แบงก์กลาง-แบงก์นอก ยกเลิกเงินคืน-แจกแต้ม “บัตรเดบิต” หนีตาย ถูกลดค่ารูดบัตรร้านค้า

ธนาคารพาณิชย์แห่ยกเลิกให้คะแนนสะสมและรับเงินคืนแก่ลูกค้าที่ใช้บัตรเดบิตรูดปรื๊ด หลังถูกลดค่าธรรมเนียมรูดบัตรร้านค้าเหลือ 0.55% ตามนโยบายเนชั่นแนล อีเพย์เมนท์ของรัฐ

ธนาคารยูโอบีได้แจ้งให้ลูกค้าบัตรเดบิตของธนาคารทราบว่า ตั้งแต่วันที่ 1 .. 2561 เป็นต้นไป ธนาคารฯ ยกเลิกการให้คะแนนสะสมยูโอบี รีวอร์ด พลัส สำหรับการชำระค่าสินค้าและบริการผ่านบัตรเดบิตยูโอบีทุกประเภท แต่ยังคงสามารถใช้คะแนนสะสมปัจจุบันที่มีอยู่กับธนาคาร โดยคะแนนสะสมจะมีอายุ 2 ปี นับจากวันที่มีการบันทึกรายการใช้จ่าย

สำหรับคะแนนสะสมยูโอบี รีวอร์ด พลัส สำหรับลูกค้าบัตรเดบิตธนาคารยูโอบีนั้น จะคิดคะแนนสะสมจากการใช้บัตรชำระค่าสินค้าและบริการทั้งในและต่างประเทศ ยกเว้นการเบิกเงินสดจากเครื่องเอทีเอ็ม ทุก 25 บาท จะได้รับคะแนนสะสม 1 คะแนน โดยคะแนนเหล่านี้สามารถนำไปแลกของกำนัล หรือไมล์สะสม รอยัล ออร์คิด พลัส ของการบินไทย และคริสฟลายเออร์ ของสิงคโปร์แอร์ไลน์

แม้ธนาคารจะไม่ได้ระบุว่า สาเหตุที่ทำให้ยกเลิกการให้คะแนนสะสมเพราะเหตุใด แต่สาเหตุสำคัญมาจากการที่ทุกธนาคาร ลดค่าธรรมเนียมการรับบัตรแก่ร้านค้า สำหรับบัตรเดบิต ที่ออกโดยสถาบันการเงินในประเทศไทย ตามนโยบายระบบการชำระเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์แห่งชาติ (National E-Payment) เหลือเพียง 0.55% เท่านั้น จากปกติคิดค่าธรรมเนียม 1.5 – 1.8% เช่นเดียวกับบัตรเครดิตธรรมดา ส่งผลกระทบต่อรายได้ที่ธนาคารจะได้รับจากร้านค้ารับบัตร และกระทบต่อการจัดกิจกรรมส่งเสริมการขาย

ก่อนหน้านี้ ธนาคารธนชาต ได้ประกาศยกเลิกโครงการการให้เงินคืนเข้าบัญชีเงินฝาก 0.75% (Cash Back Program) สำหรับทุกยอดการใช้จ่ายผ่านบัตรเดบิตธนชาต ทุกประเภท มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 10 เม.. เพื่อให้สามารถดำเนินธุรกิจได้อย่างสอดคล้องกับนโยบายของธนาคารในสถานการณ์ปัจจุบัน ตามนโยบายเศรษฐกิจดิจิทัลของรัฐบาล ที่ส่งเสริมการใช้บัตรอิเล็กทรอนิกส์ที่มีค่าธรรมเนียมต่ำแทนการใช้เงินสด

ส่วนธนาคารกรุงศรีอยุธยา แจ้งว่าคะแนนสะสม กรุงศรี เยลโล่ พอยท์ สำหรับการโอนเงิน ถอนเงินข้ามเขตแบบมีค่าธรรมเนียม ชำระค่าสินค้าและบริการ เติมเงินมือถือ หนึ่งในนั้นคือใช้จ่ายผ่านบัตรเดบิต หรือบัตรวีซ่าอิเล็กตรอนทุก 25 บาท เท่ากับ 1 คะแนน จะให้คะแนนสะสมและแลกของรางวัลถึงวันที่ 30 .. 2560 นอกนั้นสามารถนำทุกๆ 1,680 คะแนน แลกรับเงินสด 100 บาท ภายในในวันที่ 31 .. 2560 


ที่มา : manager.co.th/OnlineSection/ViewNews.aspx?NewsID=9600000087144