ในฐานะคนที่เกี่ยวข้องกับการตลาด คุณเข้าใจ DIGITAL MARKETING ดีแค่ไหน

ในยุคที่แบรนด์ต่างๆ เริ่มให้ความสำคัญกับการทำการตลาดบนโลกออนไลน์ผ่านเทคโนโลยีดิจิทัล ยังมีหลายแบรนด์ที่เข้าใจว่า การมีเฟซบุ๊กแฟนเพจ, อินสตาแกรม, ทวิตเตอร์ และไลน์แอคเคานต์ ก็น่าจะเพียงพอแล้วสำหรับการสื่อสารไปยังผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมาย บางบริษัทจึงได้มอบหมายให้ เด็กฝึกงาน พนักงานใหม่ หรือผู้ที่ขาดประสบการณ์ทางด้านโซเชียลมีเดียมาดูแลด้าน Digital Marketing ขององค์กร เพราะคิดว่าเป็นเรื่องง่ายๆที่ให้ใครทำก็ได้ โดยไม่ให้ความสำคัญต่อเรื่องนี้อย่างเพียงพอ

นี่คงเป็นสาเหตุหนึ่งที่ เฟมไลน์ เอเจนซี่ที่คลุกคลีอยู่ในแวดวงดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งมาอย่างยาวนานกว่า 8 ปี ได้จัดทำคลิปขึ้นมาเพื่อให้เจ้าของกิจการและนักการตลาดได้เข้าใจ Digital Marketing มากยิ่งขึ้น

embed link

ซึ่งคลิปนี้ก็มีเนื้อหาที่พูดถึงแง่มุมทางการตลาดในยุคดิจิทัลได้อย่างน่าสนใจหลายประเด็น ดังนี้

  • การทำการตลาดผ่าน Search Engine  ก็ต้องมีความรู้ในเรื่อง SEM, SEO เพื่อตอบพฤติกรรมของคนในยุคนี้ ที่เป็นยุคออนไลน์อยากรู้อะไร จะซื้ออะไรสักชิ้น ก็จะเสิร์ชหาจาก Google เป็นอันดับแรก ดังนั้นการทำ SEO , SEM คือ การทำให้แบรนด์เป็นคำตอบแรกๆของผู้บริโภคเมื่อเกิดการเสิร์ช รวมถึงให้แบรนด์มาตอบคำถามหรือมาตอบโจทย์ที่ผู้บริโภคอยากรู้ด้วย
  • การทำการตลาดดิจิทัลต้องมีการวางแผน และวิเคราะห์วางกลยุทธ์ เพื่อให้แผนการตลาดมีประสิทธิภาพมากขึ้น เช่นการติด Tag เก็บข้อมูลพฤติกรรมลูกค้า เพื่อทำการ Re-targeting การต่อยอดการตลาดไปยังกลุ่มเป้าหมายเดิม ได้มีประสิทธิภาพสูงสุด
  • การทำการตลาด  Digital ไม่ได้ประสบความสำเร็จทุกเคมเปญ ดังนั้นสิ่งสำคัญคือการ Optimize แคมเปญปรับจูนระหว่างทางที่แคมเปญรัน  โดยจะมีการปรับเปลี่ยนตามพฤติกรรมลูกค้าจริง เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด
  • เปรียบเทียบการทำการตลาดก็เหมือนการจีบสาว (Target) ที่ต้องมีเทคนิคบวกกลยุทธ์อันแพรวพราว เข้าใจอินไซต์ของเป้าหมายได้อย่างเห็นภาพชัดเจน รู้ว่ากิจวัตรประจำวันของสาวที่เราหมายตาไว้มีอะไรบ้าง ชอบอะไร ไม่ชอบอะไร ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตเป็นอย่างไร (Profile, Journey, Insight, Interest) แล้วค่อยสร้าง Engagement เพื่อต่อยอดไปสู่ Action ที่เราต้องการ
  • ในยุคที่มีคอนเทนท์มหาศาลผ่านหน้าฟีด ผ่านหน้าไทม์ไลน์ เวลาจะโพสต์ จะแชร์คอนเทนต์ต้องดึงดูดความสนใจคนให้หยุดดูคอนเท้นท์ของเราให้ได้ หรือจะเป็น VDO Clip ใน Youtube ก็ต้องทำเนื้อเรื่องให้น่าสนใจดึงคนดูให้ได้ ไม่งั้นโดน SKIP อย่างแน่นอน คนทำ การตลาดดิจิทัล จึงต้อง update ตัวเองให้ทันกระแสอยู่เสมอ
  • นำเสนอคอนเท้นท์ที่เป็นประโยชน์ต่อกลุ่มเป้าหมาย ที่สำคัญต้องมีความเชื่อมโยงกับแบรนด์ ไม่ใช่ตะบี้ตะบันโพสต์เพื่อเรียกยอดไลค์ ยอดแชร์ ที่ไม่สร้าง Engage กับกลุ่มเป้าหมายของแบรนด์ กลายเป็นลากคนเข้ามากดไลค์ กดฟอลโลว์มากมาย แต่ไม่ต่อยอดให้เกิดประโยชน์ใดใดต่อแบรนด์

ประเด็นที่ยกมาข้างต้นนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของการทำการตลาดที่ทาง Fame Line Agency ต้องการจะเน้นย้ำให้แบรนด์และนักการตลาดได้เห็นและมีความเข้าใจพื้นฐานเกี่ยวกับ Digital Marketing ก่อนที่จะลงสนามจริง

โดยหลักการทำงานของ Fame Line นั้นเป็นเอเจนซี่ที่เน้นวางกลยุทธ์เพื่อสร้างความสัมพันธ์ระหว่างแบรนด์และผู้บริโภคด้วยความคิดสร้างสรรค์ (Brand Engagement Agency) และใช้วิธีการทำงานอย่างเต็มรูปแบบภายในที่เดียว (One Roof Workflow)  เพื่อให้การวางแผนแคมเปญเป็นไปในทิศทางเดียวและต่อยอดกันและกันตั้งแต่งานกลยุทธ์/ชิ้นงานครีเอทีฟ/มีเดียออฟไลน์และออฟไลน์ ซึ่งจะส่งผลดีต่อแผนการตลาดของแบรนด์ต่างๆให้เป็นไปด้วยความสะดวกรวดเร็วและให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดอีกด้วย

การขนพนักงานทุกแผนกมาออกสเต็ปแดนซ์ประกอบ MV กันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตานี้ แม้ว่าบางคนจะเต้นคร่อมจังหวะบ้าง ลิปซิงก์ปากไม่ตรงคำร้องบ้าง แต่นั่นก็คือตัวอย่างของการสร้าง Engagement ที่ให้ทุกคนมามีส่วนร่วมกับองค์กรเป็นอย่างดี และภายในคลิปนี้ยังเป็นการเปิดตัวออฟฟิศใหม่ของเฟมไลน์ไปในตัว โดยออฟฟิศได้ถูกออกแบบมาเพื่อคน Gen Y โดยเฉพาะ ภายใต้คอนเซ็ปต์ HAPPITAT (The Habitat of Happiness) ที่ดีไซน์พื้นที่ให้เอื้อต่อความคิดสร้างสรรค์ เป็นทั้งที่ทำงาน เรียนรู้ เล่น อย่างที่แสดงให้เห็นในการถ่ายทำ MV นี้นั่นเอง

ติดตามความเคลื่อนไหวและกดดูผลงานต่างๆ ของเฟมไลน์ได้ที่