เฟซบุ๊ก รุกหนักธุรกิจ เปิด 3 ฟีเจอร์ใหม่ “แนะนำร้านค้า – อีเวนต์ – ซื้อตั๋ว” ผ่านแอป

เฟซบุ๊ก (Facebook) เครือข่ายสังคมออนไลน์ยักษ์ใหญ่ ก้าวไปอีกขั้นกับการสร้างโซเชียลมีเดียของตนเองให้กลายเป็นพื้นที่ทางธุรกิจที่มีผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมายขนาดมหึมากว่า 1.5 พันล้านคน โดยในครั้งนี้ Facebook ได้เพิ่มทางเลือกให้กับผู้ใช้งานด้วยคุณสมบัติใหม่ 3 ตัวได้แก่ Recommendations สำหรับใช้ในการแนะนำร้านอาหารดี ๆ หรือแนะนำเส้นทางการไปยังร้านดังกล่าวให้เพื่อน ๆ Events สำหรับแนะนำกิจกรรมที่จะเกิดขึ้นใกล้ ๆ กับที่ ๆ ผู้ใช้งานอาศัยอยู่ และการสั่งซื้อตั๋วได้โดยตรงผ่านแอป

โดยในส่วนของ Recommendations นั้น เป็นฟีเจอร์ที่ผู้ใช้งานสามารถใส่ข้อมูลของธุรกิจที่กำลังมองหาลงในโพสต์ได้ ตัวอย่างการใช้งานเช่น เพื่อนคนหนึ่งกำลังอยู่ในซานฟรานซิสโก และขอคำแนะนำจากเพื่อนคนอื่น ๆ ว่าถ้าจะไปทำผม จะไปทำผมที่ร้านไหนดี

แต่เดิมผู้ใช้งานเฟซบุ๊กอาจต้องพิมพ์ตอบเป็นข้อความยาว ๆ แต่ตอนนี้ ด้วยฟีเจอร์ Recommendation ผู้ใช้งานสามารถผนวกข้อมูลของร้านทำผมที่ต้องการแนะนำลงไปในโพสต์ได้เลย แถมยังสามารถส่งแผนที่ให้กับเพื่อนได้จากการโพสต์ด้วย

jp1

ส่วนที่สองเป็นแอป Events ซึ่งมีไว้สำหรับโพสต์กิจกรรมที่น่าสนใจ ที่มีแผนจะจัดขึ้นตามพื้นที่ต่าง ๆ ซึ่งในตอนนี้ผู้ใช้งานเฟซบุ๊กสามารถมองเห็นข้อมูลของเพื่อน ๆ ได้แล้วว่า มีใครสนใจจะไปร่วมในกิจกรรมที่โพสต์ในแอป Events กันบ้าง รวมถึงบางโอกาสอาจมีคำแนะนำ หรือชักชวนให้ผู้ใช้งานไปเข้าร่วมในกิจกรรมนั้น ๆ ด้วย

jp2

ฟีเจอร์อันดับสุดท้ายก็คือการเปิดบริการรับออเดอร์สินค้า ซึ่งไม่ได้มีเฉพาะธุรกิจขนาดใหญ่ แต่ธุรกิจรายย่อยในท้องถิ่น เช่น ร้านตัดผม ร้านอาหาร ร้านนวดสปา ฯลฯ ก็สามารถจองได้ผ่านบริการของเฟซบุ๊กเช่นกัน หรือหากจะซื้อตั๋วชมภาพยนตร์ ก็สามารถเลือกวัน เวลา และรอบที่ต้องการได้ด้วย ซึ่งเมื่อระบุข้อมูลที่ต้องการครบเรียบร้อยแล้ว ทางฝั่งเจ้าของธุรกิจจะติดต่อกลับมาด้วยบริการ Messenger

ทั้งนี้ ฟีเจอร์ Recommendations ได้เปิดให้บริการแล้ววันนี้ ในสหรัฐอเมริกา ส่วน Events นั้น เฟซบุ๊กระบุว่าจะตามมาในเร็ว ๆ นี้

ที่มา : http://manager.co.th/CyberBiz/ViewNews.aspx?NewsID=9590000105203