จาร์เค็นเปิดประสบการณ์ใหม่ “FunBox แหล่งเรียนรู้เรื่องงานดีไซน์” พร้อมชวนนักคิดร่วมสร้างสรรค์อัตลักษณ์งานออกแบบระดับอินเตอร์ ที่ไม่เหมือนใคร

จาร์เค็นเปิดตัว FunBox สถานที่สร้างแรงบันดาลใจ ไอเดีย ที่มีความโดดเด่นและแตกต่าง เพื่อพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ในการออกแบบอย่างมีอัตลักษณ์ ตอบสนองไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ ให้กับเหล่าดีไซเนอร์ และสถาปนิก รวมถึงผู้ที่สนใจการออกแบบตกแต่งบ้านและที่พักอาศัยด้วยตนเองได้ค้นหา รวมถึงงานแฟซั่น หรือสินค้าโดดเด่นทั้งคุณภาพและรูปแบบดีไซน์ที่ไม่ซ้ำใคร ในเครือ จาร์เค็นกรุ๊ป อย่างเป็นทางการ บนอาคาร 4 ชั้น พื้นที่กว่า 600 ตร.เมตร

ภายในอาคาร FunBox นี้ ดร.กุลเดช สินธวณรงค์ ประธานกรรมการบริหาร กลุ่มบริษัท จาร์เค็น จำกัด เจ้าของโครงการและที่มาของแนวคิดนี้ เปิดเผยว่า “คำว่า FUNBOX = Design is fun ที่มีความหมายในแต่ละตัวตั้งแต่ F = Fun สนุก, U = Unlimited ไร้ขีดจำกัด และ N = Naughty ซุกซน “FUNBOX” ซึ่งรวบรวมธุรกิจหลากหลายแบรนด์ ภายใต้การบริหารงานของกลุ่มบริษัท จาร์เค็น ประกอบด้วย DI Concept store โรงเรียนสอนออกแบบพาย เสื้อผ้าแฟชั่นแบรนด์ pye palette และแบรนด์ดิ้งเอเจนซี่ สำหรับสร้างสรรค์แนวคิดไอเดียให้กับเหล่านักคิด ได้ทำงานในพื้นที่ที่ออกแบบให้มีความสะดวกสบายมากขึ้น เพื่อสร้างแรงบันดาลใจในการทำงานด้วยสิ่งแวดล้อมที่เต็มไปด้วยผลงานทางด้านความคิดสร้างสรรค์ ตามจินตนาการที่โลดแล่น  เสมือนเป็น สนามเด็กเล่นของดีไซเนอร์ ที่เปิดกว้างให้นักออกแบบ สถาปนิก นักคิด และคนที่มีมุมมองสร้างสรรค์ในการเติมแต่งไอเดียใหม่ ๆ ที่ไม่ได้จำกัดแค่กลุ่มจาร์เค็น เป็นแหล่งที่ได้มาพบปะกัน เพื่อพัฒนาจินตนาการที่โลดแล่น ภายใต้บรรยากาศที่คุณได้ทดลองเล่น เลือก และประกอบกันเป็นความคิดที่ตอบโจทย์ทุกเรื่องให้เป็นผลงานดีไซน์เชิงสร้างสรรค์ ที่เกี่ยวเนื่องกับไลฟ์สไตล์ของคนมากยิ่งขึ้น โดยอาคารดังกล่าวจะเป็นสถานที่แห่งการเรียนรู้เรื่องงานดีไซน์ ความคิดสร้างสรรค์ผ่านสภาพแวดล้อมรอบๆที่เป็นสถานที่ที่นักออกแบบ ศิลปิน หรือบุคคลทั่วไปได้มาสนุก และสัมผัสงานดีไซน์ร่วมกันบนทัศนียภาพที่เจิดจรัสของกรุงเทพฯใจกลางเมืองใหญ่ และทันสมัยที่สุดแห่งหนึ่งในภูมิภาคเอซียตะวันออกเฉียงใต้ ดร.กุลเดช กล่าว และเพิ่มเติมว่า

