เปิดผลวิจัย นักเดินทางวัยเด็ก ชอบเที่ยวแบบไหน

Booking.com ผู้ให้บริการด้านจองที่พักออนไลน์ ได้เผยความคิดเห็นของเด็กๆ ทั่วโลกมากกว่า 22,500 คน เกี่ยวกับสิ่งที่พวกเขาอยากได้ระหว่างการท่องเที่ยวกับครอบครัว ผลสำรวจนี้ไม่ได้เปิดเผยเพียงปัจจัยที่สำคัญที่สุดที่ทำให้เหล่าเด็กๆ มีความสุข (เช่น เตียงเด้งดึ๋ง เมนูอาหารเย็นสุดพิเศษ) แต่ยังช่วยให้ค้นพบจุดหมายที่ได้รับการแนะนำมากที่สุดจากนักเดินทางวัยเด็กสำหรับความชื่นชอบแต่ละด้าน

วัยรุ่นส่วนใหญ่ (ช่วงอายุ 12-15 ปี) ในปัจจุบันให้ความสำคัญกับโซเชียลมีเดียและต้องการอัปเดตกับเพื่อนอยู่เสมอแม้อยู่ไกลบ้าน โดย 89% ให้ความสำคัญกับสัญญาณไวไฟเป็นอันดันต้น ๆ ในจำนวนนี้ 44% คิดว่าโอกาสที่จะได้ถ่ายภาพเพื่อแชร์บนโซเชียลมีเดียนั้นถือเป็นเรื่องสำคัญ

สำหรับเด็กช่วงอายุ 5-11ปีนั้น พบว่าสิ่งที่ต้องการ 2 อันดับแรกคือพักใกล้สระว่ายน้ำ/สไลเดอร์ 73% หรือใกล้ชายหาด 58% ตามมาด้วยการทำกิจกรรมที่ไม่มีโอกาสได้ทำเวลาอยู่บ้าน 54% ทั้งนี้ 42% ของเด็กวัยนี้กล่าวว่าการได้เล่นกับเด็กคนอื่นถือเป็นเรื่องสำคัญ และมากกว่า 34% อยากทานไอศกรีมได้มากตามที่ต้องการ ในขณะที่อีกส่วน 32% อยากทานอาหารที่ผู้ปกครองไม่อนุญาตให้ทานที่บ้าน

และในส่วนของที่พัก 24% อยากพักในห้องที่ใหญ่กว่าที่บ้าน โดยระบุว่าต้องมีเตียงเด้งดึ๋ง 22%

ผลการสำรวจพบว่าจุดหมายที่ได้รับคะแนนสูงจากเด็กๆ ในปีนี้คือ กรีซ บราซิล และสหรัฐอเมริกา ซึ่งได้รับการแนะนำให้ไปเที่ยวจากผู้แสดงความคิดเห็นที่เป็นเด็กและเคยไปเข้าพักที่ดังกล่าว เนื่องจากเป็นจุดหมายที่ครอบครัวได้สัมผัสกับสิ่งที่ต้องการสำคัญที่สุดสำหรับการพักผ่อนของเด็กๆ เช่น กิจกรรมยามเย็น ที่พักใกล้ชายหาด โอกาสที่สามารถแชร์เรื่องราวผ่านโซเชียลมีเดีย

จุดหมายอื่นๆที่เด็กทั่วโลกแนะนำคือญี่ปุ่นเม็กซิโกและแคนาดาซึ่งแสดงให้เห็นว่ามีจุดหมายที่เหมาะสำหรับเที่ยวกับครอบครัวเพิ่มมากขึ้นและหลากหลายยิ่งกว่าเดิม

1_travel

สำหรับประเทศไทยติดอันดับความนิยมด้านอาหารเช้าที่ไม่เร่งรีบ และการได้แหกกฎเมนูต้องห้ามได้ ติดอันดับผลการสำรวจเป็นอันดับ 3 ในด้านการได้รับประทานอาหารเช้าสาย และการได้รับประทานอาหารที่ปกติไม่ได้รับอนุญาตให้รับประทาน ด้วยคะแนน 75% และ 78% ตามลำดับจากนักเดินทางวัย 5-11 ปี

2_travel

ไต้หวันมาเลย์เฉือนไทยด้านขนาดห้องนอน

ไต้หวันและมาเลเซียเอาชนะไทยไปในด้านขนาดห้องนอนที่เด็กๆ ชื่นชอบห้องที่มีขนาดใหญ่ โดยเด็กอายุ 5-11 ปี จำนวน 84% แนะนำให้มาเยือนเกาะเล็กๆ แห่งนี้ อย่างไรก็ตาม บราซิลก็คว้าอันดับ 1 นำหน้าทวีปเอเชียด้านเตียงเด้งดึ๋ง ทั้งนี้ 22% ของเด็กอายุ 5-11 ปี กล่าวว่าเตียงที่นุ่มและเด้งดึ๋งเป็นสิ่งสำคัญสำหรับทริปครอบครัว เพราะการได้กระโดดเล่นบนเตียงจะช่วยให้หลับสบายยิ่งขึ้น

3_travel