เมื่อแพลตฟอร์มส่วนลดออนไลน์กลายเป็นกลยุทธ์ใหม่สำหรับอีคอมเมิร์ซ


21-02-2017 11:15:58

ยุคนี้นับว่าเป็นยุคที่น่าจับตาดู เพราะใครๆ ก็สามารถเป็นเจ้าของร้านค้าออนไลน์ได้ และยังสามารถแข่งขันฟาดฟันสงครามราคากับยักษ์ใหญ่ค้าปลีกเจ้าตลาดได้อย่างไม่เกรงกลัว ซึ่งเมื่อแต่ละฝ่ายอยู่ในจุดที่ไม่มีใครได้เปรียบเสียเปรียบไปมากกว่ากัน กลยุทธ์ทางการตลาดจึงเรียกได้ว่าเป็นตัวตัดสินชัยชนะที่สำคัญของบรรดาร้านค้าออนไลน์และธุรกิจอีคอมเมิร์ซในบ้านเราตอนนี้เลย

ปัจจุบันกลยุทธ์ทางการตลาดมากมายถูกนำมาใช้เพื่อเพิ่มยอดขายและทราฟฟิกของร้านค้าออนไลน์ โดยหนึ่งในวิธีการดีๆ แต่ยังมีคนใช้ไม่มาก ก็คือแพลตฟอร์มคูปองส่วนลดออนไลน์ และหากพูดถึงรายที่มาแรงที่สุดในตอนนี้คงหนีไม่พ้นชื่อของ Saleduck หรือ www.saleduck.co.th แน่นอน

Saleduck เป็นแพลตฟอร์มคูปองส่วนลดออนไลน์จากประเทศเนเธอร์แลนด์ และมีชื่อเสียงมากในยุโรป โดยแพลตฟอร์มนี้มีผู้ใช้งานต่อเดือนถึงหลักแสนคน ซึ่งการใช้งานคูปองส่วนลดของ Saleduck นั้นไม่ได้ยาก เพราะสามารถเริ่มต้นค้นหาได้จากชื่อหรือประเภทสินค้าที่กำลังมองหาส่วนลดอยู่ เช่น หูฟัง โทรศัพท์มือถือ หรือแม้แต่บริการต่างๆ เช่น โรงแรมที่พักต่างๆ ก็สามารถค้นหาได้

หรือหากกำลังมองหาส่วนลดสินค้าตามร้านค้าออนไลน์แบบเฉพาะเจาะจงก็สามารถค้นหาดูได้ตามรายชื่อของแต่ละร้าน

เมื่อลูกค้าได้ดีล หรือโปรโมชั่นที่ถูกใจแล้ว สิ่งที่ต้องทำต่อมีแค่กดปุ่มรับรหัสส่วนลดเท่านั้น ระบบจะทำการแจ้งรหัสส่วนลดเพื่อให้ลูกค้านำไปใช้กรอกลงที่ร้านค้าออนไลน์ปลายทางก่อนการชำระเงิน เพียงเท่านี้ลูกค้าก็จะประหยัดเงินมากขึ้น ส่วนร้านค้าก็สามารถเพิ่มยอดขายได้

ซึ่งบริการมอบส่วนลดต่างๆ ของแพลตฟอร์มส่วนลดออนไลน์รายนี้มีจุดเด่นอยู่ที่สามารถมารับส่วนลดไปใช้เลยแบบฟรีๆ แต่ถ้าสมัครสมาชิกติดตามอีเมลข่าวสารก็จะได้รับรู้ข่าวสารส่วนลดใหม่ๆ หรือส่วนลดสุดพิเศษที่ร้านค้าเตรียมไว้ให้สำหรับผู้ติดตามจดหมายข่าวจาก Saleduck เท่านั้น

ด้วยวิธีการที่วินวินทั้งสองฝ่ายแบบนี้ ทำให้ปัจจุบัน Saleduck มีร้านค้าออนไลน์เข้าร่วมเป็นพันธมิตรมากกว่า 100 ร้าน โดยที่ดังๆ นั้นเห็นจะเป็น Lazada Zalora รวมทั้ง Sephora ด้วย โดยมีสมาชิกติดตามอีเมลอีกหลักหมื่นคนเลยทีเดียว

ที่สำคัญในปีนี้ (2560) ทาง Saleduck ได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบเว็บไซต์ เพื่อให้ผู้ที่เข้ามาใช้บริการได้รับความสะดวกเพิ่มมากยิ่งขึ้น รวมทั้งค้นหาส่วนลดต่างๆ ได้ง่ายกว่าเดิมอีกด้วย ซึ่งต้องบอกว่าน่าสนใจมากยิ่งขึ้น นับได้ว่าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่กำลังมองหากลยุทธ์ทางการตลาดเพื่อเพิ่มยอดขายให้กับธุรกิจอีคอมเมิร์ซของตัวเอง