แบรนด์ MAGURO กับการสร้างวัฒนธรรม “ให้มากกว่าที่ขอ” แม้จะต่อคิวเป็นชั่วโมงลูกค้าก็ยินดีรอ

ท่ามกลางร้านอาหารญี่ปุ่นที่มีอยู่มากมายในท้องตลาดประเทศไทย โอกาสในการเข้าถึงรสชาติของอาหารญี่ปุ่นในแบบต้นตำรับนั้น ถูกจำกัดให้เข้าถึงได้ในกลุ่มแคบๆ เฉพาะคนรวย คนมีฐานะเท่านั้น เพราะด้วยราคาที่ต้องจ่ายต่อมื้อที่ไม่ค่อยจะเป็นมิตรต่อกระเป๋าสตางค์คนชั้นกลางสักเท่าไหร่ ร้านอาหารญี่ปุ่น “MAGURO” จึงถือกำเนิดขึ้นด้วยความเชื่อมั่นที่ต้องการถ่ายทอดความประทับใจในวัฒนธรรมของการให้มากกว่าที่ขอที่ชาวญี่ปุ่นมี ลงสู่ทุกเมนูอาหารและการบริการ เพื่อให้คนไทยส่วนใหญ่เข้าถึงได้ง่ายในราคาที่เหมาะสม

จากจุดเริ่มต้นเมื่อเกือบ 2 ปีที่แล้ว MAGURO ก็ได้รับการบอกต่อปากต่อปากจากลูกค้าที่มาใช้บริการ ทั้งในเรื่องรสชาติอาหารอันถูกปากและความสดของวัตถุดิบที่ส่งตรงมาจากญี่ปุ่น จนทำให้มีลูกค้ามาเข้าคิวรอกินอาหารนานเป็นชั่วโมงได้แทบทุกวัน อะไรคือเบื้องหลังความสำเร็จเหล่านั้น ลองไปฟังบทสัมภาษณ์จาก 2 ผู้บริหารร้าน MAGURO คุณเอ๊ะรณกาจ ชินสำราญ และ คุณป้อจักกฤติ สายสมบูรณ์ กันได้เลย

ที่มาของการเปิดร้าน

จุดเริ่มต้นมาจากการที่เรามองว่ามันน่าจะมีคำตอบที่ดีกว่านี้ สืบเนื่องจากเราเคยทานอาหารญี่ปุ่นแบบต้นตำรับ แล้วรู้สึกประทับใจในคุณค่าและความพิถีพิถันของการปรุงประกอบอาหารในแต่ละเมนู จึงอยากนำประสบการณ์เหล่านั้นมาถ่ายทอดให้คนไทยได้ลิ้มลองกันบ้าง ในราคาที่พอดี คนส่วนใหญ่เข้าถึงได้ง่าย ซึ่งจากการสำรวจตลาดในขณะนั้นก็ยังไม่มีร้านไหนที่ตอบโจทย์ความต้องการเหล่านี้เอ๊ะพูดถึงที่มาของการเปิดร้าน

หลังจากนั้นพวกเราก็ค้นคว้า วิจัย ศึกษาตลาด ทำการวิจัยเกี่ยวกับตัวซูชิและอาหารญี่ปุ่นให้ลึกซึ้งมากขึ้น เพราะก่อนที่เราจะทำอะไร ก็ต้องรู้ลึกรู้จริงในเรื่องนั้นๆ เข้าใจให้ถึงแก่น เพื่อเริ่มต้น set up ทีมงานและพนักงานที่มี Attitude ที่ดีที่ต้องการพัฒนาตนเอง มาเรียนรู้เพื่อเติบโตไปพร้อมๆ กัน

พนักงานของเราที่นี่ทุกคนจึงไม่ใช่แค่ทำงานเพื่อเงินแล้วจบ แต่เราต้องการคนที่มี Passion อะไรบางอย่างเพื่อให้การทำงานที่นี่มีความหมาย สามารถถ่ายทอดคุณค่า ค่านิยมของร้าน MAGURO ไปสู่ประสบการณ์ความประทับใจเมื่อลูกค้ามาใช้บริการ เราพยายามปลูกฝังทัศนคติเหล่านี้ให้แก่พนักงานทุกคน

เมนูอาหาร 2 สไตล์

ในส่วนของเมนูที่มีในร้านนั้น คุณป้อบอกกับเราว่า เมนูที่ร้านจะมีอยู่ 2 แบบด้วยกัน อันแรกก็คือ เอโดะมาเอะ ในแบบดั้งเดิมที่มีแค่ข้าวกับเนื้อปลา ชูจุดเด่นที่รสชาติความสดของวัตถุดิบที่ส่งตรงมาจากญี่ปุ่นและในแถบสแกนดิเนเวีย และแบบที่สองคือ Sushi Creation ที่มีการนำวัฒนธรรมตะวันตกมาผสมกับวัฒนธรรมตะวันออกกลายเป็นเมนูอาหารที่ผสานความโมเดิร์นมากขึ้น ซึ่งจุดนี้ก็จะถูกปาก และเข้ากับรสนิยมการกินของคนไทยมากกว่า

เมนูครีเอชั่นนี้ ก็เป็นจุดหนึ่งที่สร้างความแตกต่างระหว่างเรากับร้านซูชิทั่วไป การสร้างสรรค์เมนูซูชิขึ้นมาใหม่ นอกจากความสวยงามควรค่าแก่การหยิบมือถือมาถ่ายรูปอัพลงโซเชียลแล้ว ก็ไม่ใช่ว่าเชฟจะเอาอะไรมาใส่ มารวมกันมั่วๆ ซั่วๆ ได้ตามอำเภอใจซะที่ไหน การสร้างสรรค์เมนูของ MAGURO นั้นตั้งอยู่บนพื้นฐานของการเคารพในต้นกำเนิดของซูชิแบบดั้งเดิม ด้วยหลัก Japanese Authentic 5 อันประกอบไปด้วย วัตถุดิบ, ฤดูกาล, เรื่องราว, แหล่งที่มา และ รสชาติที่อร่อย ทั้งหมดจะถูกสร้างสรรค์ตามหลักการ เพื่อให้ประทับเข้าไปในใจของลูกค้าอย่างมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีรสชาติที่เข้ากัน ชาวญี่ปุ่นเข้ามากินในร้านก็ยังต้องยกนิ้วให้ด้วยความประทับใจ

เหนือกว่าความประทับใจ คือความอิ่มเอม

แต่แค่ความประทับใจเท่านั้นก็ยังไม่เพียงพอ เพราะความตั้งใจของร้านเราก็คือวัฒนธรรมการให้มากกว่าที่ขอ เราจึงนิยามตัวเองว่าเป็น Sensual Sushi Creator คำว่า Sensual ก็มาจากประสาทสัมผัสทั้งหลายของคนเรา ซึ่ง 5 อย่างแรกที่ทุกคนทราบดี ก็คือ รูป รส กลิ่น เสียง สัมผัส เมื่อคุณได้ทานซูชิที่มีการตกแต่งสวยงาม รสชาติดีเยี่ยม กลิ่นหอมยั่วยวน กัดไปแล้วก็เกิดเสียงที่ลิ้นสัมผัสกับอาหาร ฟันเคี้ยวกระทบกับ texture ต่างๆ พอรวมกันแล้วจึงกลายเป็น ความฟิน ที่จะมาเติมเต็มความรู้สึกด้านอารมณ์ ก่อเกิดเป็นสัมผัสที่ 6 ขึ้นมาความอิ่มเอมที่เกิดขึ้นนี้ เป็นสิ่งที่เราอยากให้ลูกค้าที่ MAGURO ได้สัมผัส

เมื่อลูกค้ารู้สึกฟินและอิ่มเอมแล้ว ลูกค้าก็จะกลับมาใช้บริการที่ร้านเราอีก โดยเขาจะชวนคนที่เขารักมารับประสบการณ์เหล่านั้นบ้าง กลายเป็น word of mouth บอกกันปากต่อปาก ชวนครอบครัว ชวนคนรู้จัก ต่อๆ กันไป จนเราแทบไม่ต้องใช้การโฆษณาในสื่ออื่นๆ เลย เราจึงเน้นคุณภาพของอาหาร และการบริการในร้านให้ดีที่สุด ดูแลลูกค้าให้ดีที่สุด สร้างโมเมนต์ที่ดีให้เกิดขึ้น ด้วยการมอบความจริงใจให้แก่ลูกค้า ซึ่งหมายถึงเราและพนักงานใส่ใจในทุกรายละเอียด ข้าวทุกคำที่ปั้น ปลาทุกชิ้นที่แล่ เพื่อให้ทุกจานที่ออกมาจากครัวของ MAGURO คือการมอบความอิ่มเอมที่ลืมไม่ลงในที่สุด

ดูแลในด้านคอนเทนต์เองเกือบทั้งหมด

คอนเทนต์ที่เราทำในเว็บและเฟซบุ๊ก ส่วนใหญ่พวกเราก็ทำกันเอง โดยคอนเซ็ปต์ก็คือเราต้องการสื่อสารไปยังกลุ่มแฟนคลับคนรัก MAGURO ด้วยการส่งมอบเนื้อหาที่มีประโยชน์ต่อคนอ่าน ไม่ใช่จะเน้นโพสต์ขายของ โพสต์โปรโมชั่นเพียงอย่างเดียว ในเมนูอาหารเราก็สอดแทรกความรู้เรื่องการทานอาหารญี่ปุ่นเข้าไปด้วย ตัวอย่างเช่น

10 เรื่องจริงของปลา แซลมอน ที่เราอยากเล่าให้ฟัง

เรื่องราวที่คุณควรรู้ เกี่ยวกับเทมปุระ

รวมไปถึงการ live สดผ่านเฟซบุ๊กจากการไปเยือนแหล่งวัตถุดิบที่มีชื่อเสียงระดับโลกอย่างตลาดปลา Tsukiji ที่ญี่ปุ่น และการประมูลปลาทูน่ากันแบบสดๆ เรียลๆ

และในฐานะคนก่อตั้งร้าน MAGURO ขึ้นมา มีเมนูไหนบ้างที่อยากแนะนำให้คนที่ยังไม่รู้จะสั่งอะไรได้ลองชิม จานไหนเด็ด ชิ้นไหนโดน ทั้งสองคนก็พูดถึงแต่ละเมนูด้วยแววตาอันเป็นประกาย

2 ผู้บริหาร ชี้เป้าเมนู MAGURO Signature ที่ควรกินก่อนตาย 3 เมนู

  • เอ๊ะรณกาจ เปิดจานแรกมาด้วยเมนู DEMON ROLL ซูชิกระทะร้อน ความว้าวของเมนูนี้ก็คือไอร้อนที่พวยพุ่งดึงดูดสายตาจากทุกโต๊ะ พร้อมกลิ่นหอมยั่วน้ำลาย แค่พนักงานยกมาเสิร์ฟ ทุกโต๊ะก็ต้องหันมามองเป็นตาเดียวกัน

  • Mini OMAKASE เชฟจัดให้ ความโดดเด่นของเมนูนี้คือการปรุงอาหารในแบบ โอมากาเสะ ที่เชฟคัดสรรมาให้ ทีเดียวเลย 8 คำโดยที่เราไม่ต้องคิดว่าอยากกินอะไร เชฟจะคัดเลือกวัตถุดิบที่ดีที่สุดในวันนั้น พร้อมกับรสชาติที่แตกต่างแต่ลงตัวของซูชิทั้ง 8 กินครบทุกคำแล้วได้ครบทุกรสชาติ ทุกมิติละลายในปาก

  • เมนูปลาย่าง ปกติที่อื่นจะใช้ปลาแช่แข็งเอามาย่าง แต่ของเราที่นี่ใช้เนื้อปลาสดๆ มาย่าง ทั้งปลาซาบะ ปลาหิมะ ถึงแม้ว่าปลาย่างไม่จำเป็นต้องใช้ปลาสดมาย่างก็ได้ เพราะยังไงมันก็ต้องผ่านความร้อนจนสุกอยู่ดี คุณภาพของความสดมันก็ไม่แตกต่างกันมาก แต่สำหรับคนที่ลิ้นเทพมีรสสัมผัสอันเยี่ยมยอด แม้นว่าความแตกต่างจะมีเพียงน้อยนิด แต่ถ้ามันสามารถเติมเต็มให้มื้ออาหารของลูกค้า เพิ่มขึ้น 5-10 เปอร์เซ็นต์ เราก็ยินดีทำ

ต่อด้วย 3 เมนูของ ป้อจักกฤติ

  • ซุปหอยตลับ เป็นเมนูใหม่ในปี 2017 เมื่อกินเข้าไปแล้ว ลิ้นจะได้ความสดชื่นจากตัวหอย มีสาเกเป็นส่วนผสมอันลงตัว

  • ยากิมากิ เป็นโรลย่างบนเตาถ่าน ด้วยความร้อนแบบพอดี จะช่วยเพิ่มกลิ่นหอมของโรลให้ยั่วยวนต่อมน้ำลายให้ทำงานในทันที

  • โฟร์ซีซั่นแซลมอน ซาชิมิจานใหญ่ แชร์กันได้ถ้ามาหลายคน มีแซลมอนอยู่ 4 แบบ 4 สไตล์ประกอบด้วยหนังปลาแซลมอนทอดแซลมอนเสิร์ฟมากับฮิกุระในถาดไม้เนื้อแซลมอนกับท้องแซลมอนติดมันคลุกงา

เหนือกว่าการทำร้านอาหาร ก็คือการที่ MAGURO ตั้งใจนำเสนอประสบการณ์ที่ดีแก่ลูกค้า ผ่านทุกเมนูอาหาร, ความตั้งใจในการบริการ, การทำคอนเทนต์แบบเจาะลึกสอดแทรกเกร็ดความรู้ที่เป็นประโยชน์ฯลฯ

ทั้งหมดทั้งมวลที่เรามุ่งมั่นสร้างสรรค์สิ่งต่างๆ ขึ้นมานี้ เพราะเราอยากให้คนนึกถึงแบรนด์ MAGURO ในฐานะส่วนหนึ่งที่ช่วยผลักดันให้เกิดวัฒนธรรมของการให้มากกว่าที่ขอขึ้นในสังคมไทย เพราะเราเชื่อว่า การเป็นผู้ให้จะช่วยให้สังคมน่าอยู่ขึ้น ในขณะที่เราให้นั้น เรากำลังเสียสละบางสิ่งบางอย่างออกไป แต่ตัวเราเอง ก็ได้รับความอิ่มเอมใจกลับเข้ามาในขณะเดียวกัน

สัมผัสประสบการณ์อาหารญี่ปุ่นที่ MAGURO Sushi ได้แล้ววันนี้ที่ 4 สาขา

  • สาขาบางนา : ชั้น 1 โครงการ Chic Republic บางนา กม.4 โทร. 06-2556-6266
  • สาขาพระราม 3 : ชั้น 1 โครงการ Int Intersect โทร. 09-2424-1494
  • สาขาราชพฤกษ์ : โครงการ Chic Republic สาขาราชพฤกษ์ โทร. 06-3564-6654
  • สาขาแจ้งวัฒนะ : โครงการ Health Land แจ้งวัฒนะ โทร. 06-3564-6645   

กดติดตามความเคลื่อนไหวของ MAGURO ได้ที่ >> https://www.facebook.com/magurogroup