Cafe Amazon เชนกาแฟ ของ ปตท. อีก 3 ปีต้องมี 3,000 สาขา

จากร้านกาแฟเล็กๆ ในปั๊มน้ำมัน ที่บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ถือกำเนิดขึ้นเพื่อต้องการตอบโจทย์ให้ผู้บริโภคที่มาใช้บริการในสถานีบริการน้ำมัน ได้จิบกาแฟและพักผ่อนระหว่างเดินทาง และได้ถูกพัฒนาจนกลายเป็น 1 ในธุรกิจหลักของ non-oil แหล่งรายได้สำคัญของ ปตท.

ช่วงแรกก่อตั้งในปี 2545 คาเฟ่ อเมซอน มีสาขาเพียงแค่ 20 สาขา ผ่านไป 15 ปี ทุกวันนี้ คาเฟ่ อเมซอน มีสาขา 1.8 พันแห่ง ทั้งในปั๊มและนอกปั๊ม ด้วยการขยายแฟรนไชส์ เปิดสาขาตามศูนย์การค้า และยังขยายไปต่างประเทศ ทำให้ คาเฟ่ อเมซอน กลายเป็นเชนกาแฟของไทยที่สามารถยืนซดหมัดกับเชนกาแฟจากต่างประเทศได้อย่างน่าสนใจ

มาปีนี้ ปตท.จึงต้องเดินเกมรุกต่อเนื่อง ด้วยแผนการลงทุนขยายเพิ่มอีก 300 สาขาทั้งในและต่างประเทศ เพื่อเดินไปสู่เป้าหมาย ขยายให้ครบ 3 พันสาขาในอีก 3 ปีข้างหน้า

มุขพล มณีน้อย ผู้จัดการฝ่ายธุรกิจ คาเฟ่ อเมซอน บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ปัจจุบันร้านกาแฟ “คาเฟ่ อเมซอน” มีสาขาทั้งหมด 1.8 พันแห่ง แบ่งเป็นการขายแฟรนไชส์ 90% และบริษัทฯ บริหารงานเอง 10% และเป็นสาขาภายในสถานีบริการน้ำมัน ปตท. ประมาณ 1.5 พันแห่ง เป็นสาขานอกสถานีบริการน้ำมัน ปตท. 300 แห่ง ส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่ต่างจังหวัด 70-80% โดยมีสาขาต่างประเทศ 70 แห่ง กระจายในประเทศกัมพูชา ลาว พม่า ฟิลิปปินส์ และญี่ปุ่น

ในปี 2560 บริษัทฯ มีแผนขยายสาขาใหม่เท่ากับปี 2559 คือ 300 แห่ง ลงทุนสาขาละ 2-5 ล้านบาท แบ่งเป็นสาขาในประเทศ 250 แห่ง ต่างประเทศ 50 แห่ง พร้อมมีแผนขยายตลาดต่างประเทศใหม่คือโอมาน อย่างน้อย 2 สาขา โดยลงทุนร่วมกับบริษัทน้ำมันแห่งชาติประเทศโอมาน คือ บริษัท โอมาน ออยล์ ทั้งยังเตรียมเจรจาร่วมกับนักลงทุนท้องถิ่นในประเทศมาเลเซีย สิงคโปร์ และอินโดนีเซีย เพื่อขยายตลาดเพิ่มขึ้น โดยมีแผน 3 ปีขยายสาขาครบ 3 พันแห่ง

สาขากัมพูชาทำยอดขายต่อวันสูงสุด

ส่วนประเทศที่ทำยอดขายสูงสุด คือ กัมพูชา มีสาขามากสุด 26 แห่ง ในจำนวนนี้มีสาขาที่ทำยอดขายเฉลี่ยสูงสุดต่อวันถึง 1.3-1.4 พันแก้ว สูงกว่าสาขาในไทยด้วยซ้ำ เพราะถ้าดูยอดขายในประเทศไทยเฉลี่ยสาขาละ 260-280 แก้ว สูงสุดประมาณ 700-800 แก้ว

อย่างไรก็ตาม ในปี 2559 สามารถทำยอดขายรวม 8 พันล้านบาท คาดว่าในปี 2560 จะมีการเติบโตประมาณ 30% เนื่องจากตลาดร้านกาแฟมีการเติบโตต่อเนื่องจากพฤติกรรมการนิยมดื่มกาแฟของคนไทยที่เพิ่มขึ้น ส่งผลให้ยอดขายแต่ละสาขาสูงขึ้น

“ภาวะการแข่งขันของตลาดร้านกาแฟถือว่ามีความรุนแรงสูง ดังจะเห็นได้จากการปิดตัวของร้านกาแฟที่ไม่มีแบรนด์และขาดนวัตกรรมด้านเทคโนโลยี ในขณะที่ คาเฟ่ อเมซอน มีจุดเด่นหลายด้าน คือเป็นเชนร้านกาแฟที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย สามารถเข้าถึงคนไทยได้อย่างทั่วถึง ทั้งยังมีรสชาติเข้มข้นและเครื่องดื่มที่หลากหลายในราคาสมเหตุสมผล รวมถึงบริการและบรรยากาศการตกแต่งร้านที่ร่มรื่นใกล้เคียงธรรมชาติ”