เผยผลวิจัยคนไทยยอมรับค่าตอบแทนต่ำ เพื่อแลกโอกาสเดินทางติดต่อธุรกิจ


by Admin
26-01-2017 11:41:30

ธุรกิจต่าง ๆ เตรียมตัวรับผู้เดินทางติดต่อธุรกิจรุ่นใหม่ที่ชอบแสวงหาประสบการณ์ มากกว่ารับสวัสดิการแบบเดิม ๆ

Booking.com สำหรับธุรกิจ เปิดเผยถึงงานวิจัยใหม่ ชี้ว่าคนไทยชอบเที่ยว พบว่าผู้เดินทางธุรกิจไทยกว่าร้อยละ 43 ยอมเลือกงานที่ได้รับค่าตอบแทนต่ำ เพื่อแลกโอกาสในการเดินทางติดต่อธุรกิจบ่อยขึ้น ซึ่งสูงกว่าสถิติทั่วโลกถึงร้อยละ 13

จากผลวิจัยสะท้อนให้เห็นว่า นายจ้างอาจต้องให้ความสำคัญกับทริปเดินทางธุรกิจ เพราะสามารถใช้เป็นเครื่องต่อรองค่าตอบแทนและจูงใจพนักงาน อีกทั้งยังเป็นตัวช่วยในการรักษาพนักงานให้ทำงานกับบริษัทต่อไปได้

นอกจากนี้ยังสะท้อนให้เห็นถึงแนวโน้มที่พนักงาน จะใช้เวลาระหว่างการเดินทางติดต่อธุรกิจและการเดินทางท่องเที่ยวในเวลาเดียวกันเพิ่มมากขึ้น

โดยข้อมูลยังแสดงให้เห็นว่าในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา มีผู้เดินทางติดต่อธุรกิจไทยถึงร้อยละ 71 ขยายระยะเวลาทริปธุรกิจและเดินทางไปยังเมืองหรือประเทศอื่น ๆ ต่อ ถือเป็นสถิติสูงสุดเมื่อเทียบกับประเทศที่ทำการสำรวจทั้งหมด โดยเกือบ 1 ใน 3 ของผู้เดินทางกลุ่มนี้ (ร้อยละ 37) จะตั้งใจทำเช่นนี้อีกในปี พ.ศ. 2560 ซึ่งแนวโน้มนี้จะดำเนินต่อไปเรื่อย ๆ จนถึงปีถัดไป โดย 46% ของผู้ตอบเข้าร่วมงานวิจัยเชื่อว่าในปี พ.ศ. 2560 พวกเขาจะได้เดินทางติดต่อธุรกิจเพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมา

ริปซี แบนดูเรียน ผู้อำนวยการฝ่ายผลิตภัณฑ์ Booking.com สำหรับธุรกิจ กล่าวว่าผู้เดินทางไม่ได้มองว่าการเดินทางติดต่อธุรกิจเป็นการเสียเวลา หรือความลำบากในหน้าที่การงานอีกต่อไป แต่กลับมองว่าทริปธุรกิจนั้นเป็นโอกาสในการเปิดโลกทัศน์ ค้นหาแรงบันดาลใจและความก้าวหน้าในการทำงาน ทุกวันนี้พนักงานยุคดิจิทัลต่างพร้อมออกเดินทางและมีความยืดหยุ่นกับแผนการเดินทางมากขึ้น ตลอดจนมองหาโอกาสในการผนวกทริปธุรกิจเข้ากับทริปท่องเที่ยวได้อย่างลงตัว จนสามารถทำงานพร้อมท่องเที่ยวได้ในทริปเดียวกัน

พนักงานเหล่านี้จึงมีความคาดหวังให้นายจ้างตอบรับความต้องการของตนทั้งในเรื่องความยืดหยุ่นในการทำงานที่เพิ่มขึ้น รวมไปถึงการเจรจาปรับลดค่าตอบแทนเพื่อให้ได้ตามความคาดหวังดังกล่าว

ปราก บูดาเปสต์ กวางโจว จุดหมายทางธุรกิจใหม่ที่กำลังเติบโต

ขณะเดียวกัน Booking.com สำหรับธุรกิจ เปิดเผยถึงจุดหมายธุรกิจยอดนิยม โดยพบว่าแม้ว่าเมืองใหญ่ ๆ อย่างลอนดอน ปารีส และแฟรงก์เฟิร์ตจะยังคงเป็นจุดหมายธุรกิจยอดนิยม

แต่ยังค้นพบอีก 10 เมืองที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจากผู้เดินทางติดต่อธุรกิจโดยมีปราก บูดาเปสต์ และกวางโจว อยู่ในรายชื่อของบรรดาเมืองที่เติบโตเร็วที่สุดในด้านการเดินทางติดต่อธุรกิจ (อ้างอิงจากอัตราการจองที่เพิ่มสูงขึ้นในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา) และร้อยละ 55 ของผู้เดินทางรู้สึกเพลิดเพลินกับการเดินทางติดต่อธุรกิจ อีกทั้งจุดหมายที่ยอดเยี่ยมเหล่านี้มักดึงดูดให้พวกเขายืดระยะเวลาของทริปออกไปอีกหลายวัน เพื่อออกสำรวจและใช้เวลาช่วงที่ได้เดินทางออกนอกออฟฟิศให้คุ้มค่าที่สุด

1_business

ช่วงเวลาสูญเปล่าอันน่าหงุดหงิด

ช่วงเวลาที่สูญเปล่าเป็นอุปสรรคสำคัญของผู้เดินทางติดต่อธุรกิจยุคใหม่โดยงานวิจัยของ Booking.com สำหรับธุรกิจ เปิดเผยว่าร้อยละ 68 ของผู้เดินทางคนไทยต้องการทำกิจกรรมต่าง ๆ ให้ได้มากที่สุดเมื่อไปเยือนจุดหมายใหม่ๆ ดังนั้นการลดเวลาการเปลี่ยนเครื่องและเพิ่มเวลาสำหรับการออกสำรวจจุดหมายใหม่ ๆ จึงเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างยิ่ง และเพื่อให้ผู้เดินทางติดต่อธุรกิจได้รับประสบการณ์ดังกล่าว Booking.com สำหรับธุรกิจ จึงได้จัดทำแผนที่สำหรับใช้เป็นคู่มือในการเดินทางพร้อมแสดงเวลาเฉลี่ยที่ใช้ในการเดินทางตั้งแต่ออกจากเครื่องบินจนไปถึงที่พักย่านใจกลางเมืองในจุดหมายธุรกิจยอดนิยม 20 แห่งทั่วโลก โดย 5 อันดับแรกประกอบด้วย

2_business_new

เปิดพฤติกรรมของผู้เดินทางติดต่อธุรกิจรุ่นใหม่

งานวิจัยจาก Booking.com เปิดเผยว่าผู้เดินทางติดต่อธุรกิจรุ่นใหม่มีแนวโน้มสูงขึ้นที่จะจองทริปและเปลี่ยนแผนการเดินทางในนาทีสุดท้าย

  • เกือบ 1 ใน 4 (ร้อยละ 23) ของผู้เดินทางติดต่อธุรกิจภายในประเทศ จะจองทริปของพวกเขาเพียง 1 สัปดาห์ก่อนเดินทางเท่านั้น
  • 1 ใน 4 (ร้อยละ 24) ของผู้เดินทางติดต่อธุรกิจในต่างประเทศนั้นจองทริปติดต่อธุรกิจ 4 สัปดาห์ หรือน้อยกว่าก่อนเดินทาง

ต้องยืดหยุ่น

จากผลวิจัย สะท้อนได้ว่าแนวทางแบบ “Onesize fits all” (แนวทางที่มองว่าสิ่ง ๆ เดียวสามารถใช้ได้กับบุคคลทุกประเภท) นั้นไม่สามารถตอบโจทย์ผู้เดินทางติดต่อธุรกิจรุ่นใหม่ได้อีกต่อไป ไม่ว่าจะเป็นการสำรวจจุดหมายใหม่ ๆ การใช้เทคโนโลยีหรือแอปพลิเคชั่นเพื่อให้ได้รับบริการที่ไร้รอยต่อ หรือจะเป็นการลองเข้าพักที่พักแปลกใหม่ เช่น วิลล่า หรือโฮมสเตย์

บริษัทต่าง ๆ ควรเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับนโยบายการเดินทางของบริษัท หรืออนุญาตให้พนักงานสามารถวางแผน จองที่พัก และจัดการแผนการเดินทางได้ด้วยตนเอง โดยการทำเช่นนี้ บริษัทจะได้รับสิ่งตอบแทนเป็นความพึงพอใจของพนักงานอย่างมหาศาล อีกทั้งยังช่วยให้บริษัทดึงดูดผู้สมัครที่มีความสามารถได้อีกด้วย

ที่มาของข้อมูล

อ้างอิงจาก “2017 Travel Predictions” ซึ่งรวบรวมข้อมูลโดย Booking.com จากผู้เดินทาง 12,781 ท่านในตลาด 13 แห่งของเดือนกันยายน 2016 ผู้ตอบแบบสอบถามจะต้องมีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป ต้องเดินทางอย่างน้อย 1 ครั้งในปี พ.ศ. 2559 ต้องกำลังวางแผนเดินทางอย่างน้อย 1 ทริปในปี พ.ศ. 2560 และต้องเป็นผู้ตัดสินใจหรือมีส่วนร่วมในการตัดสินใจเกี่ยวกับทริปที่จะเดินทาง

ข้อมูลนี้อ้างอิงจากยอดการจองที่มาจากผู้เดินทางติดต่อธุรกิจ ซึ่งทำการจองตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2559 จนถึงเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2559 เพื่อเดินทางไปยังบรรดาจุดหมายที่เติบโตเร็วที่สุดในด้านการเดินทางติดต่อธุรกิจในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา

เวลาที่ใช้จากเครื่องบินไปยังทางออกสนามบินนี้เป็นเพียงข้อมูลโดยเฉลี่ยเท่านั้นและอาจมากหรือน้อยกว่าเวลาที่ใช้จริง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ซึ่งรวมถึงที่ตั้งของทางออกขึ้นเครื่อง การเดินทางในประเทศหรือระหว่างประเทศ และช่วงเวลาของวัน ข้อมูลนี้มาจาก Booking.com สำหรับธุรกิจ โดยอ้างอิงจากเว็บไซต์ของสนามบินและเว็บบอร์ดของกลุ่มผู้ใช้สนามบินเวลาเดินทางโดยประมาณจากสนามบินไปยังใจกลางเมืองในแต่ละจุดหมายนำข้อมูลมาจาก Google Maps

ข้อมูลนี้อ้างอิงจากแบบสอบถาม “This is Travel” ซึ่งสอบถามผู้เดินทาง 44,878 ท่านใน 22 ประเทศ โดยข้อมูลที่ปรากฏในบทความนี้มุ่งเน้นไปที่ผู้เดินทางติดต่อธุรกิจโดยเฉพาะ ซึ่งมีด้วยกัน 6,240 ท่านจากจำนวนผู้เดินทางทั้งหมด ทั้งนี้ ผู้ที่เข้าร่วมงานวิจัยนี้นั้นจะต้องมีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป ต้องเดินทางอย่างน้อย 1 ครั้งในปี พ.ศ. 2559 ต้องกำลังวางแผนเดินทางอย่างน้อย 1 ทริปในปี พ.ศ. 2560 และต้องเป็นผู้ตัดสินใจหรือมีส่วนร่วมในการตัดสินใจเกี่ยวกับทริปที่จะเดินทาง

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter