สายการบินแอร์เอเชีย สั่งซื้อเครื่องบิน เอ320ซีโอ เพิ่มอีก 14 ลำ

แอร์เอเชียลงนามร่วมกับแอร์บัสเพื่อสั่งซื้อเครื่องบิน เอ320ซีโอ เพิ่มขึ้นอีก 14 ลำเพื่อรองรับการเติบโตของเครือข่ายในระดับภูมิภาคของผู้ให้บริการที่คาดว่าจะสูงขึ้นในอนาคตอันใกล้ ทั้งนี้การลงนามสั่งซื้อที่เกิดขึ้นภายใต้การอนุมัติของคณะกรรมการแอร์เอเชียได้เกิดขึ้นในงานปารีสแอร์โชว์ 2560

สำหรับการลงนามสั่งซื้อในครั้งนี้ส่งผลให้ยอดการสั่งซื้อเครื่องบินในตระกูล เอ320 ของแอร์เอเชียเพิ่มเป็น 592 ลำตอกย้ำการเป็นสายการบินรายใหญ่ที่สุดที่เป็นลูกค้าของเครื่องบินประเภททางเดินเดี่ยวของแอร์บัส โดยปัจจุบันแอร์บัสได้ทำการส่งมอบเครื่องบิน เอ320ซีโอ จำนวน 171 ลำ และเอ320นีโอ จำนวน 8 ลำ ให้แก่สายการบินเป็นที่เรียบร้อยแล้วและเครื่องบินเหล่านั้นได้บินให้บริการทั้งจากฐานปฏิบัติการในมาเลเซีย อินเดีย อินโดนีเซีย ประเทศไทย และฟิลิปปินส์

นายโทนี่ เฟอร์นานเดส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มสายการบินแอร์เอเชีย กล่าวว่า “ปัจจุบันความต้องการของลูกค้าที่ใช้บริการแอร์เอเชียเพื่อเดินทางไปยังกลุ่มประเทศดั้งเดิมยังคงมีความเติบโตอย่างต่อเนื่อง แต่ปัจจุบันประเทศอินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และอินเดียก็กำลังส่งสัญญาณที่ดีอย่างเห็นได้ชัด ความต้องการที่แข็งแกร่งทำให้เราสามารถขยายฝูงบินของเราได้และแอร์บัสเป็นพันธมิตรที่ยอดเยี่ยมที่ช่วยตอบสนองโจทย์ของเราได้อย่างดี แอร์เอเชียยังมีเเผนที่จะรับเครื่องบินเพิ่มมากขึ้นเพื่อตอบสนองการขยายฝูงบินไปยังเครือข่ายการให้บริการในภูมิภาคนี้และยังมองไปถึงตลาดการเช่าซื้อ ด้วยสภาพแวดล้อมทางการแข่งขันในธุรกิจการบินที่มีความเข้มข้นควบคู่ไปกับความคงที่ของราคาน้ำมัน ประกอบกับการเป็นสายการบินราคาประหยัดที่สุดในโลก จึงทำให้แอร์เอเชียสามารถกลับมาเติบโตได้อย่างรวดเร็ว”

“แอร์บัสยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้แถลงการณ์เกี่ยวกับการตกลงร่วมกันล่าสุดกับสายการบินแอร์เอเชีย” นายจอห์น ลีฮีห์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ เครื่องบินพาณิชย์ของบริษัทแอร์บัส กล่าวและเพิ่มเติมว่า “เราภูมิใจที่เครื่องบินตระกูล เอ320 มีบทบาทสำคัญต่อความสำเร็จของแอร์เอเชีย ที่ให้ในเรื่องประสิทธิภาพและความน่าเชื่อถือที่จำเป็นสำหรับสายการบินเพื่อช่วยควบคุมต้นทุนให้ต่ำที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และเราก็หวังว่าจะได้ทำงานร่วมไปพร้อมกับการเติบโตของแอร์เอเชีย ที่มุ่งมั่นให้ผู้คนสามารถเดินทางด้วยเครื่องบินได้ เดินทางได้บ่อยมากยิ่งขึ้น และในราคาที่ประหยัด”

เครื่องบินตระกูล เอ320 คือผลิตภัณฑ์ในกลุ่มเครื่องบินทางเดินเดี่ยวของแอร์บัสที่ขายดีที่สุดในโลก โดยปัจจุบัน เครื่องบินตระกูลดังกล่าวนี้สามารถครองยอดสั่งซื้อเป็นจำนวนกว่า 13,000 ลำ และได้ทำการส่งมอบกว่า 7,600 ลำ ให้กับลูกค้าและผู้ให้บริการจำนวนกว่า 400 รายทั่วโลก โดยเครื่องบินแบบดังกล่าวนี้มี 4 ขนาด (เอ318 เอ319 เอ320 และเอ321) เอ320 สามารถรองรับจำนวนผู้โดยสารจำนวนได้ตั้งแต่ 100 ถึง 240 ที่นั่ง มีขนาดห้องโดยสารที่กว้างที่สุด ของตลาดเครื่องบินทางเดินเดี่ยว และเก้าอี้โดยสารที่กว้างถึง 18 นิ้ว ซึ่งตรงตามมาตรฐานในชั้นโดยสารแบบประหยัด

เกี่ยวกับแอร์บัส

แอร์บัสเป็นผู้นำระดับโลกในด้านเกี่ยวกับอากาศยาน อวกาศ และการบริการต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ในปี 2559 แอร์บัสมีรายได้ 67 พันล้านยูโร และมีการจ้างงานราว 134,000 คน แอร์บัสมีเครื่องบินโดยสารที่ครอบคลุมมากที่สุดตั้งแต่ 100 ไปจนถึงกว่า 600 ที่นั่ง แอร์บัสยังเป็นบริษัทผู้นำในยุโรปที่ให้บริการเรือบรรทุกน้ำมัน เครื่องบินต่อสู้ เครื่องบินขนส่งและปฏิบัติภารกิจ รวมถึงบริษัทเกี่ยวกับอวกาศอันดับหนึ่งของยุโรปและธุรกิจเกี่ยวกับอวกาศที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลก ในส่วนของเฮลิคอปเตอร์ แอร์ยังให้บริการโซลูชั่นด้านอากาศยานปีกหมุนทางทหารและพลเรือนมีประสิทธิภาพมากที่สุดไปทั่วโลก