สำหรับการเปิดตัวในครั้งนี้ นอกจากทุกท่านจะได้สัมผัสกับธุรกิจไลฟ์สไตล์ของจาร์เค็น อาทิ DI Concept store ที่รวบรวมวัตถุดิบที่น่าสนใจและหายากที่เราจัดมาให้ชมในงานแล้ว ไม่ว่าจะเป็น วอลเปเปอร์ Wet & Out System หรือ DI Wireless switch นวัตกรรมใหม่ที่รักษ์โลกแบบ zero energy ช่วยยกระดับความสะดวกสบาย ลิขสิทธิ์แห่งเดียวในประเทศไทย พร้อมทั้งยังมีการเปิดตัวเสื้อผ้าแฟชั่นจากแบรนด์ pye palette ที่มีแรงบันดาลใจมาจากไลฟ์สไตล์ในการทำงานของสถาปนิกในแต่ละวัน จนออกมาเป็นคอลเลคชั่นแรก ภายใต้คอนเซ็ปต์ที่ชื่อว่า ‘ Flow ‘ ซึ่งหมายถึงความเคลื่อนไหวและลื่นไหลไปตามสถานการณ์และสถานที่ต่างๆที่สถาปนิกหรือกลุ่มคนที่ทำงานดีไซน์จะต้องไปในแต่ละวัน จึงสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้สวมใส่ ว่าสามารถใช้ได้จริงในชีวิตประจำวันและในทุกสถานการณ์

และกิจกรรมพิเศษสำหรับคนรักงานดีไซน์จาก DI Concept store ให้สร้างสรรค์ไอเดีย DIY Workshop ด้วย material ต่างๆ ทั้ง เศษไม้ หิน ผ้า โมเสค มา Mixed & Matched บนกรอบรูปด้วยตัวเองตามสไตล์ และพบกับ pye design school ห้องเรียนทางเลือกรูปแบบใหม่ สะท้อนแนวคิดการเรียนรู้แบบไม่มีที่สิ้นสุด ในคอนเซ็ปต์ White Canvas การสร้างพื้นฐานงานดีไซน์ เพื่อปลดปล่อยและเติมแต่งจินตนาการ

ปิดท้ายด้วย Concept space ของ Tigerlily Communication ภายใต้แนวคิด Creative never die” สะท้อนให้เห็นถึงกระบวนการความคิดสร้างสรรค์ผลงาน ด้วยความเป็น Multi disclipnary branding agency ที่ได้รับโจทย์ท้าทายอยู่ตลอดเวลา ด้วยการนำ Shape และ form ที่เป็น geometry เข้ามาเป็นหนึ่งในองค์ประกอบของ creative space เพื่อสื่อถึงพื้นฐานงานดีไซน์ที่ต้องใช้เส้นสายในการออกแบบ เหมือนกับการสร้างแบรนด์ที่ต้องเริ่มสร้างจากพื้นฐานการวางแผนและออกแบบที่ดีเช่นกัน

About FunBox

DI (ดีไอ) “Design Installation” ร้านดีไซน์คอนเซ็ปต์สโตร์แห่งแรก ที่รวบรวมเอาสินค้าวัสดุตกแต่งภายใน ที่มีคุณภาพเกรดพรีเมี่ยมจากทั่วทุกมุมโลก ภายใต้แนวคิด “Integrated Life and style Lifestyle Design” ที่จะช่วยสร้างสรรค์แรงบันดาลใจ และถักทอจินตนาการให้เกิดเป็นมิติใหม่แห่งการออกแบบและตกแต่งที่อยู่อาศัย เพื่อตอบโจทย์ผู้ที่หลงใหลและรักการตกแต่งบ้านให้มีความทันสมัย ไม่ซ้ำใคร

ร้าน “DI” ได้รับแรงบันดาลใจมาจากการเดินทางไปทั่วทุกมุมโลก เพื่อเฟ้นหาสินค้าไอเดียสร้างสรรค์จากหลายหลายประเทศ ที่ผ่านการคัดเลือกโดยดีไซน์เนอร์มากประสบการณ์และมีผลงานเป็นที่ยอมรับ จึงสามารถมั่นใจได้ทั้งคุณภาพ รูปแบบ และสไตล์ลักชัวรี่ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ตั้งแต่พื้นผนัง กระเบื้อง วอลเปเปอร์ ผ้าบุ หนังผืนสำหรับทำเฟอร์นิเจอร์ และผ้าผืนสำหรับทำผ้าม่านและเครื่องเรือน นำมาจัดวางเป็นแกลลอรี่เล็กๆ ในลักษณะของการ installed สินค้าวัสดุตกแต่งเก๋ๆ หรือสินค้าที่มีขั้นตอนในการผลิตที่มีชิ้นเดียวให้เป็นเจ้าของ และสินค้าแบบเฉพาะเจาะจง เพื่อเจาะกลุ่มลูกค้าอีกทั้งการรับสั่งผลิตแบบพิเศษ one by one (each piece) บนทุกตารางพื้นที่ของร้าน DI ทำให้ผู้ที่มาเยือนได้ Inspiration ในแบบของตัวเองอีกด้วย

จุดเด่นของร้าน “DI” ภายในร้านมีการติดตั้งตัวอย่างสินค้าวัสดุตกแต่งภายในหลากหลายแบบ ที่สามารถนำมาทดลอง Mixed & Matched ด้วยตัวเองตามสไตล์ที่ชอบ หรือขอคำปรึกษาจากดีไซเนอร์ในการจับคู่สินค้าข้ามประเภทกัน ทั้งงานไม้ งานกระเบื้อง งานหนัง หรืองานผ้า โดยบางวัสดุที่มีผิวสัมผัสแตกต่างกัน แต่สามารถจับคู่กันได้อย่างลงตัว นอกจากนั้น DI ยังเป็นสถานที่สร้างแรงบันดาลใจและไอเดียที่หลากหลายทั้งสไตล์ ที่มีความโดดเด่นแตกต่างจากร้านวัสดุทั่วไป DI ขอเป็นผู้ผลิตและคัดสรรเพื่อนำเสนอผลงานดีไซน์ชิ้นเอก ที่จะมาช่วยเติมเต็มการออกแบบจัดวาง และตกแต่งให้บ้านดูสมบูรณ์ยิ่งขึ้น

pye design school หรือ โรงเรียนออกแบบพาย เป็นการต่อยอดธุรกิจด้านการออกแบบสถาปัตยกรรมของบริษัทออกแบบ Practical Youthful Exquisite หรือ pye (พาย) ซึ่งเป็นแบรนด์ที่ได้รับการตอบรับอย่างสูงในปีที่ผ่านมา ทั้งในด้านการตลาด การเชื่อมต่อกับวงการออกแบบ ที่นำงานสถาปัตยกรรม สถาปนิก นักออกแบบ เข้าถึงความต้องการของสาธารณะได้อย่างแท้จริง โดยเป็นไปตามวัตถุประสงค์และทิศทางที่ชัดเจนของบริษัท pye ซึ่งทำให้งานออกแบบสามารถจับต้องได้จริง สัมผัสได้จริง ไม่ห่างไกลจากความเข้าใจ (awareness) และไม่ทำให้งานสถาปัตยกรรมเป็นเรื่องไกลตัวสำหรับคนทั่วไปอีกต่อไป

หลักสูตรของ Pye Design School ได้รับการพัฒนาตามมาตรฐานของการผสมผสานจากประสบการณ์ของนักออกแบบ สถาปนิก ที่ทำงานอยู่จริง ไม่ใช่เพียงแต่สิ่งที่ได้รับการฝึกฝนจากการศึกษาในระบบเท่านั้น แต่เป็นการนำเอาประสบการณ์การทำงานมาแลกเปลี่ยน ให้กับผู้ร่วมวิชาชีพอื่นๆ ซึ่งหลักสูตรทั่วไปจากสถาบันการศึกษาหลัก อาจจะไม่สามารถตอบโจทย์ความต้องการได้สมบูรณ์สำหรับวิชาชีพสถาปัตยกรรม ที่มีความคิดสร้างสรรค์สูง ซึ่งตอกย้ำหลักการของประชาคมเศรษฐกิจอาเชียน (ASEAN Economic Community) ในมุมมมองสังคมที่ต้องอยู่ร่วมกันอย่างมีคุณค่า (shared value) หลักสูตรของพาย จึงมีความหลากหลาย และยืดหยุ่น ที่เน้นการเรียนรูปแบบสัมนา จากสตูดิโอทำงาน และฝึกอบรมโดยทีมสถาปนิก ที่ทำงานจริง ตั้งแต่ การวางแผนการตกแต่ง ความรู้พื้นฐานด้านการตกแต่งภายใน การใช้สี และแสงรวมถึงการจัด เลือกเฟอร์นิเจอร์ และวัสดุที่ช่วยให้การทำงานจริง เมื่ออยู่พื้นที่หน้างาน ของผู้ที่สนใจศึกษา มีความเข้าใจและเตรียมงานได้สะดวกเพิ่มขึ้นด้วย

pye palette

เกิดจากความคิดไม่เคยหยุดนิ่งที่ต้องการต่อยอดความคิดด้านการออกแบบและสร้างสรรค์ผลงานของทีมพาย ภายใต้แบรนด์ pye palette ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจในการออกแบบคอลเลคชั่นนี้มากจากสิ่งแวดล้อมรอบๆตัว ในเรื่องของไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตประจำวันของสถาปนิก ดีไซเนอร์ หรือผู้คนที่คลุกคลีอยู่ในวงการออกแบบ ผสมผสานกับคาแร๊คเตอร์แบบฉบับของพายจึงเกิดเป็นคอลเลคชั่น Flow ของ Pye Palette ขึ้น

แบรนด์ pye palette มีแนวคิดมาจาก ‘Fashionable and Functional Clothes’ การออกแบบสามารถสวมใส่ได้ในทุกยุคทุกสมัย ไม่ติดเทรนด์ในยุคต่างๆมากจนเกินไป แต่เอากลิ่นอายของเทรนด์มาใช้ผสมผสาน ตอบโจทย์ให้กับผู้สวมใส่ได้มั่นใจว่าสามารถใส่ได้จริงในชีวิตประจำวัน ทั้งวันที่ไปทำงาน ประชุม พบลูกค้า เที่ยว ปาร์ตี้ รวมไปถึงความทะมัดทะแมงในวันที่ต้องเดินทางไปหลายๆที่ สวมใส่ได้ทั้ง In door และ Out door ชนิดที่เรียกว่าชุดเดียวไปได้ทั้ง Day to Night

Style และ character ของแบรนด์ pye palette สะท้อนให้ถึงความเป็นผู้หญิงสวย เก่ง กล้า ที่มีความสามารถเป็นของตัวเอง โดยบุคลิกผู้หญิงของ pye palette เป็นผู้หญิงที่มีความเท่ห์แอบแฝงอยู่ในตัวเอง ในขณะเดียวกัน shape และ form ของเสื้อผ้าก็จะค่อนข้างรัดกุม ดูทะมัดทะแมง Smart & Modern สวมใส่ง่าย เหมาะสำหรับผู้หญิงวัยทำงาน โดยเฉดสีงานดีไซน์ของ pye palette นำเอาสีเฉดสีที่ไม่ใช่เฉดสีเพียวๆ แต่เอาโทนเฉดสีตุ่นๆเข้ามาใส่ในคอลเลคชั่น อย่างเช่น เขียว ม่วง น้ำเงิน ที่มีเฉดสีดำหรือเทาผสม เข้ามาเล่นในคอลเลคชั่น แพทเทิร์นเสื้อผ้าของ pye palette ก็จะมีความเนียบ มีฟอร์มของเสื้อผ้าที่ไม่ดูตรงๆทื่อๆแต่สามารถสร้างเชฟที่ดูดีให้กับผู้ที่สวมใส่ได้

โดยคอลเลคชั่นแรกมาจากไลฟ์สไตล์ในการทำงานของสถาปนิกล้วนๆ ทั้งออกไปประชุม พบลูกค้า ปาร์ตี้ จึงเกิดเป็นแรงบันดาลใจ ภายใต้คอนเซ็ปต์ที่ชื่อว่า ‘ Flow ‘ ซึ่งหมายถึงการ flow ไปในแต่ละสถานที่ของกลุ่มคนทำงานดีไซน์เหล่านี้ จึงออกแบบเสื้อผ้าแฟชั่นที่สามารถสวมใส่ได้จริงในทุกๆที่ ไม่ดู Smart หรือ Casual จนเกินไป ผสมผสานงานดีไซน์ในหลายๆรูปแบบเข้าด้วยกันออกมาในรูปแบบของแพทเทิร์นที่แอบแฝง function บางอย่างอยู่ในแต่ละชุด ผสมผสานงานดีไซน์อันโดดเด่นไม่เหมือนใครตามแบบฉบับของ pye palette

TigerLily

บริษัท ไทเกอร์ลิลลี่ จำกัด บริษัทเอเจนซี่ที่ให้บริการด้านการรับสร้างแบรนด์และสินค้าให้กับองค์กรที่ต้องการมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เพื่อตอบสนองจุดมุ่งหมายของเจ้าของบริษัท และทำให้ผลิตภัณฑ์ให้เป็นที่รู้จัก ตลอดจนช่วยส่งเสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างผลิตภัณฑ์และผู้บริโภคให้เกิดขึ้น โดยให้บริการทั้งในไทยและต่างประเทศ ผ่านสื่อต่างๆ ที่สามารถสร้างความน่าสนใจ ความแตกต่างและอัตลักษณ์ของสินค้าและบริการ