“mx cakes & bakery” แฟรนไชส์เบเกอรีฮ่องกงอันดับ 1 บุกไทย

ปฏิเสธไม่ได้ว่าคนไทยมีความนิยมรับประทานขนมประเภทขนมเค้กและเบเกอรีมากขึ้น ยิ่งบทบาทของโซเชียลมีเดียมีส่วนสำคัญ เพราะการแชร์ภาพบนโลกออนไลน์ ยิ่งมีส่วนสร้างกระแสมากขึ้นเช่นกัน ทำให้ตลาดเบเกอรีมีการเติบโตขึ้นทุกปี เฉลี่ยปีละ 10%

ด้วยเหตุนี้เองทำให้ บริษัท ฟู้ด ออฟ เอเชีย จำกัด ในเครือ “ไทยเบฟเวอเรจ” ได้ร่วมทุนกับ Hong Kong Maxim’s Group เจ้าของร้านเบเกอรี Maxims’ Cakes ที่เป็นอันดับ 1 ในประเทศฮ่องกง เปิด “บริษัท แมกซ์ เอเชีย จำกัด” ด้วยทุนจดทะเบียน 40 ล้านบาท พร้อมปั้นแบรนด์ mx cakes & bakery” สาขาแรกในประเทศไทย ณ มาร์เก็ต ฮอลล์ ชั้น G ศูนย์การค้าสยามพารากอน และเป็นสาขาแรกในภูมิภาคอาเซียน

1_mx

2_mx

ศักยภาพของร้าน Maxims’ Cakes เป็นเบเกอรีอันดับ 1 ของประเทศฮ่องกง มีสาขากว่า 170 สาขา และทำตลาดในประเทศจีนในชื่อร้าน Mei-Xin Cakes มีสาขาอีกกว่า 100 สาขา การมาเปิดที่ประเทศไทยครั้งนี้ เป็นแฟรนไชส์แรกของกลุ่มแม็กซิมในรอบ 60 ปี ที่ขยายตลาดสู่ Oversea Market

จุดมุ่งหมายของ บริษัท ฟู้ด ออฟ เอเชีย จำกัด เพื่อดำเนินธุรกิจร้านอาหารที่ไม่ใช่กลุ่มร้านอาหารญี่ปุ่น และเพื่อรองรับกับพฤติกรรมผู้บริโภคที่มีการเปลี่ยนตลอดเวลา จึงมีแบรนด์ร้านอาหารให้ครอบคลุมทุกกลุ่ม และเซ็กเมนต์เบเกอรีก็มีโอกาสเติบโตสูงตลอดทุกปี ปัจจุบันมีแบรนด์ร้านอาหารในเครือ เช่น ร้านอาหารจีนหม่าน ฟู่ หยวน, ร้านอาหารไทยและอาเซียนและร้านกาแฟ SO asean รวมถึงการบริหารฟู้ดคอร์ทในแบรนด์ ฟู้ด สตรีท และล่าสุดกับการร่วมมือกับพันธมิตรเปิดร้าน mx cakes & bakery

15_mx

นงนุช บูรณะเศรษฐกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฟู้ด ออฟ เอเชีย จำกัด เปิดเผยว่า “ฟู้ด ออฟ เอเชีย เกิดขึ้นเพื่อรองรับการขยายอาณาจักรธุรกิจอาหารในเครือไทยเบฟอย่างเต็มรูปแบบ สร้างความโดดเด่นด้วยการแตกไลน์แบรนด์ใหม่ๆ ที่ตอบสนอง Hybrid consumers ซึ่งมีความต้องการที่หลากหลายตามไลฟ์สไตล์ และโอกาสในทุกช่วงเวลา เน้นในเรื่องของการสร้างประสบการณ์ในการรับประทานอาหารให้แก่ผู้บริโภค พร้อมขยายตัวจากภูมิภาคอาเซียนไปสู่ตลาดเอเชีย”

สำหรับโอกาสที่ทางบริษัท แมกซ์ เอเชีย จำกัด ได้มองเห็นในตลาดเบเกอรี พบว่า ยังมีช่องว่างให้เติบโตอีกมากมาย เพราะเมื่อมองดูแล้ว เบเกอรีระดับพรีเมียมส่วนมากจะอยู่เฉพาะในโรงแรมระดับ 5 ดาว จะหาทานทั่วไปยาก แต่ทางแมกซ์ เอเชียได้คัดสรรมาอยู่ภายในร้าน mx cakes & bakery แล้ว และที่สำคัญก็คือในประเทศไทยยังไม่มีร้านเบเกอรีที่เป็นต้นตำรับฮ่องกงเลย มีแต่เบเกอรีสไตล์ยุโรป จึงเป็นปัจจัยหลักที่จะทำให้ผู้บริโภคสนใจ

4_mx

เมนูที่ขายภายในร้านก็ต้องเป็นเมนูที่ขายดีที่สุดในฮ่องกง อาจจะมีการปรับรสชาติเพื่อให้ถูกปากคนไทยมากขึ้น โดยมีเมนูที่เป็น Signature อย่าง Mango Crispy Cake และ Cheese Lava Tart รวมไปถึงเค้กหน้าต่างๆ Mango Tart Tart หมูแดง, Tart นม, Tart ผลไม้ พร้อมเพิ่มความหลากหลายด้วยสินค้าประเภท Bun ที่มีทั้งไส้หมูแดง เชสดาร์ชีส ไส้กรอก ในสไตล์ฮ่องกง และประเภท Loaf & Bread อีกด้วย

3_mx

5_mx 6_mx

7_mx 8_mx 9_mx 10_mx 11_mx 12_mx 13_mx 14_mx

16_mx 17_mx 18_mx 19_mx

20_mx