MizuMi ครีมกันแดดน้องใหม่มาแรง กับการสร้างแบรนด์ที่คิดต่างไม่เหมือนใคร

หลังจากเดินสายกวาดรางวัลสาขา Beauty มาถึง 5 รางวัลภายในเวลาไม่ถึงปี มิซึมิ ครีมกันแดดขวัญใจชาวออนไลน์ จากบริษัท มิซึฮาดะ กรุ๊ป ที่บริหารงานโดยคนรุ่นใหม่ไฟแรง ก็พร้อมเดินหน้าเข้าสู่ตลาดครีมกันแดดที่นับว่าเป็นหนึ่งใน category สุดหินของสกินแคร์เมืองไทย ที่มีขาใหญ่ครองส่วนแบ่งทางการตลาดอยู่อย่างเหนียวแน่น

ตลาดผลิตภัณฑ์กันแดดนั้นมีมูลค่ารวมกว่า 4,000 ล้านบาท โดยแบรนด์จากต่างประเทศครองส่วนแบ่งอยู่ที่ 60-70% และแบรนด์ที่ผลิตภายในประเทศอีก 30-40% ทั้งนี้ ผลการวิจัยของศูนย์วิจัยกสิกรไทย เมื่อเดือนมีนาคม 2557 พบตัวเลขที่น่าตกใจว่าผู้หญิงไทยในวัยทำงานเพียง 5% เท่านั้นที่ใช้ครีมกันแดดเป็นประจำ เหตุเพราะยังขาดความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องในการปกป้องผิวจากการทำร้ายของแสงแดด หากมีการทำการตลาดและให้ข้อมูลที่มากขึ้น โอกาสที่ตลาดจะเติบโตก็มีความเป็นไปได้ที่สูงเช่นกัน

“MizuMi เป็นแบรนด์ที่เกิดจากความคิดที่จะสร้างผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยน แต่ไม่ทิ้งประสิทธิภาพ โดยเรามีความเชื่อว่าผลิตภัณฑ์ที่ดีสามารถทำให้อ่อนโยนต่อผิวได้ ถ้าเราใส่ใจในรายละเอียดการคัดสรรส่วนผสมทุกตัว เราต้องมั่นใจว่าผลิตภัณฑ์ปราศจากสารเคมีแรงๆ ที่มักจะก่อความระคายเคืองผิว ซึ่งนั่นก็คือเป้าหมายของแบรนด์ที่จะมาเป็นตัวเลือกใหม่ให้กับผู้บริโภค ที่สามารถตอบโจทย์เรื่องความรู้สึกดีของเนื้อสัมผัส ความโดดเด่นเรื่องประสิทธิภาพ แถมยังอ่อนโยน ใช้ได้แม้คนที่ผิวบอบบาง แพ้ง่าย” คุณวริษฐา สืบพันธ์วงษ์ หรือคุณหนุย กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท มิซึฮาดะ กรุ๊ป กล่าวถึงที่มาที่ไปและจุดเริ่มต้นของ MizuMi

20160725-mizu-02

ที่ MizuMi เรานำเข้าส่วนผสมหลักทุกตัวจากญี่ปุ่น เพราะประเทศญี่ปุ่นโดดเด่นและน่าเชื่อถือในเรื่องเทคโนโลยีความงามของผู้หญิงเอเชีย เราผลิตและบรรจุในไทย เพื่อส่งต่อความคุ้มค่าให้แก่ผู้ใช้ และเข้าถึงผู้บริโภคได้หลากหลายกลุ่ม

เมื่อถามถึงจุดเด่นของผลิตภัณฑ์กันแดด MizuMi UV Water Serum และ MizuMi UV Water Defense (สูตรกันน้ำ) คุณหนุยกล่าวว่า “MizuMi พยายามที่จะเป็นผลิตภัณฑ์แบบ Minimal (หัวเราะ) คือ ลดละเลิกกับสิ่งปรุงแต่งที่รบกวนผิว เรามองตั้งแต่ส่วนผสมหลักของสารกันแดด ว่าควรใช้แบบไหน ประเภทไหน ที่จะลดโอกาสการแพ้ระคายเคืองผิว ก็เลยมาจบที่สารกันแดดที่มีต้นกำเนิดจากแร่ธาตุธรรมชาติ คือไม่ใช้สารกันแดดแบบเคมีเหมือนครีมกันแดดที่เราเห็นตามท้องตลาดทั่วไป ไม่ได้แปลว่าครีมกันแดดอื่นๆ ไม่ดี แต่ MizuMi เป็น 100% non-chemical sunscreen ที่เป็นทางเลือกของกลุ่มผิวแพ้ง่ายไวต่อสารกันแดดแรงๆ”

