Chang x Alex Trochut ช้างในขวดแชมเปญลิมิเต็ดอีดิชั่น จากผลงานสร้างสรรค์ของศิลปินระดับโลก

(X อ่านว่า Collab มาจากคำว่า Collaboration หมายถึงการร่วมมือกันระหว่างแบรนด์กับศิลปินที่มีชื่อเสียงในการสร้างสรรค์ผลงาน ถ้าในวงการเพลงก็คือการเชิญศิลปินมาร่วม Featuring ด้วยนั่นเอง)

แม้ว่าแนวคิดของการ Collab ระหว่างแบรนด์กับศิลปินที่มีชื่อเสียงนั้นจะมีมานานหลายสิบปีแล้ว แต่ก็ยังคงได้รับความสนใจจากนักการตลาดอยู่เสมอ โดยเฉพาะในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมานี้ Brand Collaboration นับว่าทวีความสำคัญมากยิ่งขึ้นสำหรับการวางแผนเรื่อง Marketing Mix เพื่อสื่อสารไปยังกลุ่มเป้าหมาย เพราะผู้บริโภคในปัจจุบันนั้นมีความรู้มากขึ้น สามารถเข้าถึงข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้องได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย การสื่อสารแบบทางเดียวที่แบรนด์ต่างๆ เคยใช้โฆษณาตัวเองนั้นเริ่มไม่ได้ผล ผู้บริโภคเริ่มไม่อยากฟังเวลาที่แบรนด์โฆษณาหรือพูดถึงตัวแบรนด์เอง การใช้ศิลปินหรือคนที่มีชื่อเสียงที่มีอิทธิพลต่อกลุ่มเป้าหมายมาเป็นคนช่วยสร้าง engagement กับผู้บริโภค ถือเป็นวิธีที่แบรนด์ระดับโลกนิยมใช้เป็นอย่างมาก

เคสตัวอย่างที่ประสบความสำเร็จของ Brand x Artist นั้นมีอยู่มากมาย อย่างเช่นในวงการแฟชั่นที่ Louis Vuitton ฉลองครบรอบ 160 ปี ด้วยการ Collab กับ 6 ดีไซเนอร์และนักออกแบบระดับตำนานอย่าง Karl Lagerfeld จาก Chanel, Rei Kawakubo ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของ Comme des Garcons, Christian Louboutin, Mark Newman, Cindy Sherman และ Frank Gehry โดยให้ดีไซเนอร์แต่ละคนได้ออกแบบและตีความโลโก้  “LV” ตามแบบฉบับของตัวเองในคอลเล็คชั่น Celebrating Monogram ถือเป็นการเพิ่มเติมความสดใหม่ให้แก่แบรนด์ที่มีอายุยาวนานถึง 160 ปี ได้อย่างลงตัว

1_changxalex

ในแวดวงรองเท้า sneaker แบรนด์อย่าง Nike และ Adidas นั้นผลัดเปลี่ยนกันสร้างสีสันให้แก่บรรดาแฟนคลับให้ได้ตื่นเต้นกันอยู่เรื่อยๆ คอลเลคชั่นที่มีชื่อเสียงและได้รับการพูดถึงอย่างเช่น Nike Air Jordan, Kanye Yeezy Boost, Adidas x Pharell William ฯลฯ คอลเลคชั่นพิเศษเหล่านี้ นอกจากจะช่วยสร้างสีสันและเพิ่มยอดขายให้แก่แบรนด์แล้ว ยังช่วยยกระดับให้แบรนด์มีภาพลักษณ์ที่ดีในใจของผู้บริโภคได้อีกทางหนึ่งด้วย

2_changxalex

สำหรับแบรนด์ของไทยอย่าง Chang ก็ได้ก้าวขึ้นไปอีกขั้นด้วยการร่วมมือกับศิลปินระดับโลกอย่าง อเล็กซ์ โทรชูตท์ (Alex Trochut) ในการออกแบบลวดลายของ Chang Limited Edition เนื่องในโอกาสพิเศษ เพื่อให้แฟนๆ ชาวไทยได้สัมผัสความประสบการณ์อีกระดับของ Chang ในขวดแบบแชมเปญ

อเล็กซ์ โทรชูตท์ กราฟิกดีไซเนอร์ชื่อดังที่ได้รับการยกย่องจากนิตยสาร Computer Arts ให้เป็น 1 ใน 5 ศิลปินรุ่นใหม่ที่ทรงอิทธิพลที่สุดของโลก เคยผ่านงานออกแบบหน้าปกอัลบั้มให้กับ Katy Perry, ร่วมงานกับ BBC, The Guardian, The New York Times, Time ฯลฯ การันตีความสามารถด้วยรางวัล Young Gun 2008 จาก The Type Directors Club และ รางวัลจาก The Creative  Review 

3_changxalex-copy

อเล็กซ์ได้ให้สัมภาษณ์ถึงความร่วมมือกับแบรนด์ช้างในการออกแบบลวดลายบนบรรจุภัณฑ์ลิมิเต็ด เอดิชั่น ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่ได้ร่วมงานกับแบรนด์ไทยว่าสำหรับการออกแบบลวดลายลิมิเต็ด เอดิชั่นให้กับช้างในครั้งนี้ ได้มีการนำมู้ด (Mood) ที่สื่อถึงแบรนด์ช้างนั่นก็คือการถ่ายทอดคำว่ามิตรภาพออกมาในรูปแบบงานกราฟฟิคดีไซน์โดยความหมายของคำว่าเพื่อนของผมคือข้อตกลงของความไว้ใจและความเคารพที่เพื่อนมีให้กันซึ่งความไว้ใจและความเคารพนั้นต้องไปด้วยกันเหมือนการที่ผมมีความไว้ใจและความเคารพทั้งเรื่องงานและเรื่องส่วนตัวให้กับเพื่อนๆในสตูดิโอเดียวกัน

ผมจึงเริ่มต้นด้วยการใช้โลโก้ของช้างเป็นจุดเด่นของลายนี้เพราะตัวโลโก้นั้นบ่งบอกถึงความเป็นแบรนด์แห่งมิตรภาพของช้างได้อยู่แล้วแล้วเพิ่มเส้นสายเข้าไปเพื่อให้กลมกลืนไปกับพื้นหลังซึ่งการใช้ลวดลายนี้เป็นสิ่งที่แปลกใหม่สำหรับแบรนด์ในประเทศแถบเอเชียจากนั้นจึงใช้เส้นสายในแนวตั้งเพื่อให้ตัดกับตัวโลโก้ที่ทอดตัวเป็นแนวนอนเป็นการนำองค์ประกอบที่มีอยู่แล้วอย่างโลโก้และพื้นหลังมาผสมผสานกันเพื่อสร้างความสอดคล้องกันอย่างกลมกลืนโดยใช้สีที่เป็นเอกลักษณ์ของช้างอยู่แล้วคือสีเขียวสีทองและสีแดง

4_changxalex

ซึ่งผมคิดว่าลวดลายลิมิเต็ด เอดิชั่น จะสามารถตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ผู้บริโภครุ่นใหม่ ที่มีความชื่นชอบงานด้านการออกแบบสร้างสรรค์ มีไลฟ์สไตล์สนุกสนาน และชอบแบ่งปันเวลาอยู่กับกลุ่มเพื่อนได้เป็นอย่างดี

ชมบทสัมภาษณ์เต็มๆ ได้ที่นี่

ช้างนั้นไม่ได้อยู่แค่ในธุรกิจเบียร์ แต่อยู่ในธุรกิจแบรนด์การสร้างภาพลักษณ์และความรู้สึกเวลาดื่ม นอกจากรสชาติที่ต้องถูกลิ้นคนไทยแล้ว เรื่องสีสันของขวด ความหรูหรามีรสนิยมของการดีไซน์ ล้วนส่งผลต่อ experience ของผู้บริโภคทั้งสิ้นการดีไซน์ขวดใหม่ในครั้งนี้ก็เพื่อยกระดับแบรนด์ให้ดูแตกต่างโมเดิร์นน่าจับต้องมากขึ้น

เมื่อได้เห็นลวดลายลิมิเต็ด เอดิชั่นของช้างในครั้งแรก อาจจะเห็นเพียงลวดลายที่เรียบง่าย และหรูหรา หากแต่ถ้ามองใกล้ๆ อีกครั้งหนึ่ง อาจจะค้นพบสิ่งใหม่ๆ ที่แตกต่างกันทุกครั้งที่ได้มอง ด้วยแรงบันดาลใจและนิยามของ คำว่าเพื่อนความไว้ใจที่เพื่อนมีให้กันของอเล็กซ์ทุกคนที่ได้ลองถือลวดลายลิมิเต็ดเอดิชั่นไว้ในมือจะได้เห็นและสัมผัสถึงความหมายที่ลึกซึ้งและหันกลับมามองนิยามความเป็นเพื่อนในแบบของตัวเราเองได้อย่างแน่นอน

พบกับผลงานดีไซน์ลิมิเต็ด เอดิชั่นจากกราฟิกดีไซเนอร์ชื่อดังระดับโลกได้แล้วตั้งแต่วันนี้จนถึงเดือนเมษายนนี้เท่านั้น

5_changxalex