อูเบอร์ ตามติดแกร็บ ชิงส่วนแบ่งใน “พม่า” แล้ว


by Admin
12-05-2017 11:08:08

ยังคงรุกเดินหน้าขยายบริการไปในประเทศต่างๆ ล่าสุด อูเบอร์ ได้ เปิดให้บริการในประเทศเมียนมา ประเดิมในกรุงย่างกุ้งก่อนเป็นเมืองแรก

“ผมเชื่อมั่นว่า Uberจะช่วยให้เมียนมากลายเป็นตลาดที่น่าดึงดูดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ด้านการให้บริการด้านความปลอดภัย และเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชากร รวมทั้งสร้างความเชื่อมั่นแก่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่าการให้บริการจาก Uberจะเป็นก้าวสำคัญในการกระชับความสัมพันธ์ระหว่างเมียนมาและสหรัฐอเมริกา” นายเพียว มิน เธียน มุขมนตรีประจำกรุงย่างกุ้ง กล่าว

ไมเคิล บราวน์ ผู้จัดการประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก กล่าวว่า “เราตื่นเต้นกับการเปิดบริการในเมียนมา เพื่อให้บริการผู้โดยสาร คนขับ และเมืองย่างกุ้ง ซึ่งเมืองนี้ได้แสดงให้เห็นถึงความเป็นผู้นำในการรับและนำนวัตกรรม พร้อมกับออกกฎระเบียบรองรับอย่างเป็นรูปธรรม” “ผมต้องขอบคุณรัฐบาลเมียนมาสำหรับการต้อนรับอย่างอบอุ่นที่มีให้กับ Uber นวัตกรรมและโอกาสทางเศรษฐกิจอื่นๆ ที่จะตามมาอีกมากมาย”

ขณะที่สำนักข่าว เอพี/รอยเตอร์ ระบุว่า อูเบอร์ ได้เปิดให้บริการรถยนต์ร่วมโดยสาร (ride-hailing) ในนครย่างกุ้ง ของพม่า ด้วยการจ้างคนขับแท็กซี่ที่ได้รับการรับรองจากรัฐบาลเพียงเท่านั้น ตามการระบุของผู้บริหารระดับภูมิภาคของบริษัท ในความเคลื่อนไหวที่ทำให้อูเบอร์สามารถเลี่ยงอุปสรรคด้านกฎหมายเช่นที่เกิดขึ้นทั่วเอเชีย ในตลาดชายขอบแห่งสุดท้ายของภูมิภาค

การเป็นหุ้นส่วนกับคนขับแท็กซี่ท้องถิ่นและสหภาพคนขับแท็กซี่เช่นนี้ เป็นรูปแบบเฉพาะที่เกิดขึ้นในพม่า แซม บูล ผู้จัดการฝ่ายขยายกิจการภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของอูเบอร์ ระบุ

"การได้รับการสนับสนุนของรัฐบาลตั้งแต่วันแรกนั้นมีพลังมาก คนขับทราบว่าเราดำเนินการตามกฎหมาย ซึ่งนั่นทำให้การดำเนินการเป็นไปอย่างราบรื่น" แซม บูล กล่าว

ดูเหมือนอูเบอร์จะดำเนินกิจการตามแบบที่ Grab ดำเนินกิจการในพม่า ที่เปิดตัวไปเมื่อเดือน มี.ค. ซึ่ง Grab นั้นทำงานร่วมกับกลุ่มคนขับแท็กซี่จำนวนหนึ่งในนครย่างกุ้ง และจะขยายจำนวนขึ้นไปเรื่อยๆ

นอกจาก Grab แล้ว อูเบอร์ยังต้องแข่งขันกับ Oway Ride และ Hello Cabs ที่ให้บริการในรูปแบบเดียวกันของผู้ให้บริการท้องถิ่น

การใช้บริการรถแท็กซี่ในพม่ามักต้องเจรจาต่อรองราคา ไม่เปิดมิเตอร์ และไม่มีเครื่องปรับอากาศ หรือเข็มขัดนิรภัย และการใช้บริการถยนต์ร่วมโดยสารผ่านแอปพลิเคชั่นยังคงค่อนข้างใหม่ แม้ในทางปฏิบัติจะได้รับความนิยมมากขึ้นแล้วก็ตาม

"ผมต้องการลองใช้อูเบอร์ ผมยินดีที่มีบริษัทต่างชาติเข้ามาในตลาด เพราะมันช่วยให้เราสะดวกมากขึ้นถ้าเราไม่ต้องการต่อรองราคา" เนียน เซ เต๊ต พนักงานบริษัทอายุ 26 ปี กล่าว

ชาวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มากกว่า 2 ใน 3 มีอายุต่ำกว่า 40 ปี และจำนวนผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตเพื่อซื้อสินค้าและบริการต่างๆ กำลังเพิ่มสูง จากรายงานการวิจัยเมื่อไม่นานนี้ของกูเกิลและเทมาเส็ก ระบุว่า ตลาดการเดินทางแบบแบ่งปัน (ride sharing) จะขยายตัวถึง 13,000 ล้านดอลลาร์ในปี 2568 จาก 2,500 ล้านดอลลาร์ ในปี 2558

แซม บูล ปฏิเสธที่จะระบุตัวเลขการลงทุนของอูเบอร์ หรือสิ่งที่อูเบอร์หวังจะทำในพม่า แต่กล่าวเพียงว่าบริษัทสามารถช่วยรัฐบาลยกระดับแท็กซี่ที่มีอยู่ราว 70,000 คันในนครย่างกุ้ง ซึ่งหลายคันยังไม่มีเข็มขัดนิรภัยหรือไม่มีเครื่องปรับอากาศ

"เราสามารถขนย้ายผู้คนหลายล้านคนในย่างกุ้งโดยไม่ต้องเพิ่มรถแม้แต่คันเดียว" แซม บูล กล่าว

การขยายตัวของอูเบอร์ในพม่าเกิดขึ้นพร้อมกับการผลักดันของทางการที่จะปรับปรุงระบบขนส่งสาธารณะ ที่เริ่มต้นด้วยการปรับปรุงเครือข่ายเส้นทางรถโดยสารในนครย่างกุ้ง และอูเบอร์กำลังทำงานกับรัฐบาลย่างกุ้งที่จะบูรณาการบริการของบริษัทเข้ากับเครือข่ายรถโดยสาร โดยแซม บูล กล่าวว่า บริษัทมีแผนที่จะจัดหาบริการให้กับผู้โดยสารในพื้นที่ที่ระบบขนส่งสาธารณะยังไม่ได้รับการพัฒนา.

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter