3 ผู้บริหาร “เนชั่น” ลาออก เปิดทางให้กลุ่มทุนใหม่ลุยต่อ

3 ผู้บริหาร “เนชั่น” ลาออก พร้อมเปิดทางให้กลุ่มทุนใหม่เข้ามาถือหุ้นลุยต่อ คาด มีการเจรจากลุ่ม “คีรี กาญจนพาสน์” แต่ยังไม่เป็นที่ยืนยัน เผย เออร์ลีรีไทร์ล็อตแรกยังไม่ตามเป้าหมาย

วันนี้ (15 มี.ค.) มีรายงานว่า ได้มีการเรียกประชุมคณะบริหารและพนักงานของ บมจ.เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป โดยเนื้อหาในการประชุมส่วนใหญ่จะเน้นถึงทิศทางการทำงานของกรุ๊ป รวมทั้งการเปลี่ยนแปลงที่กำลังจะเกิดขึ้น

โดยในระหว่างการประชุม มีการประกาศลาออกจากบริษัทของ 3 ผู้บริหารหลัก คือ 1. นายอดิศักดิ์ ลิมปรุ่งพัฒนากิจ ซึ่งดูแลทีวีเป็นหลัก 2. นายพนา จันทรวิโรจน์ ซึ่งดูแลเดอะเนชั่น การขายโฆษณา และงานออร์แกไนเซอร์เป็นหลัก และ 3. นางสาวดวงกมล โชตะนา ที่ดูแลหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ เป็นหลัก ซึ่งทั้งสามรายนี้ก็ยังถือหุ้นบริษัทจำนวนหนึ่งด้วย และมีการประกาศที่จะเปิดทางให้กลุ่มทุนใหม่ที่จะเข้ามาถือหุ้นบริษัทรวมทั้งการบริหารงานด้วยในอนาคตจากนี้

มีกระแสข่าวมาเป็นระยะว่า กลุ่มทุนกลุ่มหนึ่งที่คาดว่ามีการเจรจา หรือสนใจเข้ามาถือหุ้น คือ กลุ่มของนายคีรี กาญจนพาสน์ แต่ก็ยังไม่เป็นที่ยืนยันแต่อย่างใด ซึ่งการที่ต้องการทุนใหม่เข้ามา เพื่อที่จะมาคานอำนาจกับกลุ่มผู้ถือหุ้นใหม่ที่เพิ่งเข้ามาถือก่อนหน้านี้ และเกิดปัญหาทางด้านทุนและการบริหารงาน จนถึงขั้นต้องเป็นคดีความเมื่อไม่นานมานี้

ช่วงต้นปี 2560 เนชั่นกรุ๊ป ได้ประกาศแผนลดต้นทุนด้วยการทำเออร์ลีรีไทร์ ซึ่งงวดแรกนี้ตั้งเป้าหมายไว้ที่จะให้มีพนักงานเข้าร่วมโครงการสมัครใจลาออกประมณ 480 – 500 คน แต่ปรากฏว่า มีเพียง 200 กว่าคนเท่านั้น ที่เข้าโครงการและรับเงินชดเชย มีผลตั้งแต่สิ้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และล่าสุด มีข่าวว่า จะมีล็อตที่สองอีกที่จะเข้าโครงการ และมีผลกลางเดือนหรือปลายเดือนมีนาคมนี้

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ นายเทพชัย หย่อง ประธานกรรมการ บมจ.เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป วางทิศทางของบริษัทไว้ว่า จะเน้นสื่อออนไลน์มากขึ้น ซึ่งอยู่ระหว่างการจัดทัพปรับโครงสร้างใหม่ ภายใต้เว็บไซต์ของหนังสือพิมพ์ในเครือ คือ เดอะเนชั่น คมชัดลึก และ กรุงเทพธุรกิจ โดยตั้งเป้าหมายรายได้จากธุรกิจออนไลน์ ประมาณ 80 ล้านบาท ในปี 2560 ซึ่งเพิ่ม 2 เท่าจากเดิมปี 2559 ที่ทำรายได้จากธุรกิจออนไลน์ 40 ล้านบาท ซึ่งสัดส่วนรายได้หลักจะมาจากธงนำอย่างเว็บไซต์ กรุงเทพธุรกิจ “bangkokbiznews”

ส่วนสถานีโทรทัศน์ดิจิทัล NOW26 มีเป้าหมายจะเน้นสารคดีข่าว ซึ่งมีการเจรจาร่วมมือกับผู้ผลิตคอนเทนต์ระดับโลก เพื่อร่วมมือกันผลิตรายการหลายราย โดยมีเป้าหมายให้ช่องมีทีวีอาร์ระดับ 0.25 และมีค่าเฉลี่ยของผู้ชมประมาณ 2 แสนคนต่อนาที

ที่มา : http://manager.co.th/OnlineSection/ViewNews.aspx?NewsID=9600000026788