“คิริน” ดึง AI เข้าช่วยผลิตเบียร์แทนผู้เชี่ยวชาญแล้ว

บริษัทผู้ผลิตเบียร์สัญชาติญี่ปุ่นอย่างค่ายคิริน (Kirin) เริ่มนำปัญญาประดิษฐ์เข้ามาช่วยในการผลิตเบียร์แล้ว โดยส่วนที่ให้ปัญญาประดิษฐ์เข้ามาทำงานแทนนั้น ก่อนหน้านี้เคยเป็นส่วนงานที่ต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญระดับสูงกันเลยทีเดียว ซึ่งการมาถึงของปัญญาประดิษฐ์นี้ คาดว่าจะทำให้บริษัทใช้เวลาในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สั้นลงกว่าเดิมด้วย

สำหรับการนำปัญญาประดิษฐ์มาช่วยในการผลิตเบียร์นี้เป็นความร่วมมือระหว่างคิริน โฮลดิ้ง กับสถาบันวิจัยมิตซูบิชิ ซึ่งปัญญาประดิษฐ์ที่นำเข้ามานั้นจะมาช่วยพัฒนาสูตรใหม่ ๆ ให้มีรสชาติ กลิ่น สี และระดับแอลกอฮอล์ตามที่บริษัทต้องการ รวมถึงหาวิธีในการหมักเบียร์ให้มีประสิทธิภาพมากที่สุดผ่านการศึกษาข้อมูลของบริษัทที่เก็บไว้ตลอด 20 ปีด้วย

โดยที่ผ่านมา รายงานจากนิเคย์ เอเซียน รีวิว เผยว่า บริษัทยักษ์ใหญ่อย่างคิริน ต้องเผชิญกับความท้าทายต่าง ๆ มากมายจากตลาดเบียร์ที่มีการซอยตลาดออกเป็นส่วนย่อย ๆ มากขึ้น ซึ่งในจุดนี้ หากบริษัทต้องการรักษาความสามารถในการแข่งขันเอาไว้ให้ได้ก็ต้องจุดขายใหม่ ๆ ให้ตัวเอง

แต่ไม่เฉพาะคิริน ที่เผชิญหน้ากับความท้าทายดังกล่าว เพราะบริษัทอย่างอายิโนะโมะโต๊ะ ก็มีแผนจะนำปัญญาประดิษฐ์เข้ามาช่วยในกระบวนการการผลิตด้วยเช่นกัน 


ที่มา : manager.co.th/Cyberbiz/ViewNews.aspx?NewsID=9600000084469