สไกป์ปรับโฉมครั้งสำคัญ “โพสต์ภาพ-เล่นเกมพร้อมวิดีโอคอลล์-บ็อท” ได้แล้ว

เมื่อเอ่ยถึงชื่อของบริษัทที่เคยพัฒนาบริการคล้าย ๆ กับฟีเจอร์ของสแนปแชท (Snapchat) โซเชียลมีเดียในหมู่วัยรุ่นของสหรัฐอเมริกาออกมา หลายคนอาจนึกถึงชื่อของเฟซบุ๊ก (Facebook) อินสตาแกรม (Instagram) กันเป็นหลัก แต่ไม่แน่ว่าในอนาคตเราอาจต้องเพิ่มชื่อของสไกป์ (Skype) เข้าไปด้วยอีกชื่อหนึ่งแล้วก็เป็นได้

โดยฝ่ายคอมมูนิเคชั่นเซอร์วิสของไมโครซอฟท์ได้ออกมาประกาศแล้วว่า จะทำการปรับโฉมแอปพลิเคชันสไกป์สำหรับอุปกรณ์โมบายล์ใหม่ ด้วยการเพิ่มฟีเจอร์ “ไฮไลท์” (Highlights) ที่สามารถถ่ายภาพและวิดีโอได้ โดยที่ภาพเหล่านั้นจะปรากฏอยู่เพียงชั่วคราวลงในสไกป์เวอร์ชันอัปเดตนี้

การประกาศดังกล่าวทำให้หลายคนย้อนนึกถึงฟีเจอร์ “สตอรี่ส์” (Stories) ของสแนปแชทที่กลายเป็นฟีเจอร์ที่ได้รับความนิยมมากบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียหลาย ๆ ยี่ห้อ

ทั้งนี้ การเปิดตัวฟีเจอร์ Highlights ถือเป็นการอัปเดตความสามารถครั้งสำคัญที่ได้รับการผนวกลงไปในสไกป์ และอาจถือได้ว่าเป็นการอัปเดตครั้งใหญ่นับตั้งแต่ไมโครซอฟท์ซื้อสไกป์มาเมื่อปี 2011 ในราคา 8.5 พันล้านเหรียญสหรัฐด้วย

ปัจจุบัน สไกป์ไม่มีการเปิดเผยตัวเลขผู้ใช้งานที่แท้จริง แต่อ้างว่ามีผู้ใช้งานเฉลี่ยต่อเดือนหลักร้อยล้านคน และ 50 เปอร์เซ็นต์เข้าถึงบริการของสไกป์ผ่านอุปกรณ์โมบายล์

ความหวังของสไกป์ต่อบริการใหม่นี้คือการเพิ่มจำนวนผู้ใช้ให้เข้ามาใช้งานทุกวันได้มากขึ้น

สำหรับเรา ความแตกต่างหนึ่งที่เรามีก็คือ เรามีเน็ตเวิร์กบนสไกป์ นั่นก็คือ Personal Network ซึ่งเป็นเน็ตเวิร์กที่เราต้องการสร้างการเติบโต

Amritansh Raghav รองประธานองค์กรของสไกป์กล่าว

นอกจาก Highlights สไกป์ตัวใหม่ยังสามารถสร้างกลุ่มแชท การใช้อีโมจิ การส่งข้อความโดยใช้ภาพเคลื่อนไหวจากเธิร์ดปาร์ตี้รายอื่น ๆ เช่น จิฟฟี่ (Giphy) ได้

บริการใหม่ของสไกป์ยังมาพร้อมบ็อทมากมายที่พัฒนาโดยไมโครซอฟท์โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยงานต่าง ๆ ของผู้บริโภค เช่น สกู๊ป (Scoop) บ็อทที่จะช่วยฟีดข่าวให้กับผู้ใช้งาน และคอร์ทานา (Cortana) ผู้ช่วยดิจิตอลของไมโครซอฟท์ก็ลงมากับเขาด้วย

ความสามารถอื่น ๆ ของสไกป์ที่ได้รับการปรับปรุงยังมีอีกมากมายเช่น การเพิ่มความสามารถในการทำวิดีโอคอลล์ การส่งภาพ การส่งสติ๊กเกอร์ หรืออิโมจิระหว่างคอลล์ มากไปกว่านั้น สไกป์ยังตั้งเป้าว่าจะทำให้ผู้ใช้งานดูวิดีโอหรือเล่นเกมไปด้วยระหว่างทำวิดีโอคอลล์อีกต่างหาก


ที่มา : http://manager.co.th/Cyberbiz/ViewNews.aspx?NewsID=9600000056149