ธนาคารคันบาวซาก้าวขึ้นเป็นธนาคารเมียนมาแห่งแรกที่เปิดสำนักงานในไทย

ธนาคารคันบาวซา (KBZ) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเครือบริษัทคันบาวซา ประเทศเมียนมา ประกาศเปิดสำนักงานในกรุงเทพมหานคร ประเทศไทย ทำให้คันบาวซาเป็นธนาคารเมียนมาแห่งแรกที่มีที่ทำการในต่างประเทศ

เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ธนาคารคันบาวซาได้รับใบอนุญาตจากธนาคารแห่งประเทศไทยให้เปิดสำนักงานขึ้นในกรุงเทพมหานครได้ และในวันนี้ก็ถือเป็นโอกาสอันดีที่จะประกาศการเริ่มต้นของบริการการเงินครั้งใหม่ในต่างประเทศ ซึ่งถือเป็นก้าวแรกสู่ความสำเร็จในการเป็นธนาคารพาณิชย์แห่งแรกของเมียนมา ที่สามารถเปิดสำนักงานให้บริการได้ทั้งในภูมิภาคอาเซียนและภูมิภาคอื่น ๆ ทั่วโลก

“เรามุ่งมั่นที่จะเปิดให้บริการทางการเงินและคำปรึกษาอื่น ๆ กับลูกค้ารายย่อยและกลุ่มธุรกิจเมียนมาในประเทศไทยโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ รวมถึงธุรกิจสัญชาติไทยที่สนใจจะเข้าสู่ตลาดเมียนมาด้วย เราหวังว่ากลุ่มลูกค้าเป้าหมายเหล่านี้จะใช้โอกาสดังกล่าวมอบความไว้วางใจให้ธนาคารเราได้นำประสบการณ์ในตลาดการเงินเมียนมามาช่วยดำเนินธุรกิจให้เกิดผลตอบแทนสูงสุด ตลอดจนร่วมพัฒนาการค้าทวิภาคีระหว่างทั้งสองประเทศให้ยั่งยืนต่อไปด้วย” นาย ถั่น โช กรรมการผู้จัดการอาวุโสของธนาคารคันบาวซา กล่าว ซึ่งเขาเชื่อว่าการเปิดที่ทำการแห่งใหม่ในประเทศไทยครั้งนี้จะเกิดผลดีต่อประชาคมธุรกิจอาเซียนโดยรวม

ทั้งนี้ เมื่อพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีของไทย ได้พบกับนายตินจ่อ ประธานาธิบดีของเมียนมา ที่กรุงเนปยีดอ เมื่อเดือนที่ผ่านมา ก็มีการประกาศว่าทั้งสองประเทศเตรียมยกระดับการค้าทวิภาคีขึ้นจากเดิมอีกเท่าตัว มาอยู่ที่มูลค่า 20,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ภายในปี 2560 และการตั้งสำนักงานของธนาคารคันบาวซาครั้งนี้ก็จะช่วยให้เป้าหมายนั้นเป็นจริงได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

นายถั่น โช กล่าวเพิ่มด้วยว่า “ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศที่มีมายาวนานเปิดโอกาสให้มีการทำงานร่วมกันอย่างกว้างขวางในหลายภาคส่วนของภูมิภาค โดยธนาคารเราก็เป็นสถาบันการเงินชั้นนำของเมียนมาที่สั่งสมประสบการณ์ทำงานมายาวนาน และมีความพร้อมที่จะเป็นตัวแทนประเทศในการทำงานเคียงข้างองค์กรธุรกิจอื่น ๆ ในระดับสากล”

นอกจากนี้ ธนาคารคันบาวซายังจะใช้โอกาสนี้มุ่งแสวงหาโอกาสในการสร้างความสัมพันธ์ด้านการเงินกับประชากรเมียนมาในประเทศไทย ซึ่งมีอยู่มากถึงราว 3 ล้านคน และหวังว่าในที่สุดแล้วจะได้ลูกค้าใหม่จากกลุ่มประชากรดังกล่าวเมื่อพวกเขาเดินทางกลับประเทศบ้านเกิด

นายถั่น โช กล่าวว่า ในการที่จะเปิดสำนักงานขึ้นครั้งนี้ ธนาคารคันบาวซาต้องผ่านมาตรการเข้มงวดมากมาย ตลอดจนต้องเปิดเผยขั้นตอนการทำงานที่โปร่งใส เพื่อให้ได้มาซึ่งใบอนุญาตประกอบการ รวมถึงขั้นตอนการประเมินธุรกิจในตลาด ข้อมูลผู้ถือหุ้น รางวัลที่ได้รับ และข้อมูลการลงทุนที่ผ่านมา โดยทั้งหมดต้องเป็นไปตามแนวทางที่ธนาคารแห่งประเทศไทยวางไว้

กลุ่มบริษัทคันบาวซาได้พิสูจน์แล้วว่าประวัติการประกอบกิจการในอุตสาหกรรมการเงินเป็นไปอย่างยอดเยี่ยม ดังจะเห็นได้จากการประกาศเกียรติคุณเมื่อปี 2557 ที่ศูนย์ธุรกิจรับผิดชอบของเมียนมา (MCRB) ประกาศให้กลุ่มบริษัทคันบาวซาเป็นหนึ่งในองค์กรที่มีความโปร่งใสที่สุดในประเทศ และด้วยการสนับสนุนของธนาคารกลางเมียนมาและสถานทูตไทย ณ กรุงย่างกุ้ง ธนาคารจึงประสบความสำเร็จ ได้รับความเชื่อถือและการยอมรับจากภาคการเงิน

สำนักงานแห่งใหม่จะบริหารโดยนายเซยา เซน ตัต ซึ่งเพิ่งได้รับมอบหมายให้ดำรงตำแหน่งผู้จัดการประจำประเทศไทย และจะมุ่งเน้นการวิจัยตลาด การประสานงานกับภาคเอกชน และการให้ข้อมูลกับลูกค้า รวมถึงข้อมูลมาตรการทางธุรกิจสำหรับการประกอบกิจการในไทยและเมียนมาด้วย

ธนาคารคันบาวซามีแผนที่จะขยายการให้บริการไปสู่ประเทศอื่น ๆ ในอาเซียน โดยเพิ่งได้รับใบอนุญาตประกอบการในสิงคโปร์ไปเมื่อไม่นานมานี้

เกี่ยวกับกลุ่มบริษัทคันบาวซา

กลุ่มบริษัทคันบาวซาก่อตั้งขึ้นโดยนายอองโกวิน เมื่อปี 2537 และปัจจุบันมีพนักงานกว่า80,000 คน ในสายงานธนาคาร การอากาศยาน ประกันภัย เกษตรกรรม การโรงแรมและท่องเที่ยว ตลอดจนภาคการผลิตและอื่น ๆ โดยถือเป็นองค์กรเอกชนที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในเมียนมา และมีจุดมุ่งหมายที่จะยกระดับประเทศและประชากรผ่านธุรกิจที่มีความรับผิดชอบต่อสังคม ทั้งนี้ กลุ่มบริษัทคันบาวซาได้รับการยอมรับว่าเป็นองค์กรการกุศลชั้นนำ จากการก่อตั้งมูลนิธิ “ไบรเทอร์ ฟิวเจอร์ เมียนมา” และการได้รับรางวัลหลากหลายจากโครงการบรรษัทภิบาล (CSR) ต่าง ๆ สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถเข้าไปดูได้ที่เว็บไซต์ http://www.kbzgroup.com/mm