ช้อปออนไลน์บูมจัด ยอดขายเสื้อผ้า-รองเท้าโต 68% คาดทะลุ 5 พันล้าน ในปี 2020

คอตตอน ยูเอสเอ เผยผลสำรวจวิจัยตลาด “2016 Global Lifestyle Monitor” เกี่ยวกับพฤติกรรมการจับจ่ายใช้สอยของผู้บริโภคของปี 2016  โดยจะทำการสำรวจทุก 2 ปี ใน 10 ประเทศ ได้แก่ สหราชอาณาจักร เยอรมนี อิตาลี ตุรกี เม็กซิโก โคลัมเบีย อินเดีย จีน ญี่ปุ่น และประเทศไทย พบว่า การประมาณการณ์ว่ายอดขายเสื้อผ้าและรองเท้าออนไลน์ของประเทศไทยจะเติบโตมากขึ้นถึง 68% ภายในปี 2020 เปิดช่องทางให้ผู้ประกอบการปรับแผนการรตลาดครบวงจร Omnichannel

คุณไกรภพ แพ่งสภา ตัวแทนคอตตอน ยูเอสเอ ในกลุ่มประเทศอาเซียน
คุณไกรภพ แพ่งสภา ตัวแทนคอตตอน ยูเอสเอ ในกลุ่มประเทศอาเซียน

ไกรภพ แพ่งสภา ตัวแทนคอตตอน ยูเอสเอ ในกลุ่มประเทศอาเซียน กล่าวว่า “จากการประมาณการณ์คาดว่ามูลค่าการจับจ่ายซื้อเสื้อผ้าของคนไทยจากปี 2015 จะเติบโตขึ้นถึง 62% ซึ่งมีมูลค่าประมาณกว่า 300 ล้านบาทภายในปี 2030

01shop

คาดว่ายอดขายเสื้อผ้าและรองเท้าออนไลน์จะเติบโตขึ้นถึง 68% จากมูลค่า 3 พันล้านบาทในปี 2015 เป็น 5 พันล้านบาทภายในปี 2020

สรุปได้ว่าผู้บริโภคคนไทยมีแนวโน้มในการซื้อของผ่านช่องทางออนไลน์เพิ่มขึ้น และยังใช้โซเชียลมีเดียในการประกอบการตัดสินใจซื้อสินค้ามากขึ้นอีกด้วย

โดยปัจจัยที่มีอิทธิพลในการตัดสินใจซื้อสินค้าออนไลน์มากที่สุดคือ การมีข้อมูลสินค้าตรงตามของจริง และการให้ข้อมูลเรื่องขนาด

ดังนั้นผู้ประกอบการจึงควรให้ความสำคัญกับการให้ข้อมูลสินค้าที่ตรงตามความต้องการของผู้บริโภค รวมทั้งให้ความสำคัญกับการพัฒนารูปแบบและช่องทางออนไลน์ของตนเอง รวมถึงปรับขยายช่องทางการขาย และบริการแบบออฟไลน์ อย่างเช่นหน้าร้าน ให้สอดคล้องกับช่องทางออนไลน์ของตนเอง เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้บริโภคได้ในทุกๆช่องทาง

คนไทย ช้อปผ่านโซเชียลมีเดียมากสุด
แซงหน้าเสิร์ช และเว็บอีคอมเมิรซ

ผู้บริโภคคนไทยมากถึง 84% เริ่มต้นการช้อปปิ้งออนไลน์ด้วยการเข้าโซเชียลมีเดียเพิ่มขึ้นจากปี 2014 (69%) และในปี 2016 เพิ่มเป็น 84%

  • 32% เริ่มจากเว็บไซต์เสิร์ชเอนจิน (Search engines)
  • 20% เริ่มจากเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซ

1shop

5 อุปสรรคที่คนไทยกังวลในการช้อปออนไลน์

ในขณะที่ปัจจัยที่ผู้บริโภคกังวลเกี่ยวกับการซื้อของออนไลน์

1infoshop

1 ใน 5 คนไทยซื้อเสื้อผ้าผ่านออนไลน์

จากกระแสโลกออนไลน์ที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง ผลสำรวจในปีนี้ทำให้เห็นได้ชัดว่า โลกออนไลน์มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมและการตัดสินใจของผู้บริโภคคนไทยเป็นจำนวนไม่น้อย

2infoshop

ตลาดนัดยังฮอตฮิตสำหรับคนไทย

ถึงแม้การช้อปออนไลน์จะบูมมากแค่ไหน แต่เมื่อถามถึงช่องทางการเลือกซื้อเสื้อผ้าของผู้บริโภคไทย พบว่าผู้บริโภคคนไทยยังคงนิยมการซื้อเสื้อผ้าตลาดนัดถึง 59% รองลงมาคือไฮเปอร์มาร์เก็ต 16% ดีพาร์ทเม้นสโตร์ 11% และร้านค้าอิสระ 10% ตามลำดับ

บอกปากต่อปากยังสำคัญ

เมื่อถามถึงแหล่งที่มาของข้อมูลในการเลือกซื้อเสื้อผ้าผู้บริโภคคนไทยยังให้ความสำคัญกับ การบอกเล่าปากต่อปากในการหาไอเดียในการซื้อเสื้อผ้า

3infoshop

3 ปัจจัยที่มีผลต่อการเลือกเสื้อผ้าของคนไทย

4infoshop

คนไทยซื้อเสื้อผ้าโดยให้ความสำคัญสิ่งแวดล้อม

สำหรับในประเทศไทย ได้มีการกลุ่มตัวอย่างจำนวน 1,000  คน ที่พำนักอาศัยอยู่ในกรุงเทพมหานคร และหัวเมืองใหญ่ของประเทศไทย ซึ่งจากการสำรวจพบว่า

ผู้บริโภคคนไทยให้ความสำคัญกับปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม โดย 75% ระบุว่าต้องการและมองหาเสื้อผ้าที่ให้ความยั่งยืนและไม่ก่อให้เกิดปัญหากับสิ่งแวดล้อม

จากผลสำรวจ พบว่าผู้บริโภคคนไทยส่วนใหญ่ยังคงให้ความสำคัญกับเสื้อผ้าที่เป็นมิตรต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม

  • 75% ของผู้บริโภคระบุว่าต้องการและมองหาเสื้อผ้าที่ให้ความยั่งยืนและไม่ก่อให้เกิดปัญหากับสิ่งแวดล้อม
  • 98% มองว่าเส้นใยฝ้ายเป็นเส้นใยที่ปลอดภัยต่อสิ่งแวดล้อม โดย 81% ของผู้บริโภคคนไทย     พึงพอใจและชื่นชอบเสื้อผ้าที่มีส่วนผสมหลักจากเส้นใยฝ้าย
  • 67% ยินดีที่จะจ่ายเงินเพิ่มขึ้นเพื่อซื้อเสื้อผ้าจากเส้นใยฝ้าย  นอกจากนี้ เมื่อเปรียบเทียบกับเส้นใยสังเคราะห์อื่นๆ ผู้บริโภคคนไทย
  • 82% มองว่าเส้นใยฝ้ายมีความน่าเชื่อถือ
  • 81% มองว่าฝ้ายเป็นเส้นใยที่ไว้ใจได้
  • 80% มองว่าฝ้ายเป็นเส้นใยที่มีความยั่งยืน

73% เห็นว่าฝ้ายเป็นเส้นใยที่มีความอ่อนนุ่มและสวมใส่สบาย ดังนั้น จึงเห็นได้ชัดว่าฝ้ายเป็นเส้นใยที่ผู้บริโภคชื่นชอบซึ่งมีคุณสมบัติที่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคทั้งในด้านการใช้งาน ความรู้สึก และความยั่งยืนเป็นมิตรต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม

3shop

2shop