อีกแผนของ Elon Musk วางเป้าติดหลังคาโซลาร์เซลล์ 5 ล้านบ้าน


by admin
04-09-2016 21:56:16

บริษัทโซลาร์ซิตี้ (SolarCity) ของเจ้าพ่ออีลอน มัสก์ (Elon Musk) ประกาศเป้าหมายจำหน่ายเทคโนโลยีพลังงานแสงอาทิตย์ให้ได้ 5 ล้านหลังคาเรือนในสหรัฐฯ เป้าหมายยิ่งใหญ่นี้สะท้อนคำถามคาใจเรื่องราคา ซึ่งจะเป็นปัจจัยสำคัญสู่ความสำเร็จที่บริษัทโซลาร์เซลล์ดั้งเดิมรายอื่นยังทำไม่ได้

การประกาศครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจาก SolarCity เปิดตัวหลังคาพลังงานแสงอาทิตย์เมื่อเดือนที่แล้ว ตามแผน SolarCity ระบุว่าหลังคาดังกล่าวจะใช้วัสดุดั้งเดิมที่ผูกพ่วงเทคโนโลยีโซลาร์เซลล์ลงไป เป้าหมายคือการดึงดูดเจ้าของบ้านกลุ่มราคามาตรฐานด้วยราคาที่ไม่สูงและติดตั้งสะดวกง่ายไม่ยุ่งยาก ซึ่งจะทำให้เจ้าของบ้านกลุ่มนี้สนใจเปลี่ยนหลังคาบ้านใหม่กับ SolarCity

การเปิดตัวหลังคาพลังงานแสงอาทิตย์ครั้งนั้น Elon Musk ประธานบริษัทกล่าวกับนักลงทุนว่ามองเห็นโอกาสใหญ่รออยู่ เพราะหลังคาพลังงานแสงอาทิตย์ของ SolarCity จะถูกพัฒนาให้ดีกว่าในหลายด้าน และมีอายุทนทานใช้งานนานกว่าหลังคาปกติ

Elon Musk ให้ข้อมูลว่า การผูกหลังคาของ SolarCity เข้ากับแพคแบตเตอรี่ของ Tesla จะทำให้กระบวนการสร้างพลังงานไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์สามารถดำเนินต่อเนื่อง 24 ชั่วโมงตลอดวัน น่าเสียดายที่ยังไม่มีข้อมูลราคาวางจำหน่ายจาก SolarCity ที่แน่นอนในขณะนี้ แม้จะมีการยืนยันว่าจะเป็นระดับราคาที่เจ้าของบ้านราคากลางในสหรัฐฯส่วนใหญ่เอื้อมถึง

เบื้องต้น ผู้ที่อยู่ในอุตสาหกรรมพลังงานแสงอาทิตย์ยอมรับว่าการประกาศแผนของ SolarCity นั้นถือเป็นหลักไมล์สำคัญของวงการ โดยที่ผ่านมา SolarCity ถูกมองเป็นแบรนด์ที่ให้บริการระบบพลังงานแสงอาทิตย์ต้นทุนต่ำและติดตั้งเร็ว ดังนั้นการประกาศแผนให้บริการผลิตภัณฑ์ใหม่นั้นย่อมเป็นที่สนใจของตลาด โดยเฉพาะในแง่ของราคาเปิดตัวว่าจะสร้างความแตกต่างจากคู่แข่งได้หรือไม่

สำหรับ SolarCity นั้นเป็นบริษัทที่ถูกควบรวมเทสล่า (Tesla) ผู้ผลิตรถไฟฟ้าอนาคตไกลที่มีแผนขยายไลน์การผลิตเพิ่มเติมให้ครอบคลุมรถบัส รถบรรทุก รวมถึงรถ SUV ที่มีราคาปานกลางให้คนธรรมดาสามารถซื้อหาได้มากขึ้น อย่างไรก็ตาม Tesla ซื้อบริษัท SolarCity ผู้พัฒนาพลังงานแสงอาทิตย์ซึ่งได้ชื่อว่ากำลังอยู่ในภาวะขาดสภาพคล่องด้วยมูลค่าสูงถึง 2.5 พันล้านเหรียญสหรัฐ สร้างความกังขาให้กับนักสังเกตการณ์ทั่วโลก

ทั้งหมดนี้ เจ้าพ่อ Tesla ให้ความเห็นว่าการพัฒนาพลังงานทางเลือกเพื่อบ้านยุคต่อไป จำเป็นต้องให้สองบริษัทควบรวมกัน เนื่องจากจะลดข้อจำกัดด้านการทำงานลงได้มาก อีกทั้งยังทำให้เป้าหมายเรื่องการใช้พลังงานสะอาดเกิดขึ้นได้เร็วขึ้น โดย Tesla มีแผนจะพัฒนาแผงผลิตพลังงานแสงอาทิตย์แบบติดหลังคาพร้อมแบตเตอรี่บนรถด้วย ซึ่งจะลดการใช้พลังงานจากฟอสซิลที่ใกล้จะหมดลงทุกที

น่าเสียดายที่แผนล่าสุดของ Elon Musk ไม่ได้ระบุกรอบเวลาที่วางไว้สำหรับเป้าหมาย 5 ล้านหลังคาเรือน จุดนี้ทำให้ชาวโลกต้องจับตารอดูกันเอง

ที่มา: http://manager.co.th/CyberBiz/ViewNews.aspx?NewsID=9590000088756
ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter