ตลาดต่อยอด ศูนย์กลางการค้าแห่ง AEC ตอบโจทย์ทุกความต้องการของ SMEs เพื่อก้าวสู่ระดับโลก


17-03-2017 14:44:22

คำว่าต่อยอดที่ถูกนำมาตั้งชื่อของตลาดกลางแห่งนี้นั้น คือคำสั้นๆ ที่บ่งบอกถึงคอนเซ็ปต์ในการก่อตั้งตลาดแห่งนี้ได้เป็นอย่างดี ด้วยเป้าหมายที่ต้องการสร้าง One Stop Service ที่รวบรวมสินค้าและบริการที่หลากหลายไว้อย่างครบครัน พร้อมทั้งการสนับสนุนจากทั้งทางภาครัฐและเอกชน ที่จะคอยช่วยเหลือและให้คำแนะนำในการพัฒนาสินค้าเพื่อให้ได้คุณภาพที่ทัดเทียมนานาชาติ โดยเฉพาะธุรกิจกลุ่ม SMEs รุ่นใหม่ ที่จะได้มีโอกาสเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลายทั้งในระดับประเทศและระดับโลก เป็นการ ต่อยอด ให้แก่ผู้ประกอบการให้ก้าวไกลกว่าทุกครั้งที่เคยมีมา

โสมพัฒน์ ไตรโสรัส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริษัท TCC  Land Asset World กล่าวว่ากลุ่มบริษัท ทีซีซี แลนด์ แอสเซ็ทเวิร์ล เล็งเห็นถึงศักยภาพของกลุ่มผู้ผลิต และผู้ประกอบการทั้งในประเทศไทย และประเทศในแถบภูมิภาคอาเซียน ซึ่งมีจุดเด่นที่แตกต่าง มีความหลากหลายน่าสนใจมาก จึงได้ก่อตั้ง ตลาดกลางการค้าแห่งภูมิภาคอาเซียน AEC Trade Center” เพื่อสร้างความเติบโตต่อยอดสู่การเป็นศูนย์กลางการค้าระดับอาเซียนบนพื้นที่ 160 ไร่ที่อำเภอบางปะอินจังหวัดพระนครศรีอยุธยา

ด้วยงบประมาณ การลงทุนกว่า 6 พันล้านบาท และได้รวบรวมสินค้าบริการหลากหลาย จากผู้ผลิตและผู้ประกอบการทั่วประเทศ ตลอดจนสินค้านำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้าน ครอบคลุมทุกกลุ่มสินค้า ซึ่งถือเป็นหนึ่งในตลาดการค้าที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคบนพื้นที่การค้ากว่า 300,000 ตารางเมตร เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ผลิต ผู้นำเข้า ส่งออก เจ้าของธุรกิจ พ่อค้าส่ง ค้าปลีก ผู้ขายสินค้าออนไลน์ ลูกค้าองค์กร เรียกได้ว่าเป็น sourcing hub ของประเทศ เป็นตลาดกลางการค้าสินค้าอุตสาหกรรมแห่งแรกของประเทศ ที่จะครอบคลุมกลุ่มสินค้าและบริการที่มากที่สุด คาดว่าโครงการนี้จะแล้วเสร็จในปี 2561”

โดยตัวอย่างความสำเร็จของโมเดลนี้ที่มีให้เห็นก็คือตลาดอี้อูที่มณฑลเจ้อเจียง ประเทศจีน ที่เป็นตลาดกลางสินค้าอุตสาหกรรมเบาที่ใหญ่ที่สุดในโลก เริ่มต้นโครงการที่ประมาณ 300,000 ตรม. ยอดขายช่วงแรกเมื่อ 10 กว่าปีที่แล้วประมาณกว่า 6 พันล้านหยวน ปัจจุบันยอดขายในปีที่ผ่านมากว่า 100,000 ล้านหยวน ยอดส่งออกกว่า 33,000 ล้านเหรียญสหรัฐ จะเห็นว่าโมเดลตลาดกลางสร้างทั้งโอกาสและความมั่งคั่งแก่ผู้ประกอบการอย่างมีนัยสำคัญ ในประเทศไทยเองอย่างเช่นตลาดไท จะเห็นได้ว่าในสิบปีที่ผ่านมาผู้ประกอบการ สามารถสร้างความมั่งคั่ง เติบโต ได้อย่างมากจนกลายเป็นผู้ค้า ผู้ส่งออกรายใหญ่ไปทั่วโลก สร้างยอดส่งออกผักผลไม้ไทยให้เติบโตอย่างมาก

จากโมเดลความสำเร็จดังกล่าวจึงกลายเป็นตลาดต่อยอด ตลาดกลางสินค้าในกลุ่มอุตสาหกรรม เพื่อให้เป็นแพลตฟอร์มในการสร้างโอกาส ความเติบโต แก่ผู้ประกอบการของไทยในกลุ่มสินค้าแฟชั่น กลุ่มอาหาร กลุ่มประดับยนต์ อุปกรณ์/ชิ้นส่วนอิเลคทรอนิกส์ รวมถึงกลุ่มเฟอร์นิเจอร์ของตกแต่ง ไม่เฉพาะตลาดในประเทศเท่านั้น รวมถึงประเทศอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง และทั่วโลก ด้วยปัจจัยที่เอื้อให้กลุ่มผู้ประกอบการในการต่อยอดธุรกิจของตนเอง 5 ข้อดังนี้

  1. ทำเล ในพื้นที่เศรษฐกิจใหม่ที่กำลังเติบโตด้วยอัตราเร่ง จุดยุทธศาสตร์ด้านโลจิสติกในระดับประเทศ และภูมิภาคอาเซียน
  2. รวม หมวดสินค้าและบริการที่มากที่สุด กลุ่มผู้ประกอบการตลอดสายการผลิตทั้ง ผู้ผลิตวัตถุดิบ, สินค้ากึ่งสำเร็จรูป, สินค้าสำเร็จรูป, บรรจุภัณฑ์, อุปกรณ์ช่วยขาย และบริการต่อเนื่องที่ตอบโจทย์ธุรกิจของท่านและลูกค้าคนสำคัญของท่าน
  3. ครบ ด้วยสาธารณูปโภคและสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน บนพื้นที่การค้ากว่า 300,000 ตรม. โกดังสินค้าให้เช่า ลานจอดรถกว่า 4,000 คันศูนย์ขนส่งอาเซียน
  4. โอกาส สำหรับผู้ผลิตและผู้ค้าของธุรกิจทุกระดับ ในการเข้าสู่สนามการค้าระดับประเทศและนานาชาติ ด้วยความเป็นมืออาชีพของเรา เครือ TCC ร่วมกันมุ่งหน้าและผลักดันการต่อยอดธุรกิจของท่านสู่ความมั่งคั่ง ยั่งยืน ถาวร
  5. รวย พร้อมสรรพการบริการสนับสนุนในทุกมิติจากภาครัฐและเอกชน ด้านการเงิน การส่งออก มาตรฐานสินค้า/บรรจุภัณฑ์ บริการออกแบบ และอื่นๆ อย่างครบวงจร
โดยมีแผนพัฒนาแพลตฟอร์มสำหรับการค้าขายออนไลน์แบบอีคอมเมิร์ซในรูปแบบที่ทัดเทียมกับเว็บระดับโลกอย่าง alibaba ซึ่งแพล็ตฟอร์มนี้จะช่วยอำนวยความสะดวกให้ผู้ซื้อผู้ขายในหลากหลายด้าน เมื่อผู้ซื้อเดินทางจากต่างประเทศเพื่อมาดูสินค้าจริงและสนใจสั่งซื้อ การซื้อในครั้งถัดไปสามารถ Repeat Order ผ่านทางออนไลน์ได้เลยทันที เมื่อมียอดทางออนไลน์สั่งซื้อเข้ามา ผู้ขายก็สามารถจัดการสต็อกสินค้าได้ง่าย พร้อมระบบโลจิสติกส์ที่หลากหลายไว้รองรับ โดยมีการจัดระดับของเรตติ้งเพื่อให้คะแนนเป็นการการันตีมาตรฐานในการบริการ สร้างความมั่นใจให้ผู้ซื้ออีกทางหนึ่งด้วย โครงการในเฟสแรกที่อยุธยานี้ ดำเนินการก่อสร้างไปแล้วประมาณ 25% คาดว่าจะแล้วเสร็จและพร้อมเปิดโครงการช่วงต้นปี 2561 พร้อมขยายสู่เฟส 2 ในภาคเหนือที่จังหวัดเชียงใหม่, ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคใต้ ซึ่งทำเลที่กล่าวมาข้างต้นนี้ เรียกได้ว่าเป็นประตูสู่อาเซียนเชื่อมต่อไปยังประเทศเพื่อนบ้านได้อย่างสะดวก เป็นศูนย์กลางสำหรับธุรกิจการค้าระหว่างภูมิภาคและระหว่างอาเซียน โดยคาดว่าในปี 2025 จะมีโครงการครอบคลุมครบทุกภูมิภาคทั่วประเทศ ภายใต้แนวคิด เติบโตไปด้วยกัน ต่อยอดไปได้ไกลกับแผนธุรกิจแห่งอนาคต