มาร่วมส่งต่อความภาคภูมิใจในความเป็นไทย อะไรคือสิ่งที่คุณภาคภูมิ?

ในปัจจุบันเมื่อโลกใบใหญ่ถูกย่อขนาดให้เล็กลงอยู่ในสมาร์ทโฟน วัฒนธรรม ค่านิยมใหม่ๆ จากต่างแดนต่างหลั่งไหลเข้ามาอย่างรวดเร็ว จึงทำให้บางคนหลงลืมคุณค่าของความเป็นไทย ลองหยุดทบทวนสักนิด ครุ่นคิดว่าความเป็นไทยแบบไหนที่ทำให้คุณภาคภูมิและรู้สึกอุ่นในหัวใจ หากคุณยังรักและเป็นห่วงประเทศไทย อยากให้คุณมาร่วมเขียน เขียนเพื่อเก็บของดี เก็บวิถีชีวิต ความคิด หรือภูมิปัญญา ที่คุณรู้และอยากให้คงอยู่ตลอดไป

ในคลิปวิดีโอนี้กระตุ้นให้คนส่งผ่านเรื่องราวดี ๆ ที่ทุกคนมองเห็นในความเป็นไทยเพื่อ “แชร์” ให้คนอื่นได้รับรู้ และเห็นคุณค่าในสิ่งเหล่านั้น ไม่ใช่แค่ “เก็บ” เรื่องราวต่างๆ ไว้ในโลกออนไลน์ อย่าง เฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ อินสตาแกรม ฯลฯ ซึ่งโครงการภาคภูมิแผ่นดินไทย ได้เปิดพื้นที่ให้ผู้คนถ่ายทอดประสบการณ์ความประทับใจ ต่างๆ ลงในเว็บไซต์ www.theprideofthailand.com ภายใต้แคมเปญ “ภาคภูมิแผ่นดินไทย” เติมความภูมิใจให้เต็มชาติเพื่อ “เก็บ” ความภาคภูมิใจเหล่านั้นให้ลูกหลานรุ่นต่อไปได้รับรู้ พร้อมกับประกาศเรื่องราวดีงามบนผืนแผ่นดินไทยให้เป็นที่จดจำไปทั่วโลก

โครงการภาคภูมิแผ่นดินไทยนี้ ถือเป็นกิจกรรมระดับประเทศ เป็นครั้งแรกและครั้งสำคัญที่จะนำความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาสังคม โดยมีเป้าหมายหลัก เพื่อสร้างคุณค่า สร้างแรงบันดาลใจ และสร้างเสริมคุณธรรมจริยธรรม ด้วยการเชิญชวนคนไทยร่วมกัน บอกเล่าเรื่องราวที่ดีงาม สิ่งที่เป็นสุดยอด สิ่งล้ำค่า ที่เป็นความภาคภูมิใจจากทุกชุมชนของประเทศไทย เพื่อจัดทำคลังสมบัติดิจิตอล โดยคนไทยให้เป็นแหล่งความรู้ของเยาวชน นักศึกษา ประชาชน หน่วยงานภาครัฐ และภาคเอกชนรวมไปถึงชาวต่างชาติ เพื่อเผยแพร่ให้โลกได้รับรู้ถึงความรุ่งเรือง ในอารยธรรม ภูมิปัญญาและเอกลักษณ์ของไทย และเก็บไว้ให้คงอยู่คู่คนไทยและประเทศไทยสืบไป

ความรักและผูกพันกับประเทศไทยนั้นแฝงอยู่ในพวกเราทุกคน หลายคนเคยลองไปใช้ชีวิตในต่างประเทศผ่านการเดินทางท่องเที่ยว เรียนต่อ ทำงานในช่วงระยะเวลาสั้น ๆ ช่วงแรก ๆ ทุกคนย่อม อาจจะตื่นเต้นต่อประสบการณ์ใหม่ๆ ที่ได้พบเจอ พอผ่านไประยะหนึ่ง เราเริ่มคิดถึงบ้านที่แสนสะดวกสบาย คิดถึงอากาศอุ่นๆในเมืองไทย เราเริ่มคิดถึงอาหารไทย คิดถึงรสชาติ อาหารอันเผ็ดร้อน คิดถึงส้มตำ คิดถึงต้มยำรสจัด คิดถึงความอุดมสมบูรณ์ของอาหารที่หาได้ตลอดเวลา คิดถึงอาหารรสมือแม่ที่เคยทำให้เรากินตั้งแต่ในวัยเด็ก พอกลับมาถึงประเทศไทย เลยสั่งอาหารมากินเหมือนคนอดอยากมานาน จึงพูดได้ว่า “รสชาติอาหารไทย” จึงเป็นความภูมิใจหนึ่งที่เราไม่เคยลืม

อีกหนึ่งเอกลักษณ์ไทยที่ช่วยเชิดหน้าชูตา และเป็นที่ยอมรับของนานาประเทศก็คือ ศิลปะแม่ไม้มวยไทยที่มีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนาน เป็นศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวที่สามารถนำไปใช้ได้ทั้งในเชิงกีฬา และการต่อสู้จริง ศิลปะประเภทนี้มีมาตั้งแต่โบราณกาลบรรพบุรุษของชาติไทย ได้ฝึกฝนอบรมสั่งสอนกุลบุตร ไว้เพื่อป้องกันตัวและป้องกันชาติ บรรดาชายฉกรรจ์ของไทยได้รับการ ฝึกฝนวิชามวยไทยแทบทุกคน นักรบผู้กระเดื่องนามทุกคนต้องได้รับการฝึกฝนอบรมศิลปะประเภทนี้อย่างชัดเจนทั้งสิ้น เพราะการใช้อาวุธ รบในสมัยโบราณเช่น กระบี่ พลอง ดาบ ง้าว ทวน ฯลฯ ถ้ามีความรู้วิชามวยไทยประกอบด้วยแล้ว จะทำให้ เกิดประโยชน์มากที่สุดโดยเฉพาะอย่างยิ่งในยามที่เข้าสู้ติดพันประชิดตัวก็จะได้อาศัยใช้อวัยวะ บางส่วนเข้า ช่วย เช่น เข่า เท้า ศอก เป็นต้น มวยไทยได้รับการยกย่องว่าเป็นศิลปะการต่อสู้ด้วยมือเปล่าที่ร้ายกาจที่สุด ของโลก

ชาวต่างชาติหลายคน เมื่อได้เข้ามาสัมผัสกับวิถีชีวิตในแบบคนไทย ก็เกิดความหลงใหลใน วัฒนธรรมประเพณี พวกเขาเหล่านั้นเล็งเห็นความงาม มองเห็นคุณค่าที่เป็นเอกลักษณ์ในแบบไทย ก่อเกิดเป็นความภาคภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของประเทศอันสวยงามนี้ แล้วคุณล่ะ มีความภาคภูมิใจไหน ที่อยาก “เก็บ” เอาไว้ให้คนรุ่นต่อไปบ้างหรือเปล่า?

ถ้าคุณเคยพูดว่ารักประเทศนี้ เราอยากให้คุณทำ ด้วยการเก็บ เก็บเรื่องราว เก็บความคิด เก็บภูมิปัญญา เก็บเรื่องราวทั้งหมดของคนไทย เก็บ… ให้ความเป็นไทยไม่หายไปด้วยการเล่าเรื่อง ที่คุณภูมิใจมาที่ www.theprideofthailand.com