20160725-mizu-03

นอกจากนั้น MizuMi พยายามตัดส่วนผสมที่ไม่จำเป็นออกทั้งหมดเพื่อลดโอกาสการแพ้ระคายเคือง เหลือไว้แต่สิ่งที่จำเป็นและดีต่อผิว เราจึงเคลมได้อย่างภูมิใจว่า MizuMi เป็นครีมกันแดด ที่มี Signature เป็นสูตร ‘5-FREE’ เจ้าแรกๆ ของไทย “คือทุกผลิตภัณฑ์ของเรา ปราศจากสารระคายเคืองผิว 5 ประการ ไม่มีน้ำหอม น้ำมัน พาราเบน แอลกอฮอล์ และสีสังเคราะห์ ซึ่งคุณสมบัติแบบนี้หายากในครีมกันแดดและเครื่องสำอางส่วนใหญ่ ทุกผลิตภัณฑ์ของเราจะต้องผ่านการทดสอบความระคายเคืองจากแพทย์ผิวหนังอีกด้วย”

ในส่วนของเนื้อสัมผัส MizuMi มีความพิเศษกว่าครีมกันแดดเจ้าอื่นๆ คือ เราใช้เทคโนโลยีจากประเทศญี่ปุ่นในการสร้างเนื้อสัมผัส แบบ water base คือเป็นครีมสูตรน้ำ ที่แตกตัวเป็นเนื้อเซรั่มละเอียด ซึมซาบได้เร็ว ไม่เหนียวเหนอะหนะ รู้สึกเนียนและเกลี่ยง่ายเวลาใช้ จนสามารถทาทับเมคอัพได้ และด้วยคุณสมบัติของสารกันแดดแบบ 100% physical จึงสามารถออกแดดได้ทันที ไม่ต้องรอนาน และด้วยความใส่ใจในทุกรายละเอียดนี่เอง ที่ทำให้เราเป็นที่กล่าวถึงในโลกออนไลน์เป็นอย่างมาก

20160725-mizu-04

ไม่เพียงแต่เฉพาะการกล่าวถึงหรือเสียงร่ำลือกันปากต่อปากในโลกออนไลน์เท่านั้น แต่ MizuMi ครีมกันแดดที่คิดต่างแบรนด์นี้ ก็ได้รับการยืนยันถึงประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ โดยคุณหนุยกล่าวว่า “MizuMi มีโอกาสเข้าร่วมประกวด Beauty Awards โดยบังเอิญ เริ่มจากการที่หนุยได้ส่งผลิตภัณฑ์ให้กับ Beauty Editor ชื่อดังของนิตยสารหลายเล่ม เพื่อให้ได้ลองใช้ เพราะคิดว่าผลิตภัณฑ์ของเราก็ดีไม่แพ้แบรนด์หรูๆ ต่างชาติ ซึ่งนั่นก็เพียงพอแล้วสำหรับก้าวแรกของ MizuMi แต่ผิดคาด MizuMi กลับมาแรงแซงทางโค้ง คว้ารางวัลระดับบิ๊กๆ ของสาย Beauty Awards ที่จัดโดยนิตยสารและเว็บไซต์ชั้นนำ มาแล้ว ถึง 5 รางวัลด้วยกัน โดยทุกรางวัล ต้องมาจากการโหวตจากการใช้จริงของคณะกรรมการ ที่ล้วนแล้วแต่เป็นบิวตี้กูรูทั้งสิ้น ซึ่งนี่เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่ช่วยสร้างความมั่นใจให้ลูกค้าของ MizuMi ทุกคน”

20160725-mizu-05

อีกหนึ่งก้าวกระโดดใหญ่ของ MizuMi ก็คือ เมื่อได้รับการติดต่อจาก Watsons ให้มาวางจำหน่ายผลิตภัณฑ์ในร้าน จากแบรนด์ที่หลายคนมักบ่นว่าหาซื้อยาก กลายเป็นแบรนด์ที่ ณ วันนี้มีร้านค้าชั้นนำจัดจำหน่ายกว่า 400 ร้าน และภายในเวลาเพียง 6 เดือน MizuMi ก็ไต่อันดับกลายเป็นครีมกันแดดกลุ่ม Non-chemical ที่มียอดขายอันดับหนึ่งในร้านวัตสัน และอีกหลายๆ ร้าน “เราจัดจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์ของบริษัท และผ่านร้านค้าปลีกชั้นนำเท่านั้น เพราะเราต้องการสร้างความน่าเชื่อถือให้กับผู้บริโภค และลดโอกาสการมีสินค้าลอกเลียนแบบ เราอยากให้ MizuMi เป็นแบรนด์ที่ผู้ใช้กล้าแนะนำต่อให้เพื่อน ให้ญาติ และคนที่เรารักจริงๆ” คุณหนุยกล่าว

MizuMi ยังมีจุดยืนและวิธีการทำ Branding ที่ค่อนข้างต่างจากธุรกิจความงามทั่วไป เราต้องการสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องให้แก่ผู้บริโภค เน้นความจริงใจ ไม่โฆษณาเกินจริง ไม่พูดหรือการันตีในสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ เราต้องการให้เกิดการบอกต่อจากความพึงพอใจของผู้ใช้จริงๆ เราอยู่ข้างผู้บริโภค ยึดถือหลักของ Customer Endorsement คือให้สิ่งที่ดีที่สุดแก่ผู้ใช้ ให้ข้อเท็จจริง ไม่ยัดเยียด นั่นแปลว่าเมื่อถึงจุดหนึ่งที่ MizuMi ไม่ตอบโจทย์ผู้ใช้ เราพร้อมที่จะแนะนำสินค้าแบรนด์อื่นๆ ให้แก่ผู้บริโภค เพื่อให้เขาได้ในสิ่งที่เหมาะสมกับผิวของเขามากที่สุด

“เมื่อเราได้รางวัลมาพอควรและได้กระแสตอบรับที่ดีจากผู้ใช้มากมาย ทีมเราก็คิดว่า เราน่าจะมีความพร้อมที่จะยกระดับแบรนด์ให้คนรู้จักเรามากขึ้น จึงเป็นที่มาของการทำหนังโฆษณาตัวแรกของ MizuMi” คุณหนุยกล่าวเมื่อถามที่ถึงมาที่ไปของภาพยนตร์โฆษณาชิ้นนี้

ในส่วนของ Concept งาน TVC ตัวนี้เราตั้งใจ ให้เป็นการเปิดตัวครั้งแรกอย่างเป็นทางการ เพื่อตอกย้ำความเป็นแบรนด์ที่น่าเชื่อถือ รวมถึงการเป็นผู้นำในกลุ่มครีมกันแดดแบบ Physical หรือ Non – chemical หนังโฆษณาจึงสื่อสารออกมาอย่าง Professional และสื่อจุดแข็งของแบรนด์ที่แสดงถึงความอ่อนโยน มี mood and tone ที่ดูแล้วแตกต่างจากโฆษณาครีมกันแดดที่เราคุ้นเคย

โดยนางเอกของ TVC ตัวนี้ก็ได้ จุน วู (Jun Vu) ซึ่งเป็นนางแบบและเน็ตไอดอลชื่อดังของเวียดนามที่มีใบหน้าสวยโดดเด่น และดูอินเตอร์ ก็เพื่อให้ MizuMi ดูมีความเป็นสากล และมีภาพลักษณ์ที่ชัดเจนเรื่องความเป็นแบรนด์ ASIAN เพราะเป้าหมายต่อไปของ MizuMi คือการเติบโตไปสู่ตลาด AEC ภายในปีหน้านี้ ตอนนี้จึงมุ่งเน้นสร้างความแข็งแรงของแบรนด์ภายในประเทศ เพื่อที่จะเป็นฐานในการไปเติบโตที่ประเทศอื่นๆ รวมถึงการออกผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ เพื่อจะตอบโจทย์ความต้องการในด้านความงามให้ครอบคลุมมากขึ้นอีกด้วย

20160725-mizu-07

ช่องทางการติดต่อ เว็บไซต์ : www.mizumithailand.com , เฟซบุ๊กเพจ : www.facebook.com/mizumiofficial , ไลน์ : @mizumi , อีเมล : mizumiofficial@gmail.com , Mobile Phone : (+66) 91 991 9299