กลุ่มเซ็นทรัล ดึง "ปกรณ์ พรรธนะแพทย์" ร่วมทีม ปี 60 เตรียมเปิดสาขาเพิ่มอีก 3 แห่ง


19-01-2017 18:11:45

กลุ่มเซ็นทรัล ดึง “ปกรณ์ พรรธนะแพทย์” อดีตผู้บริหารกสิกรไทย เสริมทัพธุรกิจศูนย์การค้า นั่งรองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานปฏิบัติการ (Chief Operating Officer) ซีพีเอ็น รับมือแข่งขันและการขยายตัวของธุรกิจ

หลังจากที่ดึงมือบริหารการเงินระดับประเทศมาร่วมทีม ตั้งแต่อดีตผู้ว่าแบงก์ชาติ อดีตผู้บริหารธนาคารไทยพาณิชย์ ล่าสุดกลุ่มเซ็นทรัลยังได้ดึงผู้บริหารของธนาคารกสิกรไทย ที่โด่งดังมาจากการปลุกปั้นธุรกิจรีเทล และลูกค้าเอสเอ็มอี อย่าง ปกรณ์ พรรธนะแพทย์ มารับตำแหน่ง รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานปฏิบัติการ (Chief Operating Officer) บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด หรือ ซีพีเอ็น

ทศ จิราธิวัฒน์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท กลุ่มเซ็นทรัล จำกัด  กล่าวว่า ธุรกิจศูนย์การค้ามีการขยายตัวอย่างต่อเนื่อง โดยปัจจุบันกลุ่มเซ็นทรัล โดยซีพีเอ็น บริหารศูนย์การค้าทั้งหมด 30 แห่ง และคาดว่าในปี 2560 จะเปิดตัวศูนย์การค้าเพิ่มขึ้นอีก 3 แห่ง ได้แก่ เซ็นทรัลพลาซา นครราชสีมา, เซ็นทรัลพลาซา มหาชัย และเซ็นทรัล ภูเก็ต

เพื่อรองรับการขยายตัวอย่างรวดเร็วของธุรกิจศูนย์การค้าที่แข่งขันกันสูง กลุ่มเซ็นทรัลได้แต่งตั้ง นายปกรณ์ พรรธนะแพทย์ เข้ามาดำรงตำแหน่ง รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานปฏิบัติการ (Chief Operating Officer) บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอ็น มีผลตั้งแต่วันที่ 3 มกราคม 2560 เพื่อเสริมทัพผู้บริหารระดับสูงที่มากด้วยความรู้ความสามารถและประสบการณ์

โดยหน้าที่รับผิดชอบหลัก จะดูแลส่วนงานฝ่ายขาย ฝ่ายการตลาดและฝ่ายบริหารทรัพย์สิน ตลอดจนการ เตรียมความพร้อมของโครงสร้างองค์กร เพื่อรองรับการขยายธุรกิจศูนย์การของซีพีเอ็นทั้งในและต่างประเทศ

ก่อนมาร่วมงานกับกลุ่มเซ็นทรัล ปกรณ์ พรรธนะแพทย์ มีประสบการณ์ด้านการพัฒนาธุรกิจและผลิตภัณฑ์ด้านการเงิน เชี่ยวชาญด้านการบริหารจัดการรีเทลแบงกิ้ง มายาวนานเกือบ 30 ปี โดยตำแหน่งล่าสุดก่อนร่วมงานกับซีพีเอ็น คือ รองกรรมการผู้จัดการอาวุโสสายงานธุรกิจลูกค้าบุคคลและเครือข่ายบริการ ธนาคารกสิกรไทย เป็นผู้จุดประกายแนวคิด “ไลฟ์สไตล์ แบงกิ้ง” พลิกโฉมการให้บริการรูปแบบใหม่ของธนาคารกสิกรไทย ที่ไม่ได้ตีกรอบการทำธุรกิจเพียงแค่การรับฝากและปล่อยสินเชื่อ แต่ยังตอบสนองไลฟ์สไตล์ของลูกค้าทุกกลุ่ม ทุกเรื่อง ทุกช่วงอายุ ซึ่งสอดคล้องกับแนวคิดของซีพีเอ็นในการเป็นศูนย์การค้าที่สามารถตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์และทุกกิจกรรมในชีวิตของลูกค้าได้ในที่เดียว

นอกจากนี้ ปกรณ์ ยังเป็นผู้บุกเบิกสายงานธุรกิจลูกค้าผู้ประกอบการ ทำงานในฐานะที่ปรึกษาถ่ายทอดองค์ความรู้ทางธุรกิจและสนับสนุนบริการสินเชื่อกับกลุ่มผู้ประกอบการ SME พร้อมทั้งวางกลยุทธ์การตลาด การพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการที่อยู่บนพื้นฐานความเข้าใจความต้องการและพฤติกรรมของผู้ประกอบการยุคใหม่ ซึ่งสอดคล้องกับทิศทางการดำเนินงานของซีพีเอ็น คือการสนับสนุน SMEs ไทยอย่างเป็นรูปธรรม พัฒนาผู้ประกอบการรายย่อยให้เติบโตสู่ช่องทางการค้าปลีกรูปแบบใหม่อย่างเข้มแข็ง

ความเชี่ยวชาญและความเข้าใจธุรกิจค้าปลีกที่มีโครงสร้างขนาดใหญ่ และความสามารถในการปรับเปลี่ยนและนำเสนอบริการที่หลากหลายสอดคล้องกับความต้องการของกลุ่มลูกค้าและเทรนด์ของธุรกิจที่เปลี่ยน แปลงอย่างรวดเร็วของ ปกรณ์ จะมาช่วยเสริมความแข็งแกร่งของซีพีเอ็น ผู้นำในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เพื่อการค้าปลีกของภูมิภาค

กลุ่มเซ็นทรัลภูมิใจในการเติบโตและพัฒนาอย่างต่อเนื่องมากว่า 70 ปี เราเชื่อว่าทีมที่แข็งแกร่งเป็นรากฐานของความสำเร็จที่มั่นคง การได้บุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญ จะช่วยส่งเสริมให้ธุรกิจในเครือขยายตัวได้อย่างมีประสิทธิภาพ และนำพากลุ่มเซ็นทรัลให้เป็น truly world-class organization ในเวทีการค้าโลกอย่างเต็มภาคภูมิ

Profile


ปกรณ์ พรรธนะแพทย์ สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี จากคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

เริ่มต้นทำงานกับ บริษัท เชลล์ แห่งประเทศไทย จำกัด ในด้านการบริหารต้นทุนการขนส่งสินค้า จนกระทั่งได้รับทุนการศึกษา จากธนาคารกสิกรไทย ไปศึกษาต่อระดับปริญญาโท MBA - Finance, Money & Finance Markets, and International Business จาก Columbia Business School นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา

เรียนจบกลับมาทำงานที่ธนาคารกสิกรไทย ในปี 2533 ฝ่ายพัฒนาธุรกิจ ฝ่ายสินเชื่อ ดูแลลูกค้าตั้งแต่รายเล็ก ไปจนถึงรายใหญ่ เคยเป็นผู้จัดการสาขาประเทศสิงคโปร์ ต่อมาได้ดูสายงานลูกค้าเอสเอ็มอี สร้างผลงานทำให้ธนาคารกสิกรไทยขึ้นมาเป็นอันดับ 1 จากนั้นจึงย้ายมานั่งรองกรรมการผู้จัดการสายลูกค้าบุคคลและเครือข่ายบริการ ตำแหน่งล่าสุดรองกรรมการผู้จัดการอาวุโสสายงานธุรกิจลูกค้าบุคคลและเครือข่ายบริการ

ในวัย 52 ปี ของปกรณ์ ได้ตัดสินใจก้าวจากธุรกิจธนาคารที่เขาคุ้นเคยมาเกือบ 30 ปี เพื่อหาประสบการณ์ความท้าทายใหม่ในธุรกิจรีเทล กับบทบาทของขุนพลคนใหม่กลุ่มเซ็นทรัล

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter