโมเดิร์น เกาหลี มีความอินเตอร์ ไม่เกาหลีจ๋าจนเกินไป ด้วยการอยู่กึ่งกลางระหว่างอาหารเกาหลี และไก่ทอด ชูเมนูหลักเป็นไก่ทอด เพราะตลาดนี้ยังมีช่องว่างอยู่ และบอนชอนรู้ดีว่าจะลงไปเล่นในตลาดไก่ทอดอย่างเดียวก็มีผู้เล่นรายใหญ่อย่างเคเอฟซีอยู่ ซึ่งมีความแมสมากกว่า ไม่มีทางสู้ได้แน่นอน ส่วนอาหารเกาหลีก็มีผู้เล่นอย่างทัคคาลบี้ (Dak Galbi) อยู่เช่นกัน

โจทย์หลักของบอนชอนในปีนี้ก็ยังคงเป็นการขยายสาขาให้รองรับกับความต้องการของผู้บริโภค โดยที่ปัจจุบันมีทั้งหมด 22 สาขา แบ่งเป็นที่ทางบริษัทบริหารเอง 18 สาขา แฟรนไชส์ที่สนามบิน 3 สาขา และการร่วมทุนกับคนในท้องถิ่น 1 สาขาที่รอยัลการ์เด้น พลาซ่า พัทยา

ปีนี้ได้ทำการเปิดอีก 8 สาขา เน้นทำเลในกรุงเทพฯ รอบนอกเมือง 5 เดือนที่ผ่านมาได้เปิดไปแล้ว 5 สาขา ได้แก่ ที่สนามบิน 2 สาขา มาบุญครอง เซ็นทรัลบางนา และเซ็นทรัลปิ่นเกล้า ภายในครึ่งปีหลังจะเปิดอีก 3 สาขาได้แก่ เซ็นทรัลพระราม 2 เดอะมอลล์บางกะปิ และเซ็นทรัลลาดพร้าว ใช้งบลงทุน 7 ล้านบาท/สาขา ภายในพื้นที่ 200-250 ตารางเมตร รองรับได้ 150 ที่นั่ง

ส่วนสาขาในต่างจังหวัดจะเริ่มขยายไปในช่วงปีหน้า และกำลังศึกษาโมเดลแฟรนไชส์อยู่ด้วย

ธัญญา ศรีพัฒนาสกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท มาชิสโสะ จำกัด กล่าวว่าปีนี้เรายังโฟกัสเรื่องการขยายสาขาให้ครอบคลุมพื้นที่ในกรุงเทพฯ ก่อน เพราะยังมีความต้องการอีกเยอะ ส่วนในต่างจังงหวัดจะเริ่มขยายไปปีหน้า กำลังมองอยู่ว่าขยายในโมเดลทำเอง หรือขายแฟรนไชส์ แต่ตอนนี้ยังเน้นที่การลงทุนเองก่อน เพราว่าสามารถควบคุมทุกอย่างเองได้

อีกกลยุทธ์หนึ่งที่บอนชอนได้เริ่มใช้เพื่อพัฒนาแบรนด์ให้ดีขึ้น ด้วยการนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วย ทั้งแอปพลิเคชั่น QueQ ที่ช่วยบริหารจัดการเรื่องคิวหน้าร้าน และบริการเดลิเวอรี่ที่จับมือกับพาร์ตเนอร์ที่เป็นแอปพลิเคชั่น Foodpanda, Ginja เป็นต้น ซึ่งรายได้จากเดลิเวอรี่มีสัดส่วนเพียงแค่ 2% เท่านั้น

ปัจจุบันบอนชอนมีเมนูกว่า 20 เมนู เป็นเมนูโลคอลที่มีเฉพาะในประเทศไทยราว 20% ในช่วงไตรมาสที่ 3 จะมีออกเมนูใหม่อีกเพื่อสร้างความแปลกใหม่

รายได้มีปี 2558 ที่ผ่านมาบอนชอนมีรายได้รวม 584 ล้านบาท เติบโตเกิน 100% จาก240 ล้านบาท

1_bonchon 2_bonchon3_bonchonnew