ปิดฉาก Google Talk แทนที่ด้วย”แฮงก์เอาต์”

รูดม่านปิดบริการอย่างเป็นทางการแล้ว สำหรับบริการกูเกิลทอล์ก (Google Talk) หรือที่หลายคนเรียกว่า จีแชต” (Gchat) ในวันที่ 26 มิถุนายน 2017 จะเป็นวันที่บริการ Google Talk ถูกแทนที่ด้วยบริการแฮงก์เอาต์ (Hangouts) อย่างเต็มตัว หลังจากที่กูเกิลเริ่มส่งสัญญาณตั้งแต่มีนาคมที่ผ่านมา

Google Talk เป็นบริการที่แจ้งเกิดเมื่อสิงหาคม 2005 ตัวบริการถูกวางจุดยืนเป็นบริการรับส่งข้อความทันใจที่พ่วงไปกับบริการอีเมล Gmail ทำให้เหล่าพนักงานที่นิยมใช้อีเมล นิยมใช้ Google Talk ในการแชตกับเพื่อนร่วมงาน ครอบครัว และเพื่อนในช่วงนั้น

ตัวอย่างหน้าต่างบริการ Google Talk

แต่บริการนี้ถูกมองว่าซ้ำซ้อนกับ Hangout บริการใหม่ที่ผู้ใช้สามารถสนทนาแบบเห็นหน้าปลายทางได้ โดยก่อนจะปิดบริการ Google Talk อย่างเป็นทางการ กูเกิลมีการประกาศชัดเจนตั้งแต่ปี 2013 ให้ผู้ใช้งาน Google Talk ย้ายไปใช้ Hangout แทน

การเปลี่ยนแปลงล่าสุดคือ Google Talk ในบริการอีเมล Gmail จะถูกเปลี่ยนชื่อเป็น Hangout โดยสมบูรณ์ โดยแอปพลิเคชัน Apps Google Talk บนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ที่ปิดดาวน์โหลดไปตั้งแต่ปี 2013 จะไม่สามารถใช้งานได้อีกต่อไป โดย กูเกิลระบุว่าได้ถอดส่วนเสริมใน Gmail ออกไปตั้งแต่วันที่ 24 เมษายนที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม วันนี้บริการ Hangouts ถูกมองว่ายังไม่ขยายตัวเท่าที่ควร แม้กูเกิลจะอัดฉีดคุณสมบัติใหม่ให้ Hangouts รองรับผู้ใช้ในองค์กรมากขึ้น เช่น บริการแชตพลัง AI อย่าง Allo และ Duo ความเคลื่อนไหวเหล่านี้สะท้อนว่ากูเกิลยังไม่หยุดพัฒนาบริการแชตรับส่งข้อความ โดยไม่ยอมแพ้แม้จะมีคะแนนนิยมไล่ตามหลังบริการแชตรายอื่น

สำหรับ Hangouts ชาว Google Talk สามารถวางใจได้เพราะข้อมูลผู้ติดต่อจะถูกโอนไป รวมถึงยังสามารถแชตกับบัญชีผู้ติดต่อใน Gmail ได้เช่นเดิม แต่จะรองรับไฟล์เพิ่มเติมอย่าง GIF จุดนี้กูเกิลเปิดโอกาสให้ผู้ใช้ Google Talk ตั้งค่าหน้ากากให้ Hangouts มีรูปลักษณ์เหมือน Google Talk ดั้งเดิม ก็สามารถเลือกที่ “dense roster” ในเมนูตั้งค่าได้เช่นกัน

ผู้ใช้ Google Talk สามารถตั้งค่าหน้ากากให้ Hangouts มีรูปลักษณ์เหมือน Google Talk ดั้งเดิม

ที่มา : http://astv.mobi/AbC58pp