แกร็บ เปิดตัวฟีเจอร์ความปลอดภัยใหม่ล่าสุด เพื่อยกระดับประสบการณ์การใช้แอพพลิเคชั่นเรียกรถโดยสาร

  • แกร็บ นำระบบเทเลมาติกส์ และปุ่มโทรหาเบอร์ฉุกเฉินมาใช้ในแอพพลิเคชั่นอย่างเป็นทางการแล้ว ทั่วทั้งภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมถึงในประเทศไทย
  • ฟีเจอร์ใหม่ล่าสุดจะมาช่วยเสริมมาตรฐานความปลอดภัยและบริการซึ่งช่วยปกป้องผู้โดยสารและพาร์ทเนอร์ผู้ขับขี่ ทั้งก่อน ระหว่าง และหลังการเดินทางที่มีอยู่เดิมให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น

แกร็บ บริษัทด้านเทคโนโลยีและแพลตฟอร์มการชำระเงินผ่านมือถือชั้นนำในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประกาศนำระบบเทเลมาติกส์มาใช้ในแอพพลิเคชั่นอย่างเป็นทางการแล้วทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และในประเทศไทย โดยระบบการวิเคราะห์ข้อมูลที่สามารถทำการคาดการณ์ล่วงหน้าในฟีเจอร์ดังกล่าว จะช่วยให้แกร็บ สามารถระบุพฤติกรรมการขับขี่ที่มีความสุมเสี่ยง อาทิ การขับรถเร็ว การเร่งความเร็วแบบกระชาก รวมถึงการเปลี่ยนเลน หักเลี้ยว และเบรกรถอย่างกะทันหัน โดยจะมีการส่งรายงานรายสัปดาห์ให้แก่คนขับเพื่อให้ความรู้และกระตุ้นการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมขับขี่อย่างเหมาะสม

ทั้งนี้ จากความสำเร็จในการเปิดตัวระบบเทเลมาติกส์ในประเทศสิงคโปร์เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา สถิติบ่งชี้ว่าฟีเจอร์ดังกล่าวช่วยลดอัตราการขับรถเร็วลงร้อยละ 15, ลดพฤติกรรมการเบรกแบบกะทันหันร้อยละ 11 และลดการเร่งความเร็วแบบกระชากร้อยละ 18

นอกจากนี้ แกร็บยังได้ติดตั้งปุ่ม 191 ในแอพพลิเคชั่น เพื่อช่วยให้ผู้โดยสารสามารถกดโทรหาเบอร์ฉุกเฉินได้โดยตรงในกรณีเกิดเหตุจำเป็น โดยแกร็บมีแผนพัฒนาฟีเจอร์นี้ต่อไปเพื่อมอบบริการในกรณีฉุกเฉินที่มีประสิทธิภาพและเอื้อประโยชน์ต่อผู้โดยสารได้มากยิ่งขึ้น

นายยี วี แตง ผู้อำนวยการ บริษัท แกร็บ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “แกร็บ ยึดมั่นในพันธกิจที่จะพัฒนาระบบการเดินทางที่ปลอดภัยให้แก่ผู้คนทั่วทั้งภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้รวมถึงในประเทศไทย ดังนั้นความปลอดภัยจึงถือเป็นหัวใจของธุรกิจของเรา แกร็บ มุ่งหวังให้ผู้โดยสารและพาร์ทเนอร์ผู้ขับขี่เดินทางกับเราอย่างอุ่นใจในทุกที่ทุกเวลา การเปิดตัวระบบเทเลมาติกส์และปุ่ม 191 ในแอพพลิเคชั่นได้ตอกย้ำความเป็นผู้นำของเราในตลาดแอพพลิเคชั่นเรียกรถ และเป็นสิ่งที่สะท้อนให้เห็นว่า แกร็บ ให้ความใส่ใจทั้งแก่ผู้โดยสารและพาร์ทเนอร์ผู้ขับขี่เป็นอย่างยิ่ง”

การเปิดตัวสองฟีเจอร์ดังกล่าว ถือว่าเข้ามาเสริมมาตรฐานความปลอดภัยและบริการที่มีอยู่เดิมของแกร็บ ซึ่งช่วยปกป้องผู้โดยสารและพาร์ทเนอร์ผู้ขับขี่ ทั้งก่อน ระหว่าง และหลังการเดินทางให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น

  • ก่อนการเดินทาง ผู้ขับขี่ของแกร็บต้องผ่านขั้นตอนการเช็คประวัติ การอบรม และการยืนยันตัว ก่อนให้บริการ
  • ระหว่างการเดินทาง ผู้โดยสารแกร็บสามารถใช้ฟีเจอร์ “Share My Ride” เพื่อแชร์รายละเอียดการเดินทาง  ประมาณเวลา รายละเอียดของผู้ขับขี่ และตำแหน่งที่กำลังเดินทางอยู่แบบเรียลไทม์ให้แก่คนใกล้ชิดรับทราบได้ นอกจากนี้ แกร็บ ยังถือเป็นผู้ให้บริการแอพพลิเคชั่นเรียกรถรายแรกของอุตสาหกรรม ที่มอบประกันอุบัติเหตุการเดินทางส่วนบุคคลให้แก่ทั้งผู้โดยสารและผู้ขับขี่ โดยทุกๆ การโดยสารผ่านแกร็บในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นั้นอยู่ภายใต้การคุ้มครองของประกันดังกล่าว
  • หลังการเดินทาง แกร็บให้ความใส่ใจทำการตรวจสอบและดำเนินการต่อทุกเสียงตอบรับอย่างสม่ำเสมอ เพื่อระบุและป้องกันพฤติกรรมที่สุ่มเสี่ยงต่อความปลอดภัยของทั้งผู้โดยสารและผู้ขับขี่