เลขาธิการ กสทช. เผยเปิดทดลองลงทะเบียนซิมเติมเงินด้วยระบบสแกนลายนิ้วมือ 5 วัน ใน 30 จุดให้บริการ ยอดลงทะเบียน 700 เลขหมาย

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (เลขาธิการ กสทช.) เปิดเผยว่า หลังจากที่สำนักงาน กสทช. ได้เปิดทดลองให้ลงทะเบียนซิมเติมเงินด้วยระบบสแกนลายนิ้วมือ (finger print) ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร โดย AIS DTACและ TRUE ให้บริการที่ศูนย์บริการสยามพารากอน ส่วน TOTและ CAT ให้บริการที่ศูนย์บริการหลักสี่ และเปิดให้บริการในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และ 2 อำเภอในจังหวัดสงขลา คือ อำเภอนาทวี และอำเภอจะนะ รวมทั้งสิ้น 30 จุด ตั้งแต่วันที่   1 มิ.ย. 2560 ที่ผ่านมา จากการตรวจสอบของสำนักงาน กสทช. พบว่า มีประชาชนให้ความสนใจมาใช้บริการลงทะเบียนซิมเติมเงินด้วยระบบสแกนลายนิ้วมือแล้วเป็นจำนวน 700 เลขหมาย โดยแยกเป็น กรุงเทพมหานคร 15 เลขหมาย ปัตตานี200 เลขหมาย ยะลา 204 เลขหมาย นราธิวาส 173 เลขหมาย และสงขลา 108 เลขหมาย

การลงทะเบียนซิมเติมเงินด้วยระบบสแกนลายนิ้วมือที่ให้บริการอยู่ในขณะนี้เป็นการเปิดทดลองให้บริการนำร่องก่อนที่เครื่องสแกนลายนิ้วมือ 20,000 กว่าเครื่องจะส่งไปยังจุดให้บริการทั่วประเทศ ซึ่งคาดว่าจะพร้อมเปิดให้บริการทั่วประเทศในเดือน ส.ค. 2560 ทั้งนี้ในช่วงทดลองให้บริการประชาชนยังคงสามารถลงทะเบียนด้วยวิธีการเดิม หรือจะใช้วิธีการลงทะเบียนซิมแบบใหม่ด้วยระบบสแกนลายนิ้วมือได้ในพื้นที่เปิดทดลองให้บริการ และในเดือน ส.ค. 2560 เมื่อเครื่องสแกนถูกติดตั้งครบทั้ง 20,000 กว่าจุดทั่วประเทศ การลงทะเบียนซิมเติมเงินจะเปลี่ยนมาใช้วิธีการบริการลงทะเบียนด้วยระบบสแกนลายนิ้วมือทั้งหมด

“การลงทะเบียนซิมเติมเงินด้วยระบบสแกนลายนิ้วมือนี้ เป็นการตรวจสอบลายนิ้วมือของผู้ใช้บริการ เพื่อให้สอดคล้องกับข้อมูลในบัตรประชาชนที่เก็บบันทึกโดยกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย ไม่ใช่การตรวจสอบการใช้งานของประชาชน จึงทำให้ประชาชนสามารถมั่นใจได้ว่าข้อมูลส่วนบุคคลจะถูกจัดเก็บเป็นความลับและปลอดภัย” นายฐากร กล่าว