เสื้อดำ ความต้องการเพิ่ม 10 เท่า ผู้ผลิต-ห้างฯ จับมือร่วมโครงการ “เทใจ ถวายความอาลัย” ขายเสื้อดำราคาถูก

สมคิด” หารือผู้ประกอบการเพิ่มกำลังผลิตผ้าผืนสีดำ และเสื้อดำ ให้เพียงพอต่อความต้องการของประชาชน และจำหน่ายในราคาที่เหมาะสมพาณิชย์” จับมือเอกชนจัดงานเทใจ ถวายความอาลัยนำเสื้อดำจำหน่ายราคาถูกพร้อมกันในห้างสรรพสินค้าและห้างค้าปลีกทั่วประเทศ 21 .นี้ ด้านเอกชนเผยความต้องการเพิ่มขึ้น 10 เท่า เลยมีปัญหาขาดแคลน แต่มั่นใจจากนี้ไปของจะไม่มีขาดตลาด

สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ได้เดินทางมาร่วมประชุมร่วมกับผู้บริหารกระทรวงพาณิชย์ เพื่อติดตามการทำงาน และได้ใช้โอกาสนี้หารือกับสมาคมอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มไทย ผู้ประกอบการย้อมผ้า รวมถึงห้างค้าปลีกสมัยใหม่ เพื่อกำหนดแนวทางในการช่วยเหลือประชาชนที่ต้องการเสื้อผ้าสีดำ เพราะกระทรวงพาณิชย์ได้นัดประชุมพอดี

นายสมคิดกล่าวว่า ได้ขอความร่วมมือไปยังผู้ผลิตและผู้จำหน่ายเสื้อผ้าสีดำ รวมถึงผ้าดำ ให้เพิ่มกำลังการผลิตและปริมาณการจำหน่ายให้เพียงพอต่อความต้องการของประชาชน และให้จำหน่ายในราคาที่เหมาะสม เป็นธรรม เพราะในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา เสื้อสีดำมีปัญหาขาดตลาด เนื่องจากเป็นวันหยุดสุดสัปดาห์ จึงส่งผลกระทบต่อระบบการขนส่งและโลจิสติกส์ แต่มั่นใจว่าตั้งแต่สัปดาห์นี้เป็นต้นไป จะมีเสื้อดำจำหน่ายอย่างเพียงพอต่อความต้องการของประชาชนอย่างแน่นอน

ทั้งนี้ ในช่วงระหว่างวันที่ 21-23 .นี้ กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ จะร่วมกับภาคเอกชนที่เกี่ยวข้อง จัดงานเทใจ ถวายความอาลัยโดยนำเสื้อดำมาจำหน่ายในราคาถูกพร้อมกันในห้างสรรพสินค้าและห้างค้าปลีกสมัยใหม่ เพื่อช่วยเหลือประชาชนผู้มีรายได้น้อย

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า ผู้ประกอบการสิ่งทอและผลิตผ้าผืน ได้แจ้งความประสงค์ที่จะทำริบบิ้นสีดำ เพื่อแจกจ่ายให้กับประชาชนฟรี เพื่อร่วมถวายความอาลัย

ขณะเดียวกัน กระทรวงพาณิชย์ได้ขอความร่วมมือผู้ประกอบการร้านค้าต่างๆ ให้ลดหรือคงราคาจำหน่ายเสื้อดำแบบเดิมไว้ อย่าให้เกิดการเอารัดเอาเปรียบประชาชน

นายบัณฑิต พงศาโรจนวิทย์ นายกสมาคมอุตสาหกรรมทอผ้าไทย กล่าวว่า ต้นทุนผ้าดิบไม่มีการปรับราคา และมีวัตถุดิบเพียงพอในการผลิต โดยขณะนี้ สมาชิกของสมาคมฯ ประมาณ 100 โรง ได้มีการเพิ่มกำลังการผลิตเพิ่มขึ้นร้อยละ 10 เพื่อให้มีผ้าดิบเพียงพอกับความต้องการ

นายถาวร กนกวลีวงศ์ นายกสมาคมอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มไทย กล่าวว่า ในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา ความต้องการเครื่องแต่งกายสีดำเพิ่ม 10 เท่า จึงทำให้สินค้าขาดแคลนในบางพื้นที่ และยังเป็นช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ จึงไม่สามารถกระจายสินค้าได้ทัน แต่ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป จะสามารถจำหน่ายเสื้อดำ รวมไปถึงเสื้อสีเทา เสื้อสีขาว ได้ตามปกติ

ทางด้านห้างค้าปลีก เทสโก้โลตัส และบิ้กซี ระบุว่า ราคาจำหน่ายเสื้อสีดำ เสื้อยืดคอกลมสีดำ เริ่มต้นราคา 89 บาท ส่วนเสื้อโปโลเริ่มต้น 179 บาท และเสื้อเชิ้ตราคา 239 บาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ประกอบการจะไปประชุมหารือเพื่อกำหนดราคา จำนวน และมาตรฐานคุณภาพของเสื้อดำ ที่จะนำมาจำหน่ายในโครงการเทใจ ถวายความอาลัยร่วมกัน โดยจะกำหนดราคาจำหน่ายเดียวกันทั่วประเทศ เริ่มตั้งแต่วันที่ 21 .. 